“ครม.” ไฟเขียวแนวปฏิบัติลดขั้นตอน ปรับปรุงแผนที่ One Map แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ

“ครม.” เห็นชอบแนวทางปฏิบัติเพื่อลดขั้นตอน และเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ มาตราส่วน 1 : 4000 (One Map)

“ครม.” ไฟเขียวแนวปฏิบัติลดขั้นตอน ปรับปรุงแผนที่ One Map แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ – Top News รายงาน

 

ครม.

 

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2568 นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบแนวทางปฏิบัติเพื่อลดขั้นตอน และเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการมาตราส่วน 1 : 4000 (แนวทางปฏิบัติฯ) ตามที่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (สคทช.) เสนอ โดยมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติให้เป็นไปตามแนวทางปฏิบัติ เพื่อลดขั้นตอน และเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ปรับปรุงแผนที่ One Map ดังกล่าว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายคารม กล่าวว่า การดำเนินการปรับปรุงแผนที่ One Map มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประเทศไทย มีแนวเขตที่ดินของรัฐที่ถูกต้อง ทันสมัย ไม่ทับช้อนกัน อยู่บนพื้นฐานมาตราส่วน 1 : 4000 ให้ทุกส่วนราชการใช้และยึดถือ ในแนวทางเดียวกัน เพื่อให้การบริหารจัดการทรัพยากรที่ดิน ของประเทศอย่างมีเอกภาพและประสิทธิภาพ ภายใต้กรอบแนวคิด ‘หนึ่งพื้นที่ หนึ่งหน่วยงานรับผิดชอบ’ (One Land, One Law)

 

 

โดยแบ่งพื้นที่ดำเนินการออกเป็น 7 กลุ่มๆ ละ 11 จังหวัด ซึ่งที่ผ่านมาครม.ให้ความเห็นชอบแล้ว 4 กลุ่ม โดยกำหนดให้หน่วยงานที่มีที่ดินของรัฐ ปรับปรุงแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ให้สอดคล้องกับผลการดำเนินการ One Map ให้แล้วเสร็จ ภายใน 360 วัน อาจขอขยายระยะเวลา การดำเนินการได้ไม่เกิน 180 วัน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมาคมกีฬากอล์ฟฯ ส่งนักกอล์ฟเยาวชนตัวแทนประเทศไทย 36 คน ลุยเยาวชนโลกที่สหรัฐ
"อดีตบิ๊กข่าวกรอง" คาใจหนัก เวทีเจรจา 2 รมว.กลาโหม แค่ชุดแต่งกายก็งงแล้ว เกิดอะไรขึ้น
"ประธานเครือสหพัฒน์" ชี้ศก.ไทย 68 ลำบากกว่าช่วงโควิด แนะรัฐเร่งพัฒนาลงทุน EEC ชี้แจกเงินแค่วิธีหาเสียง
"อนุทิน" ปัดลือ "ภูมิใจไทย" ยอมเงื่อนไขปรับครม. ยันไม่มีพูดคุยนายกฯ
"ภูมิธรรม" เผย พบ "เตีย เซยฮา" ขอให้กัมพูชาถอยกลับพื้นที่เดิม อยู่จุดศาลาตรีมุข วอนอย่ายั่วยุให้มีสงคราม ไม่เป็นผลดี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) มหกรรมบริการผู้สูงอายุจีนที่ปักกิ่งชูเทคโนโลยีอัจฉริยะ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'รถบรรทุกเหมืองไร้คนขับ'จีนลุยงานในมองโกเลียใน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ครูจีนประดิษฐ์ 'เจ้าม้าสองล้อ' ควบขี่เหมือนม้าจริง
"แม่ทัพภาคที่ 2" ลั่นจะใช้ความอดทนจนถึงที่สุด หากเกิดเหตุบานปลาย พร้อมรบทุกเมื่อ ปกป้องรักษาแผ่นดินไทย
"กองทัพ" ยันเฟกนิวส์ ปัดสั่งอพยพ "ชาวน้ำยืน" ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น