ไม่ตกเทรนด์! มาเลเซียสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์แล้ว

ไม่ตกเทรนด์! มาเลเซียสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์แล้ว

มาเลเซียเซนต์สัญญาซื้อยาต้านไวรัสโมลนูพิราเวียร์จากเมอร์คจำนวนกว่า 1 แสนโดสแล้ววันนี้

หลังจากที่ไทย สิงคโปร์ เกาหลีใต้และออสเตรเลียเพิ่งสั่งซื้อยาต้านไวรัสโมลนูพิราเวียร์ไป สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มาลเซียกลายเป็นประเทศล่าสุดของเอเชียที่ทำข้อตกลงสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยากินต้านไวรัสแล้ว โดยนายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียออกมาแถลงข่าวในวันนี้ว่ามาเลเซียได้สั่งซื้อโมลนูพิราเวียร์ไปทั้งสิ้น 1 แสน 5 หมื่นชุด

จามาลุดดินกล่าวว่าการสั่งซื้อโมลนูพิราเวียร์ เป็นการเตรียมพร้อมมาเลเซียให้ปรับตัวเข้ากับนโยบายอยู่ร่วมกับโควิด เหมือนกับที่หลายๆประเทศเริ่มทำกัน โดยโมลนูพิราเวียร์จะกลายเป็นอาวุธตัวใหม่ที่จะใช้ต่อสู้กับโควิด นอกเหนือจากวัคซีนและมาตรการป้องกันทั้งหลาย

โมลนูพิราเวียร์ยังอยู่ในขั้นทดลอง ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่า ยากินต้านไวรัสของเมอร์คตัวนี้สามารถลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตหรือป่วยอาการหนักได้ถึง 50% ทำให้กลายเป็นที่ต้องการของหลายชาติเอเชียที่เปลี่ยนมาใช้แนวทางอยู่ร่วมกับโควิด

มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 2 ล้าน 3 แสนคน สูงเป็นอันดับสามของอาเซียน และมีแผนเปิดประเทศกลางเดือนนี้ หลังฉีดวัคซีนได้ 90% ล่าสุดฉีดผู้ใหญ่ครบโดสแล้ว 88%

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก