สธ.ชี้แจงแล้ว หลังมีข่าวจ่อล็อกดาวน์ 4 จังหวัดใต้!

สธ.ชี้แจงแล้ว หลังมีข่าวจ่อล็อกดาวน์ 4 จังหวัดใต้!

สธ.ชี้แจงแล้ว หลังมีข่าวจ่อล็อกดาวน์ 4 จังหวัดใต้!

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์สถานการณ์การติดเชื้อโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ปัจจุบันตัวเลขการติดเชื้อยังสูงอยู่ในหลักหมื่นราย เสียชีวิต 60 ราย แต่ที่ลดลงแน่นอนคือกรุงเทพมหานคร เนื่องจากฉีดวัคซีนป้องกันโควด-19 ครอบคลุมประชากรได้มากขึ้น การเสียชีวิตในกลุ่มเสี่ยงก็ลดลง ส่วนต่างจังหวัดค่อนข้างทรงตัว ไม่ลดลง ส่วนสถานการณ์การติดเชื้อใน 4 จังหวัดชายแดนใต้คือ สงขลา นราธิวาส ปัตตานี และ ยะลา นั้น ตอนนี้ก็เร่งดำเนินการควบคุมป้องกันโรค และส่งวัคซีนไฟเซอร์ลงไปเติม 5 แสนโดส ซึ่งที่ส่งไฟเซอร์ลงไปมากนั้น เป็นเพราะในพื้นที่มีการติดเชื้อสายพันธุ์เบต้าด้วย สำหรับเรื่องการล็อกดาวน์ 4 จังหวัดนั้น ยังเป็นเพียงเป็นแนวคิดเอาไว้ โดยขึ้นอยู่กับการควบคุมโรคในพื้นที่ด้วยมาตรการต่างๆ ทั้งมาตรการส่วนบุคคล มาตรการสังคม การฉีดวัคซีน หากยังไม่สามารถควบคุมโรคได้ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดก็สามารถพิจารณาได้ อาจจะล็อกเป็นบางพื้นที่ หรือล็อกทั้งจังหวัด อย่างไรก็ตาม หากภาคใต้มีตัวเลขจำนวนผู้ติดเชื้อขึ้น ก็ทำให้ตัวเลขภาพรวมดึงขึ้นไปด้วย แต่ขณะเดียวกันก็ยังลงไม่ค่อยดี ลงอย่างช้าๆ แสดงว่ามีบางจังหวัดยังมีการติดเชื้ออยู่ ก็ให้กรมควบคุมโรคแยกภาค เห็นได้ว่าภาคเหนือและอีสานติดเชื้อค่อนข้างต่ำ แต่ภาคกลางและตะวันออกค่อนข้างสูง เช่นเดียวกับภาคใต้ ฉะนั้น เราก็จะโฟกัสที่ภาคใต้ ตะวันออก และภาคกลางบางแห่ง

นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าวอีกว่า จะเสนอที่ประชุม ศบค.ในการลดจำนวนจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม หรือพื้นที่ควบคุมสูงสูงและเข้มงวดลง พื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือสีแดงก็จะลดลง โดยจะไปเพิ่มพื้นที่ควบคุม หรือสีส้มมากขึ้น ซึ่งยังมี 3 โซนพื้นที่ หรือ 3 สีอยู่ และจะมีผลต่อการทำกิจการกิจกรรม มีการผ่อนคลายมากขึ้น โดยทาง ศบค.จะพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ขณะเดียวกันยังไม่มีการพิจารณาเรื่องการอนุญาตนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก