นิวซีแลนด์ไล่ออกเจ้าหน้าที่ศุลกากรไม่ฉีดวัคซีน

นิวซีแลนด์บังคับใช้กฎหมายเข้ม สั่งไล่ออกเจ้าหน้าที่ศุลกากร 9 คนปฎิเสธไม่ฉีดวัคซีนโควิด 19

นางจาซินดา ฟันเนิล รองผู้อำนวยการกรมศุลกากรนิวซีแลนด์กล่าวว่ากรมศุลกากรรู้สึกเสียใจที่ต้องปลดเจ้าหน้าที่ 9 คนออกจากตำแหน่งหลังจากเจ้าหน้าที่เหล่านี้ปฎิเสธการรับวัคซีนโควิด 19 ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายนิวซีแลนด์ที่กำหนดให้เจ้าหน้าที่รัฐที่ปฎิบัติหน้าที่ในพื้นที่ด่านหน้าหรือที่พรมแดนต้องฉีดวัคซีนทุกคน โดยมีเส้นตายวันที่ 1 พฤษภาคม

ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์กล่าวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่าจะไม่บังคับใช้กฎหมายเจ้าหน้าที่ด่านหน้าของรัฐให้ฉีดวัคซีน แต่จะย้ายไปอยู่ในแผนกอื่นที่ไม่ต้องรับความเสี่ยงกับการติดเชื้อโควิด อย่างไรก็ตามนางฟันเนิลกล่าวว่าการย้ายไปทำงานในแผนกอื่นเป็นเรื่องที่ลำบากเนื่องจากไม่มีตำแหน่ง

นิวซีแลนด์ออกกฎหมายกำหนดให้เจ้าหน้าที่ด่านหน้าทุกคน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ศุลกากร, เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและที่เกี่ยวข้องกับด่านกักตัวต้องฉีดวัคซีน และก่อนที่จะเข้าทำงานในออฟฟิศจะต้องแสดงบัตรฉีดวัคซีนทุกครั้ง โดยขณะนี้มีการฉีดวัคซีนเจ้าหน้าที่ด่านหน้าเหล่านี้ไปแล้ว 95% สำหรับ 1 โดส และ 85% ฉีดครบ 2 โดสแล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก