กัมพูชา-ไทยยืนยันทำตาม ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ ในที่ประชุมกับจีน

ปักกิ่ง, 30 ก.ค. (ซินหัวและ AP) -- เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศของจีนรายงานว่ากัมพูชาและไทยยืนยันความมุ่งมั่นว่าจะปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงในการประชุมไตรภาคีอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งจีน กัมพูชา และไทยจัดขึ้น ณ นครเซี่ยงไฮ้ ในวันพุธ (30 ก.ค.) โดยมีซุนเว่ยตง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฯ พร้อมคณะผู้แทนจากไทยและกัมพูชาเข้าร่วม

รายงานระบุว่าคณะผู้แทนไทยซึ่งนำโดยนายจุลพงษ์ โนนศรีชัย ประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และคณะผู้แทนกัมพูชาซึ่งนำโดยนายกุง พวก เลขาธิการกระทรวงต่างประเทศได้ยืนยันกับจีนว่าจะปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง พร้อมแสดงความขอบคุณบทบาทเชิงบวกของจีนในการคลี่คลายสถานการณ์ โดยการประชุมครั้งนี้ดำเนินไปด้วยบรรยากาศที่จริงใจตรงไปตรงมา เป็นมิตร และสามัคคีปรองดอง

ทั้งนี้ จีนดำเนินบทบาทเชิงสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่องในการสนับสนุนกัมพูชาและไทยแก้ไขข้อพิพาทชายแดนอย่างสันติ และการประชุมครั้งนี้ถือเป็นความพยายามทางการทูตล่าสุดของจีนในเรื่องดังกล่าว

เครดิต: สำนักข่าวซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เกินเยียวยา! "สส.พรรคส้ม" ออกโรงโวยรพ.ชายแดน งดรับผู้ป่วยใหม่กัมพูชา ลั่นกระทบต่อเกียรติภูมิประเทศ
"ศบ.ทก." โต้ "กัมพูชา" หลังใส่ร้ายกองทัพอากาศไทย ยันฝูงบิน F-16 - กริพเพน ดำเนินภารกิจด้วยความรับผิดชอบสูง
“กองทัพภาคที่ 2” สรุปเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา 31 ก.ค. 68 พบเขมรยังเสริมกำลังพลต่อเนื่อง-ใช้โดรนบินสอดแนมหลายจุด คุมตัวทหารเขมร 20 นาย พร้อมอาวุธ ดำเนินคดีรุกล้ำข้ามแดน
อดีตลูกเขยบุกแทงพ่อตาดับคาห้องนอนปมแค้นลูกสาวสบั่นรัก
รัสเซียจับตา 'ภูเขาไฟ' ปะทุหลังแผ่นดินไหวรุนแรง
ไทยเที่ยวไทย เที่ยวอย่างภาคภูมิใจที่สวนนงนุชพัทยา สุดคุ้ม! ซื้อ 1 แถมฟรีอีก 1 ตลอดเดือนสิงหาคม 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​