สตาร์ตอัพจีนสร้าง ‘หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยง’ ไซส์ฝ่ามือ ขายดีทั่วโลก

สตาร์ตอัพจีนสร้าง ‘หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยง’ ไซส์ฝ่ามือ ขายดีทั่วโลก

หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงแมวหมาขนาดราวฝ่ามือ ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทสตาร์ตอัพแห่งหนึ่งในเมืองตงก่วน มณฑล กวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน กำลังได้รับความนิยมจากเหล่าคนรักของเล่น

หลี่หรงจง ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของสตาร์ตอัพ “เพทอย” (Petoi) เล่าว่าเขาเริ่มโปรเจ็กนี้ในปี 2016 ก่อนตั้งบริษัทเล็กๆ ในอีกสองปีต่อมา โดยมีผลิตภัณฑ์เพียง 2 รายการ ได้แก่ หุ่นยนต์แมว และหุ่นยนต์หมา

หลี่กล่าวว่า ได้ออกหุ่นยนต์แมวในปี 2018 ตอนนี้ขายไปแล้วทั่วโลกราว 3,000 ตัว คิดเป็นเงินราว 5 แสนดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16.5 ล้านบาท) ส่วนหุ่นยนต์หมาเพิ่งออกมาเมื่อปีก่อน แต่ก็ขายไปราว 5,000 ตัวแล้ว

หลี่เปิดเผยต่อว่าหุ่นยนต์ของเขาเล่นสนุกเพราะทำท่าเลียนแบบได้เหมือนสัตว์จริงๆ ซึ่งเป็นผลจาก “ข้อต่อ” จำนวนมากของหุ่นยนต์ที่ช่วยให้สามารถตั้งโปรแกรมการเคลื่อนไหวเหมือนมีชีวิตจริงได้ ซึ่งการทำให้หุ่นยนต์เดินและทรงตัวได้ในเวลาเดียวกันเป็นเรื่องยากมาก เพราะต้องใช้การประสานการทำงานขั้นสูงของส่วนขาทั้งหมด ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถประกอบหุ่นยนต์และควบคุมมันจากระยะไกล สั่งให้ทำท่าทางต่างๆ อย่างโบกมือและกระโดดไปรอบๆ ได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก