จีนสร้างทางด่วนอัจฉริยะรูปแบบใหม่

จีนสร้างทางด่วนอัจฉริยะรูปแบบใหม่

ปัจจุบัน ประเทศจีนกำลังสร้างทางด่วนระหว่างปักกิ่งและเขตสงอันใหม่ โดยใช้ชื่อว่า “ทางด่วนปักกิ่ง-สงอัน” ซึ่งมีระยะทางประมาณ 97 กิโลเมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2022

เขตสงอันใหม่ตั้งอยู่ในมณฑลเหอเป่ย เป็นพื้นที่รองรับการแบ่งเบาภาระที่นอกเหนือจากการเป็นเมืองหลวงของกรุงปักกิ่ง ทางด่วนปักกิ่ง-สงอัน มีระยะทางในเขตมณฑลเหอเป่ยประมาณ 70 กิโลเมตร ซึ่งได้เปิดให้รถวิ่งอย่างเป็นทางการแล้ว โดยใช้เวลาก่อสร้างไม่ถึง 14 เดือน ไม่เพียงเท่านี้ ทางด่วนสายนี้ยังเป็นถนนสาธิตของโครงการ “ทางหลวงอัจฉริยะ” อีกด้วย
ทุก ๆ ระยะประมาณ 40 เมตรทั้งสองข้างทางตลอดทั้งเส้นทาง จะมีเสาไฟอัจฉริยะสีขาวซึ่งสูงสิบกว่าเมตรตั้งอยู่หนึ่งต้น รวมทั้งสิ้นกว่า 3,700 ต้น นอกจากให้แสงสว่างแล้ว เสาไฟนี้ยังได้ติดตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะรูปแบบใหม่อย่างเช่น เครื่องตรวจสอบสภาวะพื้นผิวถนน และยังใช้ระบบระบุตำแหน่งด้วยดาวเทียมเป๋ยโต่วที่มีความแม่นยำสูง แผนที่ดิจิทัลความแม่นยำสูง ระบบสื่อสารระหว่างยานพาหนะและถนน และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อให้บริการการสื่อสารระหว่างยานพาหนะและถนน การนำทางที่แม่นยำรวมถึงการแจ้งเตือนต่าง ๆ ให้กับผู้ขับขี่
เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ทางด่วนปักกิ่ง-สงอันได้สร้างช่องทางจราจรสำหรับการขับขี่แบบอัจฉิรยะโดยเฉพาะ ซึ่งมีฟังก์ชันในการขับแบบอัจฉริยะ หลังจากได้นำข้อมูลจากเครื่องตรวจจับริมสองฝั่งถนนรวมถึงอุปกรณ์รวบรวมข้อมูลสภาพอากาศและสภาพยานพาหนะมาอัปโหลดไปยังศูนย์ควบคุมระบบอัจฉริยะเพื่อจัดการข้อมูลแล้ว ก็ส่งข้อมูลมายังยานพาหนะที่กำลังขับขี่บนทางด่วนผ่านทางหน้าจอหรือสถานีฐานสัญญาณ wifi ทำให้สามารถแสดงข้อมูลการพยากรณ์สภาพอากาศและสภาพถนนได้อย่างแม่นยำ

เครดิต : China Media Group (CMG)

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก