เดนมาร์กเป็นชาติแรกของโลกที่ปฎิเสธวัคซีนจอห์นสัน

เมื่อวันจันทร์ (3 พ.ค.) เดนมาร์กกลายเป็นชาติแรกของโลกที่กันวัคซีนโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ออกจากโครงการฉีดวัคซีนแก่ประชาชน ท่ามกลางความกังวลถึงความเป็นไปได้ที่มันอาจเชื่อมโยงกับเคสภาวะลิ่มเลือดอุดตันชนิดอาการรุนแรง แม้เกิดขึ้นน้อยมากๆ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว มีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว เดนมาร์ก เพิ่งประกาศหยุดใช้วัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า ด้วยเหตุผลและความกังวลเดียวกัน

กระทรวงสาธารณสุขเดนมาร์ก ระบุว่าพวกเขาพบว่าประโยชน์จากการใช้วัคซีนโควิด-19 ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ไม่ได้มีมากกว่าความเสี่ยงที่จะเกิดจากอาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีน

การกันวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ออกจากโครงการฉีดวัคซีน จะส่งผลให้ตารางการฉีดวัคซีนของประเทศต้องล่าช้าออกไปสูงสุดราว 4 สัปดาห์ เนื่องจากวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน คิดเป็นราวๆ 1 ใน 3 ของจำนวนวัคซีนโควิดทั้งหมดของเดนมาร์ค

ขณะนี้เดนมาร์กฉีดวัคซีนแก่ประชาชนครบสองโดสแล้ว 11.5% ของจำนวนประชากร และค่อยๆผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มโควิดอย่างเป็นค่อยไปตั้งแต่เดือนมีนาคม หลังจากอัตราการติดเชื้อชะลอตัว รวมถึงการเปิดบริการพื้นที่ในร่มของร้านอาหารและคาเฟ่ และอนุญาตให้แฟนบอลกลับเข้าสู่สนาม

อย่างไรก็ตามสภาผู้แทนราษฏรเดนมาร์ก เห็นพ้องให้อนุญาตใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และแอสตร้าเซนเนก้า ต่อไปภายใต้ความสมัครใจของประชาชน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก