“ภูมิธรรม” ย้ำไทยยึดหลักการไม่เผชิญหน้า แก้ปัญหาช่องบก ใช้กลไกจีบีซี หาทางออกสันติ

“ภูมิธรรม” ย้ำไทยยึดหลักการไม่เผชิญหน้า แก้ปัญหาช่องบก ใช้กลไกจีบีซี หาทางออกสันติ

 

“ภูมิธรรม” ย้ำไทยยึดหลักการไม่เผชิญหน้า แก้ปัญหาช่องบก ใช้กลไกจีบีซี หาทางออกสันติ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

1 มิ.ย.2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ที่ประเทศสิงคโปร์ ถึงสถานการณ์พื้นที่ชายแดนไทย – กัมพูชา ว่าสถานการณ์ขณะนี้คลี่คลายลง ทั้งสองฝ่ายต่างยึดมั่นในการ ที่จะไม่ก่อให้เกิดการเผชิญหน้า และรอให้คณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (JBC) ได้หารือกัน ซึ่งขณะนี้ได้นัดหมายกันแล้ว เข้าใจว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะเกิดการประชุมได้ ทางฝ่ายไทยได้มีการพูดคุยกันวันนี้ ซึ่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก็จะไปร่วมพูดคุยทั้งหมดด้วย โดยได้ประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศ กองทัพบก และกองทัพไทย อย่างต่อเนื่อง

 

 

 

“คงยังไม่น่าเป็นห่วงอะไร แต่ก็ขอให้มีการพูดคุยกันก่อน ซึ่งไทยยึดหลักการจะไม่เผชิญหน้า และพยายามจะหาข้อสรุปอย่างสันติ และเป็นประเทศเพื่อนบ้านซึ่งกันและกัน” นายภูมิธรรม กล่าว

เมื่อถามว่าจะมีการพูดคุยกับกัมพูชาในระดับรัฐมนตรีหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ได้มีการพูดคุยกันอย่างต่อเนื่อง และโอกาสการพบกันก็มีอยู่อย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งเรามีวงประชุมหลายๆเรื่อง ที่เป็นเรื่องของการรักษาความสงบ รักษาสันติภาพในในบริเวณนี้อยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พสกนิกรชาว อ.ท่าศาลาถวายสรงน้ำพระบรมศพ พระพันปีหลวง ด้วยความอาลัยยิ่ง
ยะลาร่วมแสดงความอาลัย สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
งานหลวงพ่อฯ ร้านค้าของกินของใช้ขนทัพมากันเพียบ ประชาชนแห่จับจ่ายเลือกซื้อสินค้ากันอย่างไม่ขาดสาย
อธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ สื่อสารสร้างความชัดเจนเรื่องแนวปฏิบัติในการแสดงความอาลัย
"ซาบีดา" มอบกรมศิลปากร วางกรอบ 90 วัน ร่างแบบพระเมรุมาศ "สมเด็จพระพันปีหลวง" เริ่มบูรณะราชรถ-ราชยาน เตรียมขอฤกษ์บวงสรวง แล้วเสร็จภายใน 1 ปี ยึดหลักความถูกต้อง และถวายพระเกียรติอย่างสูงสุด ในฐานะที่ทรงเป็นพระแม่แห่งแผ่นดิน
ผบ.กรมรบพิเศษ รับมอบจักรยานยนต์ ZEUS EV เพื่อใช้ในภาระกิจฯ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​