“กาฬสินธุ์”การ์ดเริ่มตกติดเชื้อในจังหวัดพุ่ง คลัสเตอร์สถานกักตัว กระจายเชื้อหลายอำเภอ

“กาฬสินธุ์”การ์ดเริ่มตกติดเชื้อในจังหวัดพุ่ง คลัสเตอร์สถานกักตัว กระจายเชื้อหลายอำเภอ

"กาฬสินธุ์"การ์ดเริ่มตกติดเชื้อในจังหวัดพุ่ง คลัสเตอร์สถานกักตัว กระจายเชื้อหลายอำเภอ

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2564 ศูนย์อำนวยการต้านโรคโควิด -19 จ.กาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 75 ราย โดยเป็นการติดเชื้อในจังหวัด 67 ราย ต่างจังหวัด 2ราย พบเชื้อระหว่างกักตัว 6 ราย หายป่วยวันนี้ 2 ราย ยอดติดเชื้อสะสม 8,047 ราย หายป่วยสะสม 7,501 ราย กำลังรักษา 492 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 54 ราย

สำหรับกรณีคลัสเตอร์ในสถานที่กักตัวก่อนเข้าเรือนจำ (เรือนจำโครงสร้างเบาโคกคำม่วง) อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นสถานที่เพื่อการควบคุมตัวและสถานที่เพื่อการพิสูจน์คดียาเสพติด ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้ติดเชื้อแล้วรวม 160 ราย ปัจจุบันในสถานที่ดังกล่าวมีการตั้งโรงพยาบาลสนามและยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่จากข้อมูลยอดผู้ติดเชื้อภายในจังหวัดล่าสุดวันนี้จำนวน 67 รายนั้น กระจายอยู่ใน 14 อำเภอ ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ถูกจับในคดีเสพยาเสพติดถูกส่งตัวเข้ามา และอยู่ในระบบคุมประพฤติก่อนถูกที่ปล่อยตัวออกไป และนำเชื้อไปติดกับคนในครอบครัว และคนใกล้ชิด โดยเบื้องต้นพบว่าตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา มีผู้ที่ถูกปล่อยตัวออกจากสถานที่ดังกล่าวกว่า 300 ราย ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งติดตามตัวผู้ที่ถูกปล่อยตัวออกไปทั้งหมด เพื่อตรวจคัดกรองและเร่งดำเนินการสอบสวนโรค เพื่อป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดในวงกว้าง คาดว่าเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาอีก 3-4 วันจะสามารถติดตามตัวและสอบสวนโรคได้ครบทั้งหมด

อย่างไรก็ตามสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ นอกจากคลัสเตอร์สถานที่เพื่อการควบคุมตัวและสถานที่เพื่อการพิสูจน์คดีเสพยาเสพติดที่น่าเป็นห่วงแล้ว หลายพื้นที่ก็ยังคงน่าเป็นห่วงเช่นกัน แม้ยอดผู้ติดเชื้อที่ขอกลับมารักษาตัวในภูมิลำเนาจะลดลง จนโรงพยาบาลสนามอำเภอทั้ง 18 อำเภอ และโรงพยาบาลสนามตำบลไม่มีผู้ป่วยแล้ว แต่ปัจจุบันกลับพบมีการติดเชื้อในจังหวัดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากยังมีประชาชนบางส่วนเดินทางกลับจากพื้นที่แพร่ระบาด และพื้นที่เสี่ยงแต่ไม่เข้าระบบกักตัวและรายตัวต่อเจ้าหน้าที่ ขาดการตระหนักในการป้องกันตามมาตรการ ทำให้นำเชื้อมาแพร่ต่อกับญาติพี่น้องและผู้ใกล้ชิดในหมู่บ้าน จนกลายเป็นกลุ่มคลัสเตอร์เล็กและคลัสเตอร์ใหญ่

ทั้งนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชนชาว จ.กาฬสินธุ์ ที่จะเดินทางไปธุระ ไปทำงาน หรือท่องเที่ยวต่างจังหวัด รวมทั้งประชาชนจากต่างจังหวัด ที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ ได้เพิ่มความระมัดระวัง การเดินทางเข้าพื้นที่ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ทุกครั้ง เพื่อทำการคัดกรอง และให้ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T และหากเดินทางจากพื้นที่เสี่ยง ต้องเข้าสู่ระบบการกักกันตัว ก็จะเป็นวิธีการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 อย่างได้ผลดีที่สุด

1633604131356

1633604170047

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก