“โฆษกรัฐบาล” ยันพรุ่งนี้ “ภูมิธรรม” พร้อมคณะ บินมาเลย์ เจรจา “ฮุน มาเนต” โต้กล่าวหาไทยจะยอมรับ แผนที่ 1:200,000

โฆษกรัฐบาล ยืนยัน “อันวาร์ฯ”ปธ.อาเซียน เชิญผู้นำไทยถกปัญหาไทย -กัมพูชา ภูมิธรรมนำทีมไทยแลนด์เจรจา ย้ำไม่มีการเจรจาเรื่องแผนที่ ยืนยันไทยการรักษาอธิปไตยของประเทศแม้ตารางนิ้วเดียวก็ให้ใครไม่ได้

“โฆษกรัฐบาล” ยันพรุ่งนี้ “ภูมิธรรม” พร้อมคณะ บินมาเลย์ เจรจา “ฮุน มาเนต” โต้กล่าวหาไทยจะยอมรับ แผนที่ 1:200,000 – Top News รายงาน

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา (ศบ. ทก.) เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยได้รับคำเชิญจากนาย อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเชีย ในฐานะประธานอาเชียน ให้เดินทางไปร่วมหารือ แนวทางสันติภาพในภูมิภาคนี้ ในวันพรุ่งนี้ (28 ก.ค.)

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยคณะจะออกเดินทางจากกองทัพอากาศเวลาประมาณ 10.30 น. และเข้าหารือ เวลา 15.00 น.ตามเวลาประเทศมาเลเซีย

โดยคณะของทีมไทยแลนด์นำโดย นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาราชการนายกรัฐมนตรี นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม นายแพทย์พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และตนในฐานะกรรมการ ศบ.ทก.  ทั้งนี้ ได้รับแจ้งว่า ประธานอาเซียนได้เชิญผู้แทนรัฐบาลกัมพูชา โดยนายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะเดินทางมาหารือด้วยตนเอง

นายจิรายุ กล่าวต่อไป ว่า ตามที่สื่อไทยบางสื่อนำเสนออ้างแหล่งข่าว ว่าการไปเจรจาครั้งนี้ ไทยจะยอมใช้แผนที่ 1:200,000 ตามกัมพูชาเพื่อหยุดยิงนั้น ไม่เป็นความจริง และเป็นไปไม่ได้แม้แต่น้อย โดยรัฐบาลไทยยึดแผนที่1:50,000 มาตลอด

ยืนยันว่าไม่มีรัฐบาลไหน หรือใครคนใดจะยอมขายชาติตนเอง การเสนอข้อมูลเช่นนี้ต้องระมัดระวังอย่างมากในขณะที่ชาติมีภัยคุกคาม ทั้งนี้การเจรจาจะรับฟังแนวทางเพื่อนำไปสู่การตัดสินใจ และการนำสันติภาพกลับคืนมา โดยรัฐบาลไทย ยืนยันปกป้องอธิปไตย บูรณาภาพของดินแดนไทยทุกตารางนิ้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แม่ทัพภาค 4 กำชับเข้มด่านตรวจชายแดน
ปล่อยกุ้ง–ปลาทะเล ฟื้นฟูชายฝั่ง
ตักบาตร 555 รูป เฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 10
เดินหน้า Smart City ดึงสายการบินอินโดฯ เปิดเส้นทางบินตรง
อบจ.สงขลา ลงพื้นที่ ให้บริการทันตกรรมเคลื่อนที่ในโรงเรียน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพัฒนา 'กาวติดกระดูก' แนวทางใหม่รักษากระดูกหัก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​