กองทัพส่งเชื้อเพลิงฉุกเฉิน ช่วยเลบานอนมีไฟฟ้าใช้อีกครั้ง

เลบานอนกลับมามีไฟฟ้าใช้อีกครั้ง จากเชื้อเพลิงฉุกเฉินของกองทัพ หลังจากโรงไฟฟ้าหลัก 2 แห่ง หยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าไปกว่า 24 ชั่วโมง

กระทรวงพลังงานเลบานอนกล่าวว่า กองทัพได้จัดหาเชื้อเพลิงจากพลังงานสำรองให้กับโรงไฟฟ้าหลักของรัฐทั้ง 2 แห่งให้ได้กลับมาดำเนินการตามปกติ อย่างไรก็ดี ทางโรงไฟฟ้าจะกลับไปผลิตพลังงานได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น อย่างไรก็ดี ทางธนาคารกลางได้ให้เครดิต 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,400 ล้านบาท เพื่อการนำเข้าเชื้อเพลิงและเพิ่มการผลิตไฟฟ้าให้ได้ภายในสิ้นเดือนนี้

เหตุไฟฟ้าดับครั้งนี้ ส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อชีวิตของชาวเลบานอนส่วนใหญ่ ซึ่งคุ้นเคยกับไฟดับและปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิง เนื่องจากประเทศประสบปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ชาวเลบานอนบางส่วนใช้เครื่องปั่นไฟของภาคเอกชน แต่ยังมีชาวเลบานอนอีกมากมายที่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าจากรัฐบาล

รัฐบาลประสบปัญหาในการนำเข้าเชื้อเพลิง เนื่องจากในช่วงสองปีที่ผ่านมา สกุลเงินของประเทศได้ถูกลดมูลค่าลง 90 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ราคาสินค้ากลับเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า ทั้งนี้ทางกองทัพได้ตกลงที่จะมอบเชื้อเพลิงบางส่วนเพื่อให้โรงไฟฟ้าทำงานได้ต่อไปจนกว่าจะมีการนำเข้าเชื้อเพลิงได้มากขึ้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้
"เอกนัฏ" เอาจริง จัดการบริษัทลักลอบนำกากอุตสาหกรรมม ไปฝั่งใต้ดินในพื้นที่โซน EEC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น