สตาร์ตอัพจีนสร้าง ‘หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยง’ ไซส์ฝ่ามือ ขายดีทั่วโลก

หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงแมวหมาขนาดราวฝ่ามือ ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทสตาร์ตอัพแห่งหนึ่งในเมืองตงก่วน มณฑล กวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน กำลังได้รับความนิยมจากเหล่าคนรักของเล่น

หลี่หรงจง ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของสตาร์ตอัพ “เพทอย” (Petoi) เล่าว่าเขาเริ่มโปรเจ็กนี้ในปี 2016 ก่อนตั้งบริษัทเล็กๆ ในอีกสองปีต่อมา โดยมีผลิตภัณฑ์เพียง 2 รายการ ได้แก่ หุ่นยนต์แมว และหุ่นยนต์หมา

หลี่กล่าวว่า ได้ออกหุ่นยนต์แมวในปี 2018 ตอนนี้ขายไปแล้วทั่วโลกราว 3,000 ตัว คิดเป็นเงินราว 5 แสนดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16.5 ล้านบาท) ส่วนหุ่นยนต์หมาเพิ่งออกมาเมื่อปีก่อน แต่ก็ขายไปราว 5,000 ตัวแล้ว

หลี่เปิดเผยต่อว่าหุ่นยนต์ของเขาเล่นสนุกเพราะทำท่าเลียนแบบได้เหมือนสัตว์จริงๆ ซึ่งเป็นผลจาก “ข้อต่อ” จำนวนมากของหุ่นยนต์ที่ช่วยให้สามารถตั้งโปรแกรมการเคลื่อนไหวเหมือนมีชีวิตจริงได้ ซึ่งการทำให้หุ่นยนต์เดินและทรงตัวได้ในเวลาเดียวกันเป็นเรื่องยากมาก เพราะต้องใช้การประสานการทำงานขั้นสูงของส่วนขาทั้งหมด ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถประกอบหุ่นยนต์และควบคุมมันจากระยะไกล สั่งให้ทำท่าทางต่างๆ อย่างโบกมือและกระโดดไปรอบๆ ได้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พสบ.ทอ.ร่วมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ประจำปี 2568 ณ พระมหาธาตุนภเมทนีดล นภพลภูมิสิริ จังหวัดเชียงใหม่
วท.ชม. ยืนหนึ่ง ครองแชมป์ 7 สมัยรางวัลระดับชาติ
เชียงใหม่ อุตสาหกรรมแฟร์ มาเหนือ งานใหญ่ส่งท้ายปี สินค้าดี มีมาตรฐาน ราคาโรงงาน จากผู้ผลิต สู่ผู้บริโภค
เชียงใหม่ พลังน้ำใจชาวเชียงใหม่ เพื่อพี่น้องผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้
"อุ๊งอิ๊ง" โพสต์ถึงทักษิณ "คุณพ่อสุดที่รัก.." รอไปเที่ยวรอบโลก ยันไม่ใช่ภาพจริงร้องเพลงคู่ "เสก โลโซ"
แม่ทัพกุ้ง อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 ลงใต้ ส่งกำลังใจให้ชาวคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หลังประสบอุทกภัยครั้งใหญ่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​