การดำเนินงานของประเทศไทยภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ค.ศ. ๒๐๐๓

การดำเนินงานของประเทศไทยภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ค.ศ. ๒๐๐๓

ประเทศไทยได้เสนอ “ชุดไทย” ขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก ซึ่งจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของยูเนสโกในปี พ.ศ. 2569 ซึ่งเป็นการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อปี พ.ศ. 2567 และเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนอนุสัญญาของยูเนสโกว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ กระบวนการพิจารณาของยูเนสโก มีการตรวจสอบเนื้อหาโดยละเอียด โดยคณะกรรมการ ผู้ทรงคุณวุฒิของยูเนสโก ที่ยึดหลักความโปร่งใส ความเคารพซึ่งกันและกัน และส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือระหว่างประเทศ

การที่ประเทศไทยเสนอ “ชุดไทย” ขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโกเพื่อให้ชุดไทยได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ และเป็นการสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมไทย ให้เป็นที่รู้จักในระดับโลกด้วยความภาคภูมิใจ ภายใต้หลักของความเข้าใจ ความสร้างสรรค์ และการอยู่ร่วมกันอย่างสง่างามของมนุษยชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ.แจงปมดราม่า กัมพูชาสอดไส้ "ชุดไทย" ขอขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางวัฒนธรรม ย้ำไทยยื่นก่อนแล้ว รอพิจารณาปี 69
“แฮกเกอร์ไทย” บุกพนมเปญ! ถล่มออนไลน์รัฐบาลเขมร ล่มเกือบทั้งระบบ
AOT ประกาศจุดยืนผู้นำท่าอากาศยานที่ดีระดับโลก เน้นบริการผู้โดยสารแบบ World Class Hospitality เร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเสริมความแข็งแกร่งของประเทศ
“วินธัย” ยันไม่หวั่นไอโอเขมรป่วน ยึดการสื่อสาร ไทย-กัมพูชา ไม่นำไปสู่ความตึงเครียด
ปตท. พิธีมอบรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 23
"ทนายวิญญัติ" เผยศาล กำชับห้ามแพร่คำเบิกความคดีชั้น 14 โบ้ย "ฮุนเซน" แฉ "ทักษิณ" ป่วยทิพย์ ไม่เกี่ยวข้องคดี
"นายกฯอิ๊งค์" ยิ้มตอบสื่อ โดนซักปมสหรัฐฯยันขึ้นภาษี 36 % คืบหน้าทำคำชี้แจงศาลรธน.
ตร.รวบต่างด้าวชาวกัมพูชา ปลอมเป็นพระ ลอบเข้าไทยผิดกม. สุดเนียนพูดไทยคล่อง
ฉะเชิงเทรา จัดโครงการปลูกฝังจิตสำนึกรักสามัคคีและส่งเสริมความปรองดองของคนในชาติ
"บิ๊กเต่า" เผยสอบปากคำ "พระนิทัศน์-อดีตเลขาฯ เจ้าอาวาส" เป็นประโยชน์ต่อคดี จ่อสอบเส้นเงิน "เจ้าอาวาสวัดม่วง" โยงเงินวัด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น