“ปราชญ์ สามสี” ชี้กัมพูชาเผชิญ 3 วิกฤต “ฮุน เซน” เสี่ยงภาพลักษ์พัง โดนโดดเดี่ยวการเมือง

“ปราชญ์ สามสี” ชี้กัมพูชาเผชิญ 3 วิกฤต "ฮุน เซน" เสี่ยงภาพลักษ์พัง โดนโดดเดี่ยวการเมือง

“ปราชญ์ สามสี” ชี้กัมพูชาเผชิญ 3 วิกฤต “ฮุน เซน” เสี่ยงภาพลักษ์พัง โดนโดดเดี่ยวการเมือง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

23 มิ.ย. 2568 เพจเฟซบุ๊ก ปราชญ์ สามสี (ป.สามสี) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า “กัมพูชากำลังเข้าสู่ “สามวิกฤต” ซ้อน สุขภาพ พลังงาน และศรัทธาระหว่างประเทศ หลังปิดด่านประชดไทย

ณ เวลานี้ กัมพูชากำลังเผชิญกับวิกฤตหลายด้านพร้อมกัน อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน จนอาจกล่าวได้ว่าประเทศกำลังก้าวเข้าสู่ “สามวิกฤตรุมเร้า” ซึ่งประกอบด้วยภัยสาธารณสุข ภัยเศรษฐกิจ และภัยทางการทูตอย่างรุนแรง

1.ไข้หวัดนกระบาดหนัก-ชายแดนไทย–กัมพูชาส่อปิดยาว
สถานการณ์ไข้หวัดนกในกัมพูชากำลังทวีความรุนแรง โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่ติดต่อสู่คนได้ ทำให้อัตราการตายสูงเกิน 50% ในหลายกรณี (เช่น H5N1) มีความเป็นไปได้สูงครับว่า ภาครัฐของไทยมีแนวโน้มจะพิจารณาปิดด่านชายแดน เพื่อจำกัดการแพร่ระบาด ถ้าเกิดขึ้นไม่เพียงแต่กระทบแรงงานข้ามชาติ แต่ยังทำให้เศรษฐกิจชายแดนของกัมพูชา แทบหยุดชะงักไปยาวๆ อีกสักพักนึงเลยครับ

2.วิกฤตน้ำมัน -ราคาพุ่งจากการปิดช่องแคบฮอร์มุซ
จากสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ทำให้ช่องแคบฮอร์มุซถูกปิด ส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกพุ่งสูงแบบฉับพลัน กัมพูชาในฐานะประเทศที่พึ่งพาน้ำมันนำเข้า เกือบทั้งหมดต้องรับผลเต็มๆ โดยเฉพาะเมื่อชายแดนไทยที่เคยเป็นเส้นทางลำเลียงพลังงานทางบก กลับมีแนวโน้มจะปิดตามมาตรการสาธารณสุข วิกฤตพลังงานจึงกลายเป็นวิกฤตต้นทุนชีวิตของประชาชน ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นนโยบายที่ผิดพลาด จากกัมพูชาโดยตรง เพราะว่าคนที่ออกนโยบายสกัดกั้นนำเข้าน้ำมันจากไทย รัฐบาลกัมพูชาซึ่งเพิ่งประกาศใช้ไปเมื่อวานนี้เอง

3.เสียหน้าในเวทีระหว่างประเทศ-พฤติกรรมทางการทูตสะท้อนความไม่เป็นมืออาชีพ
แม้รัฐบาลกัมพูชาจะพยายามใช้การเปิดคลิปเสียงโจมตีผู้นำไทย เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการเมือง แต่ผลที่ตามมากลับกลายเป็นภาพลักษณ์ที่ตกต่ำในสายตานานาชาติ การนำข้อมูลลับทางการทูตออกมาเปิดเผยเพื่อหวังผลทางการเมืองภายใน ถือเป็นการทำลายความเชื่อถือของระบบการทูต ระหว่างประเทศโดยตรง ประเทศใดที่ไม่เคารพหลักการพื้นฐานของการทูต ย่อมถูกมองว่า “ไม่สามารถไว้วางใจได้”

เรื่องนี้ยังทำให้เห็นภาพชัดว่าฮุนเซน กำลังเผชิญกับการสูญเสียภาพลักษณ์ และความน่าเชื่อถือโดยเฉพาะการทำลายมิตรภาพที่ยาวนานกว่าหลาย 10 ปี เพียงเพื่อการเอาชนะในสมรภูมิการเมือง เพียงไม่กี่ก้าวเท่านั้นเอง

บทสรุป ในขณะที่ประชาคมโลกเผชิญกับความผันผวน จากภูมิรัฐศาสตร์ กัมพูชากลับเผชิญ “ไฟสามด้าน” พร้อมกัน ทั้งโรคระบาด วิกฤตพลังงาน และความเสื่อมศรัทธาทางการทูต คำถามสำคัญคือผู้นำกัมพูชา จะรับมือกับสถานการณ์เหล่านี้อย่างไร โดยไม่ยิ่งซ้ำเติมประชาชน และไม่พาประเทศให้ถลำลึกสู่ความโดดเดี่ยวทางการเมืองมากไปกว่านี้ ?

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรณ์" เตือน 2 รทสช. "พีระพันธุ์-เอกนัฏ" ถอยตั้งหลักสร้างพรรคใหม่ ยกฉันทามติสังคม ชี้ชัดแล้วนายกฯควรลาออก
IAEA ประชุมฉุกเฉินขอเข้าตรวจสอบโรงงานนิวเคลียร์อิหร่าน
“พีระพันธุ์” เรียกประชุมด่วน หลังอิหร่านปิดช่องแคบฮอร์มุซ เส้นทางน้ำมันโลก ย้ำไทยเตรียมพร้อมรับมือ
หลังบ้าน "มทภ.2" พร้อมคณะแม่บ้านฯ มอบเครื่องอุปโภค-บริโภค ให้กำลังใจพลทหาร ปฏิบัติหน้าที่ชายแดน ปราสาทตาเมือนธม
“ถาวร” ผนึกกำลังนักศึกษาม.รามฯ ร่วมชุมนุม 28 มิ.ย.นี้ ชี้ปม “คลิปเสีบงมรณะ” ผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง
ย้อนประวัติศาสตร์ 20 ปี การเมืองไทย สารพัด “ม็อบ” โค่นรัฐบาล แต่สุดท้ายกระบวนการกฎหมาย “นิติสงคราม” คือหมัดน็อกจัดการรัฐบาล
"ผบ.ทอ." ตรวจความพร้อม"ฝูงบินรบ" โคราช ย้ำศักยภาพ ปฏิบัติกำลังทางอากาศป้องอธิปไตยปท.
สระแก้ว เข้มหน้าด่านหวั่นลักลอบขนน้ำมันข้ามแดน
“นายกฯ” ประกาศยกระดับแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ สั่งหน่วยความมั่นคงคุมเข้มชายแดน ขีดเส้น 3 เดือน ต้องเห็นผลเป็นรูปธรรม
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดพิธีแสดงความยินดี ผอ.ณรงวิทย์ ชดช้อย ได้รับรางวัล “เพชรจรัสแสง” บุคคลต้นแบบ องค์การสวนสัตว์ฯ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น