กระทบแล้ว !! ฝ่ายกัมพูชาสั่งห้าม ผลไม้และสินค้าเกษตรเข้าประเทศ หน.ชุดด่านศุลกากรคลองใหญ่เริ่มตั้งแต่ 12.00 น.

อ.คลองใหญ่ จ.ตราด/ หลังจากที่ไทยและกัมพูชาอยู่ระหว่างการประชุมJBC ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ในวันนี้ (14 มิถุนายน 2568)เพื่อเจรจาหาข้อยุติปัญหาข้อพิพาทชายแดนทั้งสองประเทศ อยู่นั้น

ในเวลา 12.00 น.ด่านศุลกากรคลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ได้รับแจ้งจากทางฝั่งกัมพูชาว่า นับตั้งแต่เวลา 12.00 น.เป็นต้นไป ทางศุลกากรเกาะกง ประเทศกัมพูชาห้ามนำผลไม้ และสินค้าการเกษตรเข้าไปยังประเทศกัมพูชาโดยเด็ดขาด ส่วนรถยนต์ที่บรรทุกผลไม้เข้าไปยังกัมพูชานั้น เมื่อส่งผลไม้ทั้งหมดให้เดินทางกลับมายังฝั่งจ.ตราดโดยด่วน รวมทั้งทุเรียนที่ห้ามนำเข้าโดยเด็ดขาด

เรื่องนร้ นายนิโรจน์ วัติรางกูร หัวหน้าชุด ด่านศุลกากรคลองใหญ่ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากฝั่งกัมพูชาว่า ทางรัฐบาลกัมพูชาได้แจ้งให้ทางศุลกากรเกาะกงห้ามผู้ประกอบการขนส่งของไทยนำผลไม้ เช่น เงาะ มังคุด หรือผลไม้อื่นๆรวมทั้งทุเรียนที่ห้ามนำเข้าอยู่แล้ว ทั้งนี้ไม่ได้มีการแจ้งเหตุผลเพียงแต่แจ้งว่า ฝ่ายรัฐบาลกัมพูชาแจ้งมา จึงต้องปฏิบัติตามคำสั่ง ดังกล่าว โดยทางศุลกากรคลองใหญ่ยังไม่ได้แจ้งให้กับผู้ประกอบการค้าผลไม้ทราบ แต่เชื่อว่า ทุกคนที่เกี่ยวข้องคงทราบในเรื่องนี้แล้ว ทั้งนี้ ในแต่ละวันที่ด่านที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็กในแต่ละวันจะมีผลไม้(ยกเว้นทุเรียน)ส่งออกไปยังฝั่งกัมพูชาทุกวัน วันละ 30-40 เที่ยวรถบรรทุก 4 ล้อ แต่ละคันมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 15,000-20,000 บาท ทำให้ผูีประกอบดารค้าผลไม้ตราดได้รับผลกระทบในแต่ละวันไม่น้อย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก หลังเปิดด่านฯหาดเล็กแล้ว มีรถบรรทุกผลไม้กว่า 10 คันเดินทางออกจากด่านฯหาดเล็กไปต่อคิวเพื่อเข้ากัมพูชาในช่วงเวลา 09.00 น.จำนวนับ 10 คัน และยังมีอีกที่ต่อคิวเพื่อเข้าไปยังกัมพูชา เพื่อไปส่งที่ตลาดบ้านจามเยี่ยม และจะมีการคัดแยกเพื่อส่งไปจำหน่ายยังกรุงพนมเปญต่อไป

 

โพสต์ของ thanawat Thanawat Hks ที่โพสต์ ในเวลา 15:01 อยู่ที่ ชายแดนไทย-กัมพูชาบ้านหาดเล็ก (Trat Border Checkpoint) ห้ามอีกแล้ว!!!ผลไม้ทุกประเภทห้ามผ่านออกด่าน กัมพูชาไม่มีการประกาศแจ้งล่วงหน้า รถขับกลับมาฝั่งไทยหลายคัน ซึ่งมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เช่น แกล้งกันไปแกล้งกันมา ประชาชน ตายทั้ง
เป็นแบบนี้ หรืออีกคนหนึ่ง ก็ระบุว่า “สรุปเอาไง”เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สำรวจ 'สนามฟุตบอลลอยน้ำ' แห่งใหม่ในซานตง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทิเบตอนุรักษ์ 'หมู่บ้านโบราณ' ใกล้ทะเลสาบ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แพนด้ายักษ์ในเสฉวน โชว์วิทยายุทธนอนขอนไม้
แม่ทัพกุ้ง มอบเงินช่วยชายแดนไทย ลั่นประชาชนอดทนรออีกนิด ประชุม GBC เป็นบวก ก็อาจกลับบ้านได้
ศน. จัดประกวดเทศกาลกวนขนม "อาซูรอ" จังหวัดภาคใต้
วัดแสงแก้วโพธิญาณ เชิญร่วมบุญใหญ่ กฐินสามัคคี 11-12 ต.ค. 68 รับพระพุทธรูปมงคล-เหรียญมหาปราบสุดพิเศษ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​