กมธ.ศาสนา ปัดกดดัน “มหาสมปอง”- เชิญ พศ. แจงปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด 14 ต.ค.

กมธ.ศาสนา ปัดกดดัน “มหาสมปอง”- เชิญ พศ. แจงปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด 14 ต.ค.

ปธ.กมธ.ศาสนาฯ ปัดไม่เกี่ยว กดดัน “มหาสมปอง” บอกเรื่องไลฟ์สดจบแล้ว พร้อมส่งจดหมายเชิญ ผอ.พศ. แจงปมปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด 14 ตุลานี้

วันที่ 11 ต.ค. – นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ตนได้นัดประชุมกมธ. วันที่ 14 ต.ค. เวลา 11.00 น. โดยมีวาระพิจารณา เรื่องขอความเป็นธรรมกรณีพระสังฆาธิการถูกถอดออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัด จำนวน 3 รูป ได้แก่ พระธรรมรัตนาภรณ์ (สมศักดิ์ โชตินฺธโร) อดีตเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี, พระเทพสารเมธี (บัวศรี ชุตินฺธโร) อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) และ พระราชปริยัติสุนทร (อมรภิรักษ์ ปสนฺโน) อดีตเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยกมธ. ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)ให้ส่งบุคคลเข้าชี้แจง เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นนายสิปป์บวร แก้วงาม รองผู้อำนวยการ พศ.

 

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า วันนี้ที่มีข่าวว่า พศ.จะแถลงรายละเอียด ผมสนับสนุนเพื่อให้การแถลงนั้นชี้แจงข้อเท็จจริงกับประชาชนและผู้ที่สนับสนุนเจ้าคณะจังหวัดที่ถูกปลดเพื่อไม่ให้สังคม ว่า ถูกปลดด้วยฐานความผิดอะไรบ้าง ส่วนกรณีที่กมธ.ฯ เตรียมตรวจสอบนั้น คือ ประเด็นเดียวกันเพื่อให้รับทราบข้อเท็จจริง และต้องการทำให้เกิดความชัดเจน ทั้งนี้ไม่ถึงขั้นขอเรียกเอกสารใดๆ เพียงแค่อยากรับทราบข้อเท็จจริงในรายการที่สามารถเปิดเผยได้

 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ระบุว่า กมธ.ควรเรียกเอกสารที่เกี่ยวข้องด้วย เพราะกังวลจะมีการทำเอกสารย้อนหลัง นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นข้อกล่าวหาของนายนิยม แต่ในกรณีดังกล่าวนั้นกมธ.ไม่ถึงขั้นต้องเรียกเอกสาร เพราะตามกฎมหาเถรสมาคม ปี 2563 รู้ว่าอำนาจหน้าที่เป็นของฝ่ายใด

 

เมื่อถามถึงกรณีที่พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต วัดสร้อยทอง ไลฟ์สดกรณีที่มีแรงกดดัน และอาจถูกจับสึก ประธานกมธ.การศาสนาฯ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าพระมหาสมปอง รับแรงกดดันอะไรมา แต่เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับกมธ.ฯ แน่นอน ส่วนกรณีที่มีการระบุว่า กมธ.การศาสนาที่เชิญมาเรื่องไลฟ์สดนั้น เป็นการเชิญ ไม่ใช่ออกหนังสือเรียก เพื่อพูดคุยและปรับให้ทำกิจกรรมไลฟ์สดต่อได้  ตนไม่ทราบว่าสิ่งที่พระมหาสมปอง บอกกับสังคมนั้นถูกกดดันจากอะไร เพราะกมธ.ยืนยันว่าไม่ได้ก้าวล่วง เมื่อเชิญมาแล้ว จบคือจบ และไม่ได้ตรวจสอบอะไรเพิ่มเติม อีกทั้งกรณีที่พระมหาสมปองระบุผ่านไลฟ์สดเรื่องจะถูกจับสึกนั้นพระมหาสมปองไม่ได้ร้องอะไรมา เรื่องนี้เชื่อว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่เพราะพระมหาสมปองไลฟ์เป็นกิจวัตรประจำวัน ส่วนที่แสดงความรู้สึกเพราะมีผู้ชมเยอะ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก