ศูนย์ข้อมูล COVID-19 นนทบุรี แจงชัดๆ ทำไมยอดผู้ป่วยโควิด ถึงไม่ตรงกับ ศบค.?

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 นนทบุรี แจงชัดๆ ทำไมยอดผู้ป่วยโควิด ถึงไม่ตรงกับ ศบค.?

ในเพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19 นนทบุรี โพสต์ชี้แจงถึงคำถามยอดฮิต สถานการณ์ โควิด19 นนทบุรี เป็นอย่างไรแน่ ทำไมยอดผู้ป่วย ไม่ตรงกับ ศบค. จังหวัดนนทบุรี เป็นจังหวัดปริมณฑลที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น โดยลักษณะทางกายภาพแยกไม่ออกจากกรุงเทพมหานคร เป็นที่ตั้งของกระทรวงสาธารณสุข ทำให้มีหน่วยงานที่สังกัดส่วนกลางตั้งอยู่เพื่อดูแลผู้ป่วยเพิ่มเติม เช่น สถาบันบำราศนราดูร สถาบันโรคทรวงอก กลุ่มนี้ นอกจากดูแลคนนนทบุรีแล้ว ยังรับดูแลผู้ป่วยที่มีอาการหนัก รุนแรงจากพื้นที่ กทม. และปริมณฑลอื่นๆ บางส่วน มีโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอย่างศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มีโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่หลายแห่ง ซึ่งมีศักยภาพรับดูแลผู้ป่วยทั้งในนนทบุรีและพื้นที่ใกล้เคียง มีโรงพยาบาลราชทัณฑ์ซึ่งรับผู้ป่วยที่เป็นผู้ต้องขัง มารักษาพยาบาล

นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้ง Hospitel อีกหลายแห่งในนนทบุรี ที่ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อรองรับผู้ป่วยจาก กทม.ที่มีจำนวนมาก รวมถึงมีการจัดตั้ง รพ.สนาม โดย กรมพลาธิการทหารบก จ.นนทบุรี อีก 50 เตียง ทำให้จังหวัดนนทบุรี มีผู้ป่วยทั้งที่เป็นคนนนทบุรีและไม่ใช่คนนนทบุรี มารักษาตัวภายในจังหวัด

ต่อมาต้องเข้าใจวิธีการนับยอดผู้ป่วยโควิด19 ของ ศบค.ก่อนว่า เป็นการนับยอดจากผู้ป่วยที่นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลภายในจังหวัดนั้นๆ ดังนั้น ถ้าคนกรุงเทพฯ ถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดนนทบุรี ศบค.จะนับยอดเป็นผู้ป่วยจังหวัดนนทบุรี ทันที ขณะที่คนนนทบุรี ถ้าไปนอนที่ รพ.ศิริราช ก็จะนับเป็นยอดคนไข้ที่ กทม. หรือ ถ้าคนนนทบุรี ไปป่วยที่เชียงใหม่ นอนที่เชียงใหม่ ก็นับเป็นยอดของจังหวัดเชียงใหม่ เช่นกัน ดังนั้น การนับยอดแบบ ศบค.จะมีข้อดีในแง่ของการบริหารจัดการเตียงผู้ป่วยเพื่อรักษาพยาบาล

อย่างไรก็ดี การนับยอดแบบผู้ป่วยนอนในโรงพยาบาล มีข้อจำกัดในด้านของการควบคุมป้องกันโรค เพราะเวลามีผู้ป่วย 1 ราย ต้องมีการค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง หรือแหล่งแพร่เชื้อ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดที่ผู้ป่วยอาศัยอยู่ ดังนั้น จังหวัดนนทบุรี โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นนทบุรี จึงให้นับยอดผู้ป่วยของจังหวัดนนทบุรี ตามภูมิลำเนา ตั้งแต่การระบาดต้นปี 2563 เพื่อให้คนนนทบุรี รับทราบสถานการณ์การระบาดที่แท้จริง ภายในจังหวัด

ทั้งหมดจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมยอดผู้ป่วยจึงไม่ตรงกัน ถ้าดู ศบค.จะเห็นคนที่นอนในโรงพยาบาลในจังหวัดนนทบุรี ถ้าดูยอด ในเพจ โควิด19 จ.นนทบุรี ก็จะทราบว่าคนนนทบุรีเจ็บป่วยเป็นโควิดมากน้อยเท่าไหร่

แต่ไม่ว่ายอดผู้ป่วยเท่าไหร่ ขณะนี้เรายังเผชิญการระบาดของโควิด19 ที่รุนแรง จึงขอให้ชาวนนทบุรี ทุกคน ร่วมด้วยช่วยกันสู้ภัยโควิด19 รอบนี้ โดยการออกนอกบ้านให้น้อยที่สุด ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น ในบ้านให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว สวมหน้ากากอนามัยหากเป็นไปได้ งดรับประทานอาหารร่วมกัน หากออกจากบ้าน ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขของจังหวัดอย่างเคร่งครัด ที่สำคัญ ขอเชิญชวนให้กลุ่มเป้าหมายลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 ตามช่องทางของจังหวัดให้มากๆ เพราะวัคซีนมีประโยชน์มากกว่าโทษครับ

เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน
นพ.สฤษดิ์เดช เจริญไชย
รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี

181974909 302972648007649 4730945468789620372 n

 

2021 05 04 13 27 48

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก