สแกนชุมชนแออัด 30 แห่งหาเชื้อเชิงรุกสกัดคลัสเตอร์ใหม่

“พล.ต.อ.อัศวิน” การันตี กทม.มีศักยภาพหา "ยาฟาวิพิราเวียร์" ได้เอง 6 แสนเม็ด ตุนวัคซีน 5 หมื่นเข็มฉีดให้กับพี่น้องประชาชนคลองเตย พร้อมสั่งสแกน 30 ชุมชนแออัดทั่ว กทม. เพื่อหาเชื้อเชิงรุกสกัดคลัสเตอร์ใหม่

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามการตรวจหาเชื้อโควิด 19 เชิงรุกในชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ เขตปทุมวัน 2 จุด คือ บริเวณตลาดคลองเตย และ ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ ซึ่งมีศักยภาพตรวจเชื้อเชิงรุกได้จุดละ 1,000 คน แต่ในวันถัดไปตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.2564 จะเพิ่มสถานที่ตรวจหาเชื้อเป็น 4 จุด หรือ จุดละ 1,000 เพื่อให้ครอบคลุมการตรวจหาเชื้อเชิงรุกได้ 4,000 คนต่อวัน

อัศวิน

ทั้งนี้ทาง กทม. ยืนยันว่ามีศักยภาพที่จะหา “ยาฟาวิพิราเวียร์” ได้เองจำนวน 5 – 6 แสนเม็ด โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งกระทรวงสาธารณสุข เพื่อนำมาใช้ในการรักษาโรคโควิด 19 แก่พี่น้องประชาชนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น และผู้ที่ตรวจหาเชื้อเชิงรุกแล้วไม่พบว่าติดเชื้อโควิด ทาง กทม.จะฉีดวัคซีนให้ด้วย จึงขอให้พี่น้องประชาชนชุมชนคลองเตย ไม่ต้องกังวลถึงผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีน  โดย กทม.ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่คลองเตยให้ได้ 70% หรือ กว่า 5 หมื่นคน แม้ว่าวันนี้ (4 พ.ค. 2564) จะฉีดวัคซีนได้เพียง 2 จุด ๆ ละ 500 เข็ม หรือ 1,000 เข็มเท่านั้น แต่ในวันพรุ่งนี้ 5 พ.ค. 2564 จะเพิ่มให้เป็นจุดละ 1,500 เข็มอย่างแน่นอน

 

นอกจากนี้ได้มอบหมายให้ทางสาธารณสุข กทม. ลงพื้นที่ชุมชนแออัดที่มีอยู่ประมาณ 30 ชุมชนทั่ว กทม. เพื่อตรวจหาเชื้อเชิงรุกอย่างเข้มข้น เช่น เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2564 ที่ผ่านมา สาธารณสุข กทม. ลงพื้นที่ชุมชนบ้านขิง เขตบางแค พบมีผู้ติดเชื้อ 71 ราย ซึ่งหลังจากนี้ ทาง นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กทม. จะเป็นผู้แถลงชี้แจงเรื่องในรายละเอียดเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน การใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ และ การตรวจเชื้อเชิงรุก ให้กับพี่น้องประชาชน กทม. รับทราบเป็นระยะ ๆ ต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก