สตาร์ตอัพจีนสร้าง ‘หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยง’ ไซส์ฝ่ามือ ขายดีทั่วโลก

หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงแมวหมาขนาดราวฝ่ามือ ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทสตาร์ตอัพแห่งหนึ่งในเมืองตงก่วน มณฑล กวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน กำลังได้รับความนิยมจากเหล่าคนรักของเล่น

หลี่หรงจง ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของสตาร์ตอัพ “เพทอย” (Petoi) เล่าว่าเขาเริ่มโปรเจ็กนี้ในปี 2016 ก่อนตั้งบริษัทเล็กๆ ในอีกสองปีต่อมา โดยมีผลิตภัณฑ์เพียง 2 รายการ ได้แก่ หุ่นยนต์แมว และหุ่นยนต์หมา

หลี่กล่าวว่า ได้ออกหุ่นยนต์แมวในปี 2018 ตอนนี้ขายไปแล้วทั่วโลกราว 3,000 ตัว คิดเป็นเงินราว 5 แสนดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16.5 ล้านบาท) ส่วนหุ่นยนต์หมาเพิ่งออกมาเมื่อปีก่อน แต่ก็ขายไปราว 5,000 ตัวแล้ว

หลี่เปิดเผยต่อว่าหุ่นยนต์ของเขาเล่นสนุกเพราะทำท่าเลียนแบบได้เหมือนสัตว์จริงๆ ซึ่งเป็นผลจาก “ข้อต่อ” จำนวนมากของหุ่นยนต์ที่ช่วยให้สามารถตั้งโปรแกรมการเคลื่อนไหวเหมือนมีชีวิตจริงได้ ซึ่งการทำให้หุ่นยนต์เดินและทรงตัวได้ในเวลาเดียวกันเป็นเรื่องยากมาก เพราะต้องใช้การประสานการทำงานขั้นสูงของส่วนขาทั้งหมด ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถประกอบหุ่นยนต์และควบคุมมันจากระยะไกล สั่งให้ทำท่าทางต่างๆ อย่างโบกมือและกระโดดไปรอบๆ ได้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมุทรสาคร///อธิบดีกรมทางหลวง–ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ตรวจเยี่ยมจุดบริการประชาชนหมวดทางหลวงบางโทรัด พร้อมติดตามสถานการณ์น้ำทะเลหนุน ถนนพระราม 2 ขาเข้ากรุงเทพฯ
"เอกสิทธิ์" นำผู้สมัครสส. "สมุทรปราการ" หาเสียง ยัน "พรรคปวงชนไทย" พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงาน แก้ไขด่วนปัญหาปากท้อง
แฉพิรุธ "ทหารเขมร" เร่งขนย้ายอาวุธ พ้นเขต "ปราสาทพระวิหาร" หวั่นโดนประณามใช้มรดกโลกเป็นฐานสู้รบ
กล้าธรรมส่งสัญญาณแรง เปิดตัว “เลขาปาล์ม” เขย่าฐานเสียงหาดใหญ่
ชาวประมงบ่ออิฐฝ่าคลื่นลมแรง ออกเรือวางอวน
"พี่ม้า อรนภา" โพสต์ซึ้งได้ของขวัญชิ้นใหญ่ "น้องคนรุ่นใหม่" เคยเมนต์ด่า ฝากคำอวยพร พร้อมประกาศชัดอยู่ทีม "ในหลวง"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​