ฝรั่งเศสเสี่ยงทำจีนเคือง เหตุวุฒิสมาชิกเรียกไต้หวันว่าประเทศ

ฝรั่งเศสเสี่ยงทำจีนเคือง เหตุวุฒิสมาชิกเรียกไต้หวันว่าประเทศ

วุฒิสมาชิกฝรั่งเศสเรียกไต้หวันระหว่างการไปเยือนว่า “ประเทศ” นับเป็นเรื่องเสี่ยงที่จะทำให้จีนโกรธมากขึ้น หลังจากจีนได้ออกโรงประท้วงอย่างรุนแรงก่อนหน้าสำหรับการเดินทางครั้งนี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอแลง ริชาร์ด อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมและวุฒิสมาชิกฝรั่งเศสเดินทางเยือนไต้หวันเป็นเวลา 5 วัน เพื่อจัดการเจรจากับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ในช่วงของการกล่าวสุนทรพจน์หลังจากที่เขาได้รับเหรียญเกียรติยศสูงสุดจากประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน นั้น ริชาร์ดได้กล่าวว่าสถานทูตโดยพฤตินัยของไต้หวันในฝรั่งเศสนั้น “ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประเทศได้ดีมาก”

ก่อนหน้านี้ สถานทูตจีนในฝรั่งเศสได้เตือนหลายครั้งแล้วว่าการเยือนจีนจะทำลายผลประโยชน์ของจีน, ความสัมพันธ์ของจีนและฝรั่งเศส, และภาพลักษณ์ของฝรั่งเศส โดยเอกอัครราชทูตจีนได้เขียนจดหมายถึงริชาร์ดในเดือนกุมภาพันธ์ ว่า การเยือนครั้งนี้จะ “ละเมิดหลักการจีนเดียวและส่งสัญญาณที่ไม่ถูกต้องไปยังกองกำลังที่สนับสนุนเอกราชในไต้หวัน” แต่กระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศสปฏิเสธการประท้วงของจีน โดยกล่าวว่าสมาชิกวุฒิสภามีอิสระในการตัดสินใจเกี่ยวกับแผนการเดินทางของตนเอง

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของไต้หวันยกย่องการเดินทางครั้งนี้ว่า เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นหุ้นส่วนในระบอบประชาธิปไตยของไต้หวันและฝรั่งเศส และการรักษาค่านิยมที่เสรีและเป็นประชาธิปไตย

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินแห่งไต้หวันได้กล่าวว่า ไต้หวันรู้สึกซาบซึ้งมากที่วุฒิสมาชิกริชาร์ดไม่สะทกสะท้านกับแรงกดดันในการมาเยือนไต้หวัน ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยริชาร์ดเป็นประธานกลุ่ม Taiwan Friendship Group ของวุฒิสภาฝรั่งเศส และไปเยือนเกาะแห่งนี้เมื่อปี 2558 และ 2561

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของไต้หวันกล่าวว่า ความตึงเครียดทางทหารระหว่างเกาะไต้หวันกับจีนนั้นสูงที่สุดในรอบกว่า 40 ปี หลังจากที่เครื่องบินรบของจีนประมาณ 150 ลำ ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ได้บุกเข้าไปในเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก