เกษตรกรน้ำตาตก! ปลาน็อคน้ำตายกว่าพันกระชัง เร่งขาย กก.ละ 10 บาท

เกษตรกรน้ำตาตก! ปลาน็อคน้ำตายกว่าพันกระชัง เร่งขาย กก.ละ 10 บาท

เกษตรกรน้ำตาตก! ปลาน็อคน้ำตายกว่าพันกระชัง เร่งขาย กก.ละ 10 บาท

ช่วงบ่ายวานนี้ (10 ต.ค. 64) ที่ริมถนนสายบ้านเขื่อน – บ้านกู่ทอง พื้นที่บ้านกอก ต.หนองบัว อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังตามลำน้ำชี ต่างเร่งนำปลาที่น็อคน้ำตายยกกระชังจำนวนมาก ขนใส่เรือออกมาวางขายที่ริมถนนในราคากิโลกรัมละ 10 บาท โดยมีประชาชนทั้งในจังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดขอนแก่นที่ทราบข่าวต่างก็มาซื้อกับไปเป็นจำนวนมาก

โดยนางอุดม ราชวังเมือง เกษตรผู้เลี้ยงปลาในกระชังที่บ้านกอก ได้กล่าวว่า ตนลงทุนกับการเลี้ยงปลาในรอบนี้ประมาณ 40 บ่อ รวมเป็นเงินมากกว่าหนึ่งล้านบาท ซึ่งปลาในกระชังได้รับความเสียหายปลาน็อคน้ำตายหมดทุกกระชัง วันนี้ทำได้เพียงเร่งนำออกมาขายให้ได้มากที่สุด โดยขายในราคากิโลกรัมละ 10 บาท อย่างน้อยก็พอให้ได้เงินกลับมาลงทุนบ้าง ซึ่งเกษตรกรหลายคนยังติดใจเรื่องที่ปลาปลาน็อคน้ำตายยกกระชัง เนื่องจากลักษณะเช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และเมื่อคราวน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 มี ปริมาณน้ำที่มากกว่าในปีนี้ ซึ่งเกษตรกรก็ทำการป้องกันโดยยกกระชังขึ้นสูง และเมื่อน้ำท่วมกระชังก็ลอยขึ้นตามน้ำด้วย ซึ่งก็ไม่มีปัญหาปลาตายมากมายขนาดนี้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงของการที่ปลาตายยกกระชังร่วม 1 พันกระชัง ของเกษตรกรในครั้งนี้ เช่น ตรวจคุณภาพน้ำเพื่อดูว่ามีความผิดปกติอย่างไรหรือไม่ เพื่อเป็นข้อมูลและหาแนวทางป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก

ทางด้าน นายสมพร รุ่งกำเนิดวงศ์ ประมงจังหวัดมหาสารคาม ได้นำเจ้าหน้าที่ลงสำรวจพื้นที่ และรับทราบปัญหาของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังเพื่อหาแนวทางให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนที่สุด โดยกล่าวว่า ทางกรมประมงจะเร่งสำรวจความเสียหายของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังอย่างเร่งด่วนที่สุด เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกร ทั้งเรื่องเงินเยียวยาผู้ประสบภัยพิบัติ และเจรจากับสถาบันการเงินเพื่อช่วยเหลือเรื่องหนี้สินที่กู้ยืมมาลงทุน

1633925418147

1633925426005

ขณะที่วนอุทยานแห่งชาติโกสัมพี ซึ่งมีพื้นที่อยู่ติดกับแม่น้ำชี น้ำได้ล้นตะลิ่งเข้าท่วมเข้าท่วมทั้งภายในวนอุทยาน และท่วมถนนหน้าวนอุทยานในระดับสูง รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ โดยภายในวนอุทยานฯ บางจุดน้ำท่วมสูงมากกว่า 3 เมตร ทำให้ลิงแสมขนสีทองนับพันตัวที่อาศัยอยู่ในวนอุทยานแห่งชาติโกสัมพี ต่างก็ออกมาอาศัยอยู่ภายในโรงเรียนที่อยู่หน้าวนอุทยาน บางตัวก็ปีนป่ายอยู่ตามรั้วตามต้นไม้ บางตัวก็เดินอยู่ตามถนนที่น้ำยังท่วมไม่ถึง ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งในจังหวัดมหาสารคาม และจากต่างจังหวัด ได้เดินทางมาที่วนอุทยานแห่งชาติโกสัมพี เพื่อดูน้ำที่ท่วมสูงและดูสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของลิงแสมขนสีทอง พร้อมทั้งนำอาหาร เช่น กล้วย ผลไม้ ขนม มาให้ลิงแสมได้กิน ในช่วงที่หาอาหารตามธรรมชาติลำบากอันเป็นผลมาจากน้ำท่วม

1633925443593

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก