“กองทัพเรือ” ยันไม่มีแผนยินยอมสหรัฐฯ ใช้ฐานทัพเรือทับละมุ พังงา ตั้งฐานทัพถ่วงดุลอำนาจจีน

"กองทัพเรือ" ยันไม่มีแผนยินยอมสหรัฐฯ ใช้ฐานทัพเรือทับละมุ พังงา ตั้งฐานทัพถ่วงดุลอำนาจจีน

วันที่ 14 ก.ค. วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร โพสต์เฟชบุ๊กกรณีสหรัฐฯ ขอใช้ฐานทัพเรือทับละมุ จังหวัดพังงา ว่า “ภูมิธรรม” ชี้ สหรัฐฯขอใช้ฐานทัพเรือ พังงา ของทร. อยู่ในแผนของ สหรัฐฯ อยู่แล้ว ปัด โยง ขอใช้เป็นฐานทัพ ต่อรอง เรื่องลดภาษี “ทรัมป์” หรือไม่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย และรักษาการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวสหรัฐอเมริกา ขอใช้ฐานทัพเรือทับละมุ จ.พังงา เป็นฐานทัพ เพื่อเป็นยุทธศาสตร์ถ่วงดุลอำนาจทางเรือกับจีน เป็นหนึ่งในเงื่อนไขลดภาษี ว่า ยังไม่ทราบในรายละเอียด เรื่องนี้มันอยู่ในงานของเขาอยู่แล้ว เรื่องของทรัมป์ ก็อยู่ในแผนของกองทัพเรืออยู่แล้ว ไม่มีอะไร เมื่อถามย้ำว่า เรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการเจรจาภาษีกับสหรัฐอเมริกา หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า แต่ละเรื่อง ก็เป็นแต่ละเรื่องไป

 

ขณะที่ ทร.ยัน ไม่มีแผน ให้สหรัฐฯใช้ฐานทัพเรือพังงา เป็นฐานทัพ แต่ สหรัฐฯ มาใช้ได้ อยู่แล้ว เพราะมีข้อตกลงส่งกำลังบำรุงไทย-สหรัฐฯ ที่มีมายาวนาน เรือรบสหรัฐฯจะไปจอด ที่ฐานทัพเรือ ไหนก็ได้ อยู่แล้ว
เผย แต่ทร. มีแผนพัฒนาฐานทัพเรือพังงา แต่ ขาดงบประมาณ
เผยไม่มั่นใจสหรัฐฯ อาจคุยรัฐบาล สนับสนุนงบประมาณในการพัฒนาฐานทัพเรือ หรือไม่ ต้องถามรัฐบาล แต่ทางกองทัพเรือยังไม่ได้รับการยืนยัน

รายงานข่าวจากกองทัพเรือระบุว่า กองทัพเรือมีแผนในการพัฒนาฐานทัพเรือพังงา ที่ตำบลทับละมุ จ.พังงา แล้วแต่ติดขัดเรื่องปัญหางบประมาณ โดยยังไม่มีการยืนยัน จากฝ่ายรัฐบาลมาว่า ถึงขั้นที่สหรัฐอเมริกา จะมาร่วมพัฒนาสนับสนุนด้านงบประมาณ ร่วมพัฒนาหรือไม่

 

แหล่งข่าวในกองทัพเรือระบุว่า แต่ ยังไม่เคยมีข้อเสนอว่า จะใช้ฐานทัพเรือพังงาเป็นฐานทัพเรือของสหรัฐฯ เพราะสำหรับประเทศไทย ไม่สามารถทำได้อยู่แล้ว ในการตั้งฐานทัพของประเทศใด แต่ตามข้อตกลงระหว่างไทยกับสหรัฐเรื่องของการส่งกำลังบำรุง สหรัฐฯ สามารถมาจอดที่ฐานทัพเรือพังงา และรับการส่งกำลังบำรุง เติมน้ำมัน หรือพักเรือได้อยู่แล้ว เป็นข้อตกลง ไม่ว่าจะเป็นฐานทัพใดก็ตาม ทั้งฐานทัพเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสงขลา หรือแม้แต่สนามบินอู่ตะเภา เพราะมีข้อตกลงกันอยู่แล้ว และไม่ใช่แค่กับสหรัฐฯ เท่านั้นแต่กองทัพเรือมิตรประเทศ ก็สามารถที่จะมาจอดใช้ฐานทัพเรือต่าง ๆ ของกองทัพเรือไทยตามข้อตกลงอยู่แล้ว ไม่มีข้อเสนอถึงขั้นการเป็นฐานทัพของสหรัฐอเมริกา

แม้ว่าไทยจะรู้ว่า สหรัฐฯ อยากที่จะได้มีฐานทัพในประเทศไทย มายาวนานแล้วก็ตาม แต่รัฐบาลไทยทุกยุค และกองทัพก็ไม่เคยยินยอม เพราะถึงอย่างไรเรามีข้อตกลงเรื่องการส่งกำลังบำรุงกันอยู่แล้ว ก็เหมือนกับที่ สนามบินอู่ตะเภาที่สหรัฐฯ ก็มาใช้ตลอดจน เสมือนเป็นฐานทัพของสหรัฐฯอยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนค้นพบ 'แหล่งแร่ลิเทียม' 490 ล้านตันในหูหนาน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพัฒนาเครื่องบินขับไล่รุ่น J-15T สำหรับประจำการบนเรือฝูเจี้ยน
"ผู้ฝึกอาชีพพัฒนาฝีมือแรงงาน" สุดปลื้มรับมอบทุนจาก "มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์-มูลนิธิยังมีเรา" ช่วยต่อยอดสร้างอาชีพ-สร้างรายได้เพื่อนำไปช่วยเหลือจุนเจือครอบครัว
"แพทองธาร" รุกถกเอกชน - BOI เดินหน้าผลักดันภาพยนต์-ซีรีส์-เพลงไทย ให้โลกรู้จัก หวังเป็นแรงบันดาลใจเชื่อมคนรุ่นใหม่ ขับเคลื่อนศก.ยั่งยืน
"สุชาติ" เข้าพบ "สมเด็จฯ วัดไตรมิตร" รับแนวทางแก้ปัญหาวงการสงฆ์ ชี้ต้องร่วมมือกัน ก่อนปชช.หมดศรัทธา
"กองทัพเรือ" ยันไม่มีแผนยินยอมสหรัฐฯ ใช้ฐานทัพเรือทับละมุ พังงา ตั้งฐานทัพถ่วงดุลอำนาจจีน
ชาวบ้านแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกองดินคาดเป็นขยะอุตสาหกรรม
เกาหลีใต้เล็งสั่งทุกสายการบินเช็คปุ่มควบคุมน้ำมันโบอิ้ง
จีนเผยตัวเลขส่งออกเดือนมิย.พุ่งสูงเกือบ 6%
ไม่รอด "ตร.ทางหลวงเมืองกาญจน์" รวบ 12 แรงงานเถื่อนเมียนมา ลอบเข้าเมือง เสียค่าหัวคนละ 3 หมื่นบาท ส่วนคนขับหลบหนีไปได้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น