“เทพไท” จี้รัฐออกระเบียบการแปรรูปกระท่อมรองรับการส่งออก

“เทพไท” จี้รัฐออกระเบียบการแปรรูปกระท่อมรองรับการส่งออก

“เทพไท” จี้รัฐบาล ผลักดันกระท่อมเป็นพืชเศรษฐกิจ แปรรรูปส่งออก เป็นรายได้นำเงินตราเข้าสู่ประเทศ ออกพ.ร.บ.พืชกระท่อม -ระเบียบประกาศกฏกระทรวงส่งเสริมเกษตรกร หนุนอุตสาหกรรมแปรรูปเป็นยาสมุนไพร เครื่องดื่มชูกำลังหรืออาหารเสริมถูกกฎหมาย

วันที่ 9 ต.ค. – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการผลักดันพืชกระท่อมเป็นพืชเศรษฐกิจว่า จากกรณีที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ประกาศผลักดันให้พืชกระท่อมของไทย สามารถส่งออกไปสู่ตลาดโลก หรือโกอินเตอร์ได้นั้น เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายมีความคาดหวัง เพราะเมื่อมีการปลดล็อคพืชกระท่อม ออกจากบัญชียาเสพติดแล้ว ก็ต้องการให้พืชกระท่อมเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของไทย สามารถแปรรูป ส่งออก เป็นรายได้นำเงินตราเข้าสู่ประเทศ ตอนนี้เกษตรกรมีความตื่นตัว เรื่องการปลูกพืชกระท่อม และจำหน่ายใบกระท่อมกันอย่างแพร่หลาย นับว่าเป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในภาวะวิกฤตโควิด-19ได้เป็นอย่างมาก

 

นายเทพไทกล่าวอีกว่า แต่มีปัญหาที่หน่วยงานภาครัฐยังไม่สามารถปรับตัว ออกกฎระเบียบ เพื่อรองรับการพัฒนา ส่งเสริมพืชกระท่อมให้เป็นพืชเศรษฐกิจได้ การออกระเบียบของคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นไปด้วยความล่าช้า จนปัจจุบันนี้ยังไม่สามารถใช้พืชกระท่อมผสมเป็นอาหารหรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อจัดจำหน่ายได้ ยังคงเพียงอนุญาตให้มีการบริโภคแบบกินใบสด หรือต้มกินเองได้เท่านั้น จึงไม่มั่นใจว่า พืชกระท่อมจะโกอินเตอร์ หรือส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศได้อย่างไร เพราะรัฐบาลยังไม่มีมาตรการรองรับ หรือส่งเสริม พืชกระท่อม ให้มีการแปรรูปในด้านอุตสาหกรรมได้เลย จึงขอให้รัฐบาลได้เร่งผลักดันพ.ร.บ.พืชกระท่อม และออกระเบียบ ประกาศกฏกระทรวง เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกร หรือสนับสนุนอุตสาหกรรมการแปรรูปพืชกระท่อมให้เป็นยาสมุนไพร เครื่องดื่มชูกำลังหรืออาหารเสริมได้ถูกกฎหมายต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก