กองทัพส่งเชื้อเพลิงฉุกเฉิน ช่วยเลบานอนมีไฟฟ้าใช้อีกครั้ง

กองทัพส่งเชื้อเพลิงฉุกเฉิน ช่วยเลบานอนมีไฟฟ้าใช้อีกครั้ง

เลบานอนกลับมามีไฟฟ้าใช้อีกครั้ง จากเชื้อเพลิงฉุกเฉินของกองทัพ หลังจากโรงไฟฟ้าหลัก 2 แห่ง หยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าไปกว่า 24 ชั่วโมง

กระทรวงพลังงานเลบานอนกล่าวว่า กองทัพได้จัดหาเชื้อเพลิงจากพลังงานสำรองให้กับโรงไฟฟ้าหลักของรัฐทั้ง 2 แห่งให้ได้กลับมาดำเนินการตามปกติ อย่างไรก็ดี ทางโรงไฟฟ้าจะกลับไปผลิตพลังงานได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น อย่างไรก็ดี ทางธนาคารกลางได้ให้เครดิต 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,400 ล้านบาท เพื่อการนำเข้าเชื้อเพลิงและเพิ่มการผลิตไฟฟ้าให้ได้ภายในสิ้นเดือนนี้

เหตุไฟฟ้าดับครั้งนี้ ส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อชีวิตของชาวเลบานอนส่วนใหญ่ ซึ่งคุ้นเคยกับไฟดับและปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิง เนื่องจากประเทศประสบปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ชาวเลบานอนบางส่วนใช้เครื่องปั่นไฟของภาคเอกชน แต่ยังมีชาวเลบานอนอีกมากมายที่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าจากรัฐบาล

รัฐบาลประสบปัญหาในการนำเข้าเชื้อเพลิง เนื่องจากในช่วงสองปีที่ผ่านมา สกุลเงินของประเทศได้ถูกลดมูลค่าลง 90 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ราคาสินค้ากลับเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า ทั้งนี้ทางกองทัพได้ตกลงที่จะมอบเชื้อเพลิงบางส่วนเพื่อให้โรงไฟฟ้าทำงานได้ต่อไปจนกว่าจะมีการนำเข้าเชื้อเพลิงได้มากขึ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก