จีนสัญญาจะ ‘รวมชาติ’ กับไต้หวันด้วยวิธีสันติ

จีนสัญญาจะ ‘รวมชาติ’ กับไต้หวันด้วยวิธีสันติ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงให้คำมั่น ที่จีนจะตระหนักถึง ‘การรวมชาติ’ อย่าง ‘สันติ’ กับไต้หวันแม้ว่าจะไม่ได้กล่าวถึงการใช้กำลังโดยตรง

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงแห่งจีน กล่าวในวันครบรอบการปฏิวัติที่ล้มล้างราชวงศ์สุดท้ายในปี 2454 ว่า ชาวจีนมีประเพณี ในการต่อต้านการแบ่งแยกดินแดน การแบ่งแยกดินแดนเพื่อเอกราชของไต้หวันเป็นอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดในการบรรลุการรวมชาติของมาตุภูมิ และยังเป็นอันตรายที่ซ่อนเร้นที่สุดต่อการฟื้นฟูชาติ การรวมชาติอย่างสันติ จะตอบสนองผลประโยชน์โดยรวมของชาวไต้หวันได้ดีที่สุด แต่จีนก็ต้องปกป้องอธิปไตยและเอกภาพของตน

สุนทรพจน์นี้นับว่ามีความอ่อนลง จากที่ในปี 2019 สีได้ขู่โดยตรงว่าจะใช้กำลังเพื่อนำเกาะนี้ให้อยู่ภายใต้การควบคุมของจีนให้ได้ ทั้งนี้ กองทัพอากาศจีนได้เข้าไปในเขตการป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันเป็นเวลา 5 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม โดยใช้เครื่องบินมากกว่า 150 ลำ

ไต้หวันที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอยู่ภายใต้แรงกดดันทางการทหารและการเมืองที่เพิ่มขึ้นจากจีนให้ยอมรับอธิปไตยของตน แต่ไต้หวันไม่ยอมและต้องการปกป้องเสรีภาพของตนเอง โดยยืนยันว่ามีเพียงชาวไต้หวันเท่านั้นที่สามารถตัดสินใจอนาคตของพวกเขาเองได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก