WHO เร่งส่งอุปกรณ์การแพทย์ต้านโควิดไปให้เกาหลีเหนือ

WHO เร่งส่งอุปกรณ์การแพทย์ต้านโควิดไปให้เกาหลีเหนือ

องค์การอนามัยโลก กำลังส่งความช่วยเหลือเกี่ยวกับโควิด-19 ให้กับเกาหลีเหนือผ่านท่าเรือชายแดนของจีน เพื่อเพิ่มศักยภาพในการป้องกันการระบาดภายในประเทศ

ในรายงานประจำสัปดาห์ล่าสุดขององค์การอนามัยโลกหรือ WHO ระบุว่าได้เริ่มจัดส่งความช่วยเหลือเกี่ยวกับโควิด-19 ให้กับเกาหลีเหนือ ความช่วยเหลือครั้งนี้ เพื่อสนับสนุนให้เกาหลีเหนือมีเวชภัณฑ์ที่จำเป็นให้การรับมือกับการระบาดของโควิด-19 การขนส่งจะผ่านทางท่าเรือต้าเหลียนของประเทศจีน ซึ่งอยู่ใกล้กับพรมแดนของเกาหลีเหนือ เพื่อจัดเก็บแล้วส่งต่อไปยังเกาหลีเหนือต่อไป

อย่างไรก็ดีองค์การอนามัยโลกไม่ได้อธิบายอย่างละเอียดว่าความช่วยเหลือไปถึงเกาหลีเหนือจริงหรือไม่ และโฆษกขององค์การอนามัยโลกก็ปฏิเสธที่จะตอบคำถามนี้กับสื่อมวลชน

เกาหลีเหนือได้มีการกำหนดข้อจำกัดที่เข้มงวดเมื่อการระบาดของโคโรนาไวรัสเริ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ทางการปิดพรมแดนและใช้มาตรการต่างๆอย่างเต็มที่ ที่จะทำให้เกิดการอยู่รอดของประเทศชาติ ตามรายงานล่าสุดขององค์การอนามัยโลก ทางเกาหลีเหนือได้มีการทดสอบหาเชื้อโควิด-19 ในผู้คนอย่างน้อย 40,700 คน เมื่อวันที่ 23 กันยายน ซึ่งไม่พบการติดเชื้อเลยในกลุ่มนี้ อย่างไรก็ดี คำอ้างของเกาหลีเหนือในการไม่พบผู้ติดเชื้อ ไม่ได้ทำให้เกิดความเชื่อถือในเจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้และสหรัฐ แต่ก็ยังไม่เคยมีสัญญาณชัดเจนออกมาว่ามีการระบาดในเกาหลีเหนือหรือไม่

เจ้าหน้าที่กระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้ ซึ่งดูแลความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ บอกกับสำนักข่าวยอนฮัปว่าจากฐานข้อมูลศุลกากรของจีนพบว่า เส้นทางการขนส่งสินค้าทางเรือระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือ ยังคงเปิดอยู่ แต่การขนส่งสินค้าผ่านช่องทางบกนั้น ไม่เกิดขึ้นมานานแล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก