สตาร์ตอัพจีนสร้าง ‘หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยง’ ไซส์ฝ่ามือ ขายดีทั่วโลก

หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงแมวหมาขนาดราวฝ่ามือ ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทสตาร์ตอัพแห่งหนึ่งในเมืองตงก่วน มณฑล กวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน กำลังได้รับความนิยมจากเหล่าคนรักของเล่น

หลี่หรงจง ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของสตาร์ตอัพ “เพทอย” (Petoi) เล่าว่าเขาเริ่มโปรเจ็กนี้ในปี 2016 ก่อนตั้งบริษัทเล็กๆ ในอีกสองปีต่อมา โดยมีผลิตภัณฑ์เพียง 2 รายการ ได้แก่ หุ่นยนต์แมว และหุ่นยนต์หมา

หลี่กล่าวว่า ได้ออกหุ่นยนต์แมวในปี 2018 ตอนนี้ขายไปแล้วทั่วโลกราว 3,000 ตัว คิดเป็นเงินราว 5 แสนดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16.5 ล้านบาท) ส่วนหุ่นยนต์หมาเพิ่งออกมาเมื่อปีก่อน แต่ก็ขายไปราว 5,000 ตัวแล้ว

หลี่เปิดเผยต่อว่าหุ่นยนต์ของเขาเล่นสนุกเพราะทำท่าเลียนแบบได้เหมือนสัตว์จริงๆ ซึ่งเป็นผลจาก “ข้อต่อ” จำนวนมากของหุ่นยนต์ที่ช่วยให้สามารถตั้งโปรแกรมการเคลื่อนไหวเหมือนมีชีวิตจริงได้ ซึ่งการทำให้หุ่นยนต์เดินและทรงตัวได้ในเวลาเดียวกันเป็นเรื่องยากมาก เพราะต้องใช้การประสานการทำงานขั้นสูงของส่วนขาทั้งหมด ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถประกอบหุ่นยนต์และควบคุมมันจากระยะไกล สั่งให้ทำท่าทางต่างๆ อย่างโบกมือและกระโดดไปรอบๆ ได้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตร.ป่าตอง รวบตัวหนุ่มใหญ่ คิวแท็กซี่พกอาวุธปืน พร้อมเครื่องกระสุน
รวบคาบ้าน โจรย่องงัดลักทรัพย์ปากพูน ถูกจับจากภาพวงจรปิด
รวบหนุ่มอิสราเอลแก๊งสแกมเมอร์หลบหนีคดีซ่อนตัวซุกสมุย
ไฟฟ้าลัดวงจรเผาเรือประมงเสียหาย โชคดีไร้เจ็บ
“ผู้การฯนนท์” นำทีมลุยน้ำมอบถุงยังชีพ 160 ชุด ช่วยเหลือชุมชนวัดตาล เดือดร้อนน้ำท่วมนานกว่า 3 เดือน
หนุ่มใหญ่เจ้าของร้านตัดผม-พระเอก MV เสี่ยงปีนรั้วช่วยผู้สูงอายุ โซเชียลแห่ชื่นชม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​