“นฤมล” เดินหน้านโยบาย ลดภาระครูเป็นรูปธรรม ร่วมกพฐ.-สพฐ. ปรับเกณฑ์รายงานโครงการ-กิจกรรม เหลือ 62 รายการ มีผลสัปดาห์หน้า

"นฤมล" เดินหน้านโยบาย ลดภาระครูเป็นรูปธรรม ร่วมกพฐ.-สพฐ. ปรับเกณฑ์รายงานโครงการ-กิจกรรม เหลือ 62 รายการ มีผลสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.เวลา 08.30 น.ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงความคืบหน้าของนโยบายลดภาระงานครูว่า ตนได้พิจารณาร่วมกับคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ถึงการกำหนดรายการลดภาระครู ว่าจะมีรายการใดบ้าง โดยได้ข้อสรุปจากการวิเคราะห์รายการลดภาระครูจากเดิมที่จะต้องรายงานมาที่ สพฐ.114 รายการ ให้ปรับลดลง 52 รายการ ดังนั้นจะเหลือโครงการและกิจกรรมที่ต้องรายงานมาที่ สพฐ. เพียง 62 รายการเท่านั้น โดยจะครอบคลุมโรงเรียนทุกขนาดทั้งเล็ก กลาง และใหญ่ และจะให้มีผลบังคับใช้ภายในสัปดาห์นี้ทันที เพื่อเป็นการลดภาระครูอย่างเป็นรูปธรรม

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ศ.ดร.นฤมล กล่าวต่อว่า สำหรับการประเมิน ITA ได้ลดตัวชี้วัดจาก 28 เหลือ 17 ตัว และกำหนดให้ประเมินเฉพาะโรงเรียนมัธยมและโรงเรียนคุณภาพเท่านั้น ซึ่งทำให้โรงเรียนที่ต้องประเมินเหลือเพียงประมาณ 1,000 กว่าแห่ง จากทั้งหมด 29,005 แห่งทั่วประเทศ ทั้งนี้ ตนได้มอบหมายให้ สพฐ. ประสานกับสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อขอลดตัวชี้วัดเพิ่มเติมในอนาคต.

 

 

“กระทรวงศึกษาจะเดินหน้าทำตามนโยบายลดภาระงานของครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามที่ดิฉันประกาศมาตั้งแต่รับตำแหน่งวันแรก เพื่อให้ครูมากกว่า 500,000 คนทั่วประเทศมีเวลาเตรียมการสอน และดูแลนักเรียนได้อย่างเต็มที่ ลดความเครียดและภาระงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพ และที่สำคัญคือ ยกระดับคุณภาพการศึกษาทั้งระบบ“ศ.ดร.นฤมล กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ราชินีแห่งราชินี” ผู้ทรงเป็น “พระแม่แห่งแผ่นดิน”
นักท่องเที่ยวและประชาชนกว่า 1,000 คน ร่วมงาน “กินเจ อิ่มบุญ”
“OCEAN CHUMPHON Soft Power Runway” ฉลองครบรอบ 42 ปี ปลุกพลัง Soft Power
ชาวระนองร่วมแสดงความอาลัย “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” ในพิธีแห่พระใหญ่ เทศกาลถือศิลกินผัก
อวสาน“เสือเหลือง” สายแว้นเมืองคอน
ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แถลงการณ์จับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ จำนวน 2 คดี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​