กลุ่มประมงพื้นแห่ให้กำลังใจ “ลุงตู่”วอนแก้ปัญหาตรงจุดไม่เลือกปฏิบัติ

กลุ่มประมงพื้นแห่ให้กำลังใจ “ลุงตู่”วอนแก้ปัญหาตรงจุดไม่เลือกปฏิบัติ

วันที่ 7 ต.ค. 2564 จากกรณีที่คณะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เดินทางไปยังจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อเยี่ยมชมและติดตามดูการบริหารจัดการน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองนครศรีธรรมราช โดยมีประชาชนจำนวนมากแห่มาต้อนรับ โดยในจุดคลองนครน้อย (คลองหน้าเมือง) ถนนพัฒนาการคูขวาง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีประชาชนจำนวนมากมาคอยต้นรับและมีหลายกลุ่มมรขอยื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมผ่านทางเจ้าหน้าที่ส่วนหน้า โดยเฉพาะคณะของนายมาโนช ดวงดี นายกสมาคมประมงปากพนังและกลุ่มประมงเขตรอยต่อ อ.เมือง กับ อ.ท่าศาลา นำโดยนายอาหมัด จันเพ็ชรบุรี ชาวประมงในหมู่ที่ 14 ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา ได้เดินทางมาให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีพร้อมนำหอยแครงตะหร่าใหญ่หนักเกือบ 20 กก.มาฝากนากรัฐมนตรีด้วย พร้อมยื่นหนังสือร้องเรียนให้มีการแก้ปัญหาการทำประมงพื้นบ้านที่เจ้าหน้าที่ประมงและเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด ไม่เสมอภาค เลือกปฏิบัติ เล่นพรรคเล่นพวก

20211007 122642
นายมาโนช ดวงดี กล่าวว่า หากเจ้าหน้าที่จะจับกุมประมงผิดกฎหมายก็ให้จับกุมอย่างเสมอภาคเท่าเทียมกัน ไม่เลือกปฏิบัติ เลือกที่รักมักที่ชัง หากเป็นพวกของตนเองก็จะไม่จับกุมแต่หากเป็นชาวบ้านทั่วไปถูกจับกุทมดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ในขณะที่นายทุนยังทำคอกหอยในอ่าวปากพนัง อ่าวปากนคร ปากพยิง อย่างเปิดเผย หากขับเรือออกไปตรวจสอบในทะเลอ่าวไทยจะพบว่ามีไม้ไผ่คอกหอยของนายทุนปักเต็มอ่าวไปหมด ทำให้ชาวประมงไม่สามารถหากินชายฝั่งได้เพราะมีตอไผ่ใต้น้ำทำให้อวนฉีดขาด ที่ผ่านมาแม้รัฐบาลจะมีนโยบายในการปราบปรามการทำประมงผิดกฎหมายอย่างจริงจัง แต่มีกลุ่มทำประมงผิดกฎหมายจำนวนมาก ทั้งเรือคราดหอย เวียนปลาเขือและอื่น ๆ สามารถทำประมงได้โดยไม่ถูกจับกุม ทั้ง ๆ ที่เจ้าหน้าที่ก็เห็นการกระทำผิดอย่างชัดเจน แต่ทำไม่รู้ ไม่เห็น แต่ชาวบ้านที่ออกจับสัตว์น้ำถูกจับกุมต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มประมงลากข้าง และใช้อวนตาถี่ ถูกจับกุมในข้อหาทำประมงผิดกฎหมาย ใช้อวนตาถี่กว่าที่กฎหมายกำหนด และดำเนินคดีสถานหนักในข้อหาทำประมงพาณิชย์ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวประมงที่หาเช้ากินค่ำอย่างแสนสาหัสมาตั้งแต่หลังเกิดพายุปาบึกเมื่อปี 2562

20211007 123627
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางเจ้าหน้าที่ได้รับยเรื่องไว้และยืนยันว่าจะนำเสนอให้ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อสั่งการแก้ไขปัญหาตามลำดับและขั้นตอนต่อไป.

20211007 122745
ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก