จีนวิตกเหตุปะทะไทย-กัมพูชา

จีนแสดงความวิตกเหตุเผชิญหน้าระหว่างไทยและกัมพูชา พร้อมมีบทบาทลดความขัดแย้ง ยืนยันจุดยืนที่เป็นกลาง

นายกัว เจียคุน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่าจีนรู้สึกวิตกเป็นอย่างมากต่อเหตุปะทะระหว่างทหารไทยและกัมพูชาที่แนวพรมแดนพิพาทของสองประเทศ พร้อมกับแสดงความหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะแก้ปัญหาความข้ดแย้งด้วยการเจรจาในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน รวมทั้งแก้ปัญหาความแตกต่างภายใต้หลักการที่เป็นประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย

ส่วนจีนนั้นมีจุดยืนที่เป็นกลางไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด รวมทั้งยืนยันบทบาทในการส่งเสริมให้ลดระดับการเผชิญหน้า

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตจีนในพนมเปญโพสต์เตือนคนจีนในอาศัยอยู่ในกัมพูชาให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ใกล้แนวพรมแดนไทย-กัมพูชา เนื่องจากทหารของทั้งสองฝ่ายกำลังเผชิญหน้าและยิงปะทะกันจากเหตุพิพาทที่แนวพรมแดน

สถานทูตจีนยังออกคำแนะนำพลเมืองของตนให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งให้ใช้ความระมัดระวัง ตื่นตัวและดูแลความปลอดภัยของตัวเองให้ดี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ศาลรธน.ยกคำร้อง "สนธิญา" ขอวินิจฉัย "พีระพันธุ์" พ้นรมต.เหตุถือครองหุ้นบริษัทเอกชน
"ป.ป.ช." เร่งคัดคำพิพากษาศาลฎีกาฯ พร้อมขยายผลเอาผิดเพิ่ม ไม่ใช่แค่จนท.รัฐ-ขรก. เอื้อ "ทักษิณ" นอนชั้น 14
ศาลรธน. ยกคำร้อง "สส.เพื่อไทย" ขอเพิกถอนคำตัดสิน "แพทองธาร" พ้นนายกฯ
ปทุมธานี ระดับน้ำเจ้าพระยาขึ้นสูงชาวบ้านริมคลองเร่งขนของหนีน้ำท่วม
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ยืนยันสิงโตเลี้ยงแบบปิด ความปลอดภัยสูง
"อ.แก้วสรร" แจงกม.คุมขังนอกเรือนจำ ชี้ไม่ง่าย "ทักษิณ" ย้ายนอนบ้านจันทร์ส่องหล้า

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​