ใส่ร้ายอีกแล้ว “ฮุน เซน-ฮุน มาเนต” โบ้ยไทยเริ่มก่อน เหตุปะทะตาเมือนธม ลั่นไม่มีทางเลือก ด้าน “เพจเขมร” สั่งชาวโซเชียล โพสต์บิดเบือน โยนทหารไทยเปิดฉาก

ใส่ร้ายอีกแล้ว “ฮุน เซน-ฮุน มาเนต” โบ้ยไทยเริ่มก่อน เหตุปะทะตาเมือนธม ลั่นไม่มีทางเลือก ด้าน “เพจเขมร” สั่งชาวโซเชียล โพสต์บิดเบือน โยนทหารไทยเปิดฉาก

ใส่ร้ายอีกแล้ว “ฮุน เซน-ฮุน มาเนต” โบ้ยไทยเริ่มก่อน เหตุปะทะตาเมือนธม ลั่นไม่มีทางเลือก ด้าน “เพจเขมร” สั่งชาวโซเชียล โพสต์บิดเบือน โยนทหารไทยเปิดฉาก

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

จากกรณีที่กองทัพบกรายงานเหตุการณ์ปะทะบริเวณพื้นที่ปราสาทตาเมือน อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ หลังฝ่ายกัมพูชาเปิดฉากยิง โดยระบุว่า ช่วงเช้าวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 เวลา 07.35 น. หน่วยเฉพาะกิจที่ดูแลพื้นที่ปราสาทตาเมือนรายงานว่า ได้ยินเสียงอากาศยานไร้คนขับ ของฝ่ายกัมพูชาบินวนอยู่บริเวณหน้าปราสาทตาเมือนธม แม้ไม่สามารถตรวจพบตัวอากาศยานได้ด้วยสายตา แต่สามารถได้ยินเสียงอย่างชัดเจน

ต่อมาฝ่ายกัมพูชาได้นำอาวุธเข้าสู่ที่ตั้งบริเวณด้านหน้าแนวลวดหนาม และพบกำลังพลกัมพูชาจำนวน 6 นาย พร้อมอาวุธครบมือรวมทั้ง RPG เดินเข้ามาใกล้แนวลวดหนามบริเวณด้านหน้าฐานปฏิบัติการของไทย ฝ่ายไทยได้ใช้การตะโกนเจรจาเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งและยกระดับสถานการณ์

ต่อมาสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตีทหารกัมพูชาแล้ว กองทัพกัมพูชาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต่อสู้และโต้กลับ พี่น้องชาวกัมพูชาทั้งหลาย โปรดอย่าตื่นตระหนกและอย่าซื้อข้าว กักตุนสินค้า หรือขายสินค้าในราคาที่สูงเกินจริง โปรดดำเนินงานตามปกติในทุกภาคส่วนและทุกแห่ง ยกเว้นพื้นที่ชายแดนจังหวัดอุดรมีชัยและจังหวัดพระวิหารที่ถูกกองทัพไทยบุกโจมตีด้วยปืนใหญ่ ขอพี่น้องประชาชนทุกท่านจงมีความมั่นใจในรัฐบาลและกองกำลังทหารของเรา

 

 

 

ด้านพลเอกฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ระบุเช่นกันว่า กองทัพไทยได้เปิดฉากโจมตีฐานที่มั่นของกองทัพกัมพูชาที่ปราสาทตาเมือนธมและปราสาทตาควาย จังหวัดอุดรมีชัย และขยายพื้นที่โจมตีไปยังพื้นที่หม่อมเบย

กัมพูชาได้รักษาจุดยืนที่ต้องการแก้ไขปัญหาโดยสันติมาโดยตลอด แต่ในกรณีนี้ เราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากตอบโต้การรุกรานด้วยอาวุธด้วยกำลังอาวุธ

รัฐบาลกัมพูชา กระทรวง สถาบัน และฝ่ายบริหารระดับจังหวัดที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกองทัพกัมพูชา ได้ทำงานอย่างแข็งขันและกล้าหาญเพื่อปกป้องอำนาจอธิปไตย บูรณภาพแห่งดินแดน และผลประโยชน์สูงสุดของประเทศ ทั้งในด้านการทหารและการทูต ตลอดจนช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการรุกรานทางทหารของไทยในปัจจุบัน

ขอให้พลเมืองกัมพูชาทุกท่านเชื่อมั่นในรัฐบาลและกองกำลังทหารของเรา ที่ยืนหยัดอยู่แนวหน้าเพื่อปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนของเรา โปรดรักษาความสงบและตั้งสติ และปฏิบัติหน้าที่ประจำวันตามปกติ

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก ชุมชนคนสุรินทร์ แชร์ เฟซบุ๊ก Police Combo เตือน ปชช.เขมร โพสต์โซเชียลว่า ทหารไทยเป็นคนยิงก่อน และทหารกัมพูชายิงกลับ พร้อมข้อความว่า “สัต..ว์”
แปล : ขอพี่น้องเรา เวลาโพสต์ ต้องโพสต์ว่า ทหารไทยเป็นผู้ยิง มาหาทหารกัมพูชาเราก่อน แล้วทหารเรายิงตอบกลับ ตอนนี้นักข่าวไทย กับพวกคลั่งชาติ กำลังโกหกว่า กองทัพเราลงมือก่อน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ระทึก เพลิงไหม้รถกระบะเก็บของเก่าวอด คนขับวิ่งหนีตายลงจากรถ โชคดีไร้คนเจ็บ
วังน้ำเขียวพร้อมจัด “เบญจมาศบานในม่านหมอก ครั้งที่ 24” แปลงปลูกรูปหัวใจ แทนรักและอาลัยแด่พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
โฆษกรัฐบาลแจง "นายกฯ อนุทิน" ปลื้มกระแส "คนละครึ่ง พลัส" คึกคัก วันแรกสร้างยอดใช้จ่ายรวมกว่า 752.25 ล้านบาท
ร.ฟ.ท.ยื่นฟ้องเพิกถอนโฉนด รุกล้ำ "ที่ดินเขากระโดง" เพิ่มอีก 90 แปลง
มทบ.32 เติมพลังความรู้ ยกระดับทีมประชาสัมพันธ์สู่ยุคใหม่ อบรม “เทคนิคการถ่ายภาพ และการเขียนข่าวเพื่อการประชาสัมพันธ์”
นนทบุรี ปลัดจังหวัดนนท์นำทีมบุก! จับต่างด้าวเวียดนาม–ลาว กว่า 75 ราย เข้าเมืองผิดกฎหมายกลางบางใหญ่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​