“โฆษกรัฐบาล”ชี้แจง ดราม่าโซเชียลเรียกเงินคืนโครงการรัฐ

“โฆษกรัฐบาล”ชี้แจง ดราม่าโซเชียลเรียกเงินคืนโครงการรัฐ

“โฆษกรัฐบาล”ชี้แจง ดราม่าโซเชียลเรียกเงินคืนโครงการรัฐ

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีมีดราม่าแฮชแท็ก ‘เรียกเงินคืนโครงการรัฐ‘ ในโลกออนไลน์ เพราะมีผู้ประกอบการหลายรายโดนหมายเรียก ให้คืนเงินจากโครงการเราชนะ ซึ่งยอดที่โดนเรียกคืนสูงสุด คือ 17 ล้านบาท โดยนายธนกร ระบุว่า ได้ตรวจสอบข้อมูลจากกระทรวงการคลัง พบว่ามีผู้ประกอบการที่เข้าข่ายฝ่าฝืนหลักเกณฑ์ 2,751 ราย โดยพฤติกรรมที่พบ เช่น กรณีมีการสแกนแลกเป็นเงินสด กรณีตำแหน่งในการทำธุรกิจกรรมที่ขยับไปมาเกิน 7 พันกิโลเมตรภายในวันเดียวกัน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่ขาดคุณสมบัติ และ ไม่ส่งเอกสารตามระยะเวลาที่กำหนด ดังนั้นยืนยันการเรียกคืนดังกล่าวนั้น ล้วนเป็นกรณีที่กระทำผิดเงื่อนไขอย่างชัดเจน และหากผู้ประกอบการเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 15 วัน

สำหรับโครงการเราชนะ คือ มาตรการของภาครัฐ ที่ออกมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยจะมอบเงินเยียวยาจำนวน 3,500 บาท เป็นระยะเวลา 2 เดือน ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม รวมเป็นเงิน 7,000 บาท ผู้ที่ได้รับสิทธิเราชนะ จะไม่สามารถเบิกเป็นเงินสดได้ แต่ให้ใช้ผ่านแอปพลิเคชัน ‘เป๋าตัง’ สำหรับชำระค่าสินค้า อาหาร เครื่องดื่ม และบริการต่างๆ ณ ร้านธงฟ้าประชารัฐ ร้านค้าที่ลงทะเบียนคนละครึ่ง รวมถึงร้านค้าและผู้ให้บริการอื่นๆ ที่ลงทะเบียนเราชนะ ซึ่งมาตรการนี้จะเน้นช่วยเหลือกลุ่มอาชีพอิสระ เกษตรกร แท็กซี่ ตุ๊กๆ คนขับรถตู้ วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ผู้ค้าหาบเร่ ฯลฯ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก