“ก่อแก้ว” อีกแล้ว หนุนนิรโทษฯ รวมคดีผิด 112 ชี้คนละเมิด โดนยัดข้อหา แค่คึกคะนองละเมิดสถาบันฯ

‘ก่อแก้ว’ ชวนติดตามสภาฯ เสนอร่างนิรโทษกรรม ปชช.ทุกสีได้ประโยชน์กว่า 3.2 พันคน หนุนร่างผิด 112

“ก่อแก้ว” อีกแล้ว หนุนนิรโทษฯ รวมคดีผิด 112 ชี้คนละเมิด โดนยัดข้อหา แค่คึกคะนองละเมิดสถาบันฯ – Top News รายงาน

 

ก่อแก้ว

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2568 นายก่อแก้ว พิกุลทอง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ก่อแก้ว พิกุลทอง – Kokaew Pikulthong  โดยระบุว่า.. วันนี้สภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม หรือพระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข มี 2 ประเด็นหลักที่ยังเห็นต่างจะต้องพิจารณาร่วมกัน

1.จะรวมคดีมาตรา 112 ด้วยหรือไม่
2.จะครอบคลุมการชุมนุมช่วงเวลาไหน ถึงปี 2565 หรือถึงวันประกาศใช้กฎหมาย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อไปนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมครับ ประเด็นที่ 1 ถึงแม้จะยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่เห็นว่าควรนิรโทษกรรมครอบคลุมคดีการเมืองทุกกลุ่มยกเว้นการทำให้เกิดการเสียชีวิต และรวมทั้งคดี 112 เพราะเชื่อว่าในบรรดาผู้ถูกดำเนินคดี ม.112 ส่วนหนึ่งเป็นผู้ถูกยัดข้อหา ส่วนหนึ่งคึกคะนอง ส่วนหนึ่งหลงผิด ส่วนหนึ่งลี้ภัยไปแล้ว ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่อยากกลับเนื้อกลับตัว กลับคืนสู่สังคม แต่อาจจะมีจำนวนหนึ่ง ที่ยังมีแนวคิดตามที่ถูกกล่าวหา ซึ่งถ้ามีการนิรโทษกรรม ควรกำหนดเงื่อนไขต้องไม่กระทำผิดซ้ำ ซึ่งเรื่องนี้สังคมไทยจำนวนมากยังคงไม่เห็นด้วย อาจเป็นเพราะเทิดทูนสถาบัน หรืออาจเป็นเพราะมีความเห็นต่างทางการเมืองกับเยาวชนเหล่านั้น

 

นายก่อแก้ว ระบุอีกว่า ประเด็นที่ 2 เห็นว่าควรครอบคลุมจนถึงสิ้นปี 2565 ไม่ควรนิรโทษถึงวันกฎหมายประกาศใช้ หรือ ราวปลายปี 2568 มิฉะนั้นจะเป็นการตีเช็คเปล่า หรือนิรโทษกรรมให้กับกลุ่มที่กำลังวางแผนล้มรัฐบาลล่วงหน้า จะทำให้คนเหล่านั้นไม่เกรงกลัวกฎหมาย เชื่อว่าสภาผู้แทนฯจะรับเฉพาะร่าง พ.ร.บ.เพียง 2 ร่าง คือร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่ไม่รวมคดี ม.112 ของพรรครวมไทยสร้างชาติ)และพรรคครูไทยเพื่อประชาชน

ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้ว แม้ทั้ง 2 ร่างจะไม่รวมคดี 112 แต่ก็จะมีประชาชนได้รับการปลดล็อกจากการนิรโทษกรรมครั้งนี้สูงถึง 3,254 คน แบ่งเป็น กลุ่มพันธมิตรฯ ประมาณ 200 คน, คนเสื้อแดงในช่วงการชุมนุม นปช.ประมาณ 1,150 คน, กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ประมาณ 221 คน และกลุ่มประชาชนคนรุ่นใหม่ ในช่วงการชุมนุมกลุ่มราษฎร 2563-2564 ประมาณ 1,683 คน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ร่วมรณรงค์กิจกรรม Give LIFE Get LIVES สร้างกุศลผู้ให้ สร้างชีวิตใหม่ผู้รับ
ท่าอากาศยานเชียงใหม่ห่วงใยชุมชนรอบสนามบิน สนับสนุนกองทุนช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่อง
"ซาบีดา" เผยน้ำท่วมอยุธยา ไม่กระทบโบราณสถาน แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ กำชับกรมศิลป์เฝ้าระวังใกล้ชิด พร้อมรุดเยี่ยมให้กำลังพี่น้องไทยมุสลิม
"รมว.ซาบีดา" นำทัพบูรณาการ 33 หน่วยงาน กำหนดแนวทางจัดงานประเพณีลอยกระทง ปี68 ภายใต้แนวคิด "ลอยกระทง ไท ไทย ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่งชุดไทยไปลอยกระทง"
"แม่ทัพกุ้ง" ลั่น "ปราสาทคนา" เป็นของคนไทย ต้องยึดคืนเหมือน "ภูมะเขือ"
"รองนายกฯ สุชาติ" สั่งการกรมทะเล เดินหน้ามาตรการเข้ม รับมือพะยูนตาย-ล่าเอาเขี้ยวพะยูน ย้ำ "ไม่ใช่แค่นับศพ แต่ต้องเปลี่ยนเป็นรักษาชีวิต"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​