(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนติดตั้ง ‘แท่นขุดเจาะน้ำมัน’ ใหญ่สุดในทะเลโป๋ไห่สำเร็จ

เทียนจิน, 9 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (8 มิ.ย.) บริษัท วิศวกรรมน้ำมันนอกชายฝั่ง จำกัด (COOEC) ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในนครเทียนจินของจีน รายงานการติดตั้งแท่นแปรรูปส่วนกลางแบบลอยเหนือน้ำสำหรับการพัฒนาระยะที่ 1 ของบ่อน้ำมันเขิ่นหลี 10-2 (Kenli 10-2) ซึ่งสร้างสถิติทั้งขนาดและน้ำหนักของการติดตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่งในภูมิภาคโป๋ไห่

แท่นแปรรูปส่วนกลางเป็นโครงสร้างนอกชายฝั่งอเนกประสงค์ 3 ชั้น ซึ่งมีทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกทางการผลิตและใช้สำหรับการอยู่อาศัย มีความสูง 22.8 เมตร และน้ำหนักกว่า 20,000 ตัน ใช้เสาค้ำยัน 8 ต้น จัดเป็นแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่งที่มีน้ำหนักมากที่สุดและขนาดใหญ่ที่สุดในทะเลโป๋ไห่

รายงานระบุว่าทีมงานประจำโครงการนี้ได้ใช้งานระบบระบุตำแหน่งเป่ยโต่ว (BeiDou) จำนวน 3 ชุด ซึ่งมาพร้อมอัลกอริธึมปัญญาประดิษฐ์ (AI) บนโครงสร้างการดำเนินงานหลัก ซึ่งช่วยให้สามารถใช้เรดาร์ป้องกันการชนระหว่างการติดตั้ง

เรือลากจูงหลายลำได้ประสานงานควบคุมโครงสร้างการดำเนินงานหลัก กำหนดตำแหน่งแท่นได้อย่างแม่นยำภายในครั้งเดียว ซึ่งความสำเร็จนี้ถือเป็นสถิติใหม่ในการติดตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่งขนาดใหญ่แบบลอยเหนือน้ำภายใต้สภาพทะเลอันซับซ้อน

บ่อน้ำมันเขิ่นหลี 10-2 ตั้งอยู่ในน่านน้ำตอนใต้ของทะเลโป๋ไห่ ห่างจากนครเทียนจินราว 245 กิโลเมตร มีความลึกของน้ำเฉลี่ยราว 20 เมตร จัดเป็นบ่อน้ำมันแบบกักเก็บตามชั้นหินขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบในพื้นที่นอกชายฝั่งของจีน โดยมีปริมาณสำรองทางธรณีวิทยาที่พิสูจน์แล้วสูงเกิน 100 ล้านตัน

ปัจจุบันจีนได้ติดตั้งแท่นขุดเจาะนอกชายฝั่งขนาดใหญ่แบบลอยเหนือน้ำรวม 50 แห่ง ซึ่งมีกำลังการผลิตแบบลอยเหนือน้ำสูงสุด 32,000 ตัน และน้ำหนักแบบลอยเหนือน้ำสะสมสูงเกิน 6 แสนตัน โดยความหลากหลายของเทคนิคการติดตั้งแบบลอยเหนือน้ำ ความซับซ้อนของการดำเนินงาน และความเชี่ยวชาญทางเทคนิคทำให้จีนเป็นหนึ่งในผู้นำโลกในด้านนี้

เครดิต: สำนักข่าวซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รองผู้ว่าฯ เมืองคอน ตรวจน้ำกัดเซาะชายฝั่งพรหมคีรี–ท่าศาลา
เปิดนาที "เปิ้ล นาคร" เข้าช่วยชีวิตนายกเทศมนตรีเมืองปากพูน
ฉะเชิงเทรา ส่งกำลัง อส. ร่วมภารกิจบรรเทาน้ำท่วมใหญ่หาดใหญ่ ตามคำสั่งผู้บัญชาการ อส.
นครปฐม///รวมน้ำใจคนกำแพงแสน! ช่วยภัยน้ำท่วมใต้ ส่งสิ่งของ 12,000 ชุด ถึงมือผู้ประสบภัยที่หาดใหญ่ทันที
ชมรมพัฒนาสัมพันธ์ระดับผู้บริหาร กองทัพอากาศ ร่วมกับกระทรวงการคลัง ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ป่าไม้สองสี ตัดสลับเขียวส้ม สวยเตะตาในฉงชิ่ง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​