เลขาฯ กกต.เผยพร้อมเปิดรับสมัครเลือกตั้งอบต.ทั่วประเทศ

เลขาฯ กกต.เผยพร้อมเปิดรับสมัครเลือกตั้งอบต.ทั่วประเทศ

สำนักงาน กกต. 10 ต.ค.- “จรุงวิทย์” เผย กกต.พร้อมเปิดรับสมัครเลือกตั้ง อบต.ทั่วประเทศ 11-15 ต.ค.นี้ ยังไม่พบอุปสรรค เตือนผู้สมัครตรวจสอบคุณสมบัติก่อนสมัครให้ดี หากขาดคุณสมบัติ เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการเปิดรับสมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม ว่า การเปิดรับสมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ขณะนี้ภาพรวมทั่วประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่ได้รับรายงานว่าพื้นที่ใดพบปัญหาหรืออุปสรรคใด ซึ่งตนได้กำชับเจ้าหน้าที่ผู้รับสมัครให้ปฏิบัติตามแนวทางที่ได้วางไว้อย่างเคร่งครัด รวมทั้งให้ปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดด้วย

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ส่วนของผู้ประสงค์ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ตนมีความเป็นห่วงว่าจะมีผู้ที่ไม่มีคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมาลงสมัคร จึงอยากย้ำเตือนว่าขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติให้เรียบร้อย เพราะไม่อยากให้เป็นเรื่องหรือคดีความ อยากให้ตรวจสอบคุณสมบัติให้เรียบร้อย อย่างไรก็ตาม สำหรับวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายนที่จะมีการเลือกตั้งนั้น อยากให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งกันให้มากๆอย่านอนหลับทับสิทธิ หากมีเหตุที่ไม่สามารถไปใช้สิทธิได้ก็สามารถยื่นแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิได้ แต่ถ้าไม่ไปใช้สิทธิและไม่แจ้งเหตุก็จะเสียสิทธิหลายอย่าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้สมัครที่รู้ว่าตัวเองขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามในการสมัคร แล้วมาสมัคร มีโทษตามมาตรา 120 ของพ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 2 หมื่นถึง 2 แสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก