‘ศิษยานุศิษย์กาฬสินธุ์’ หอบ 5 หมื่นรายชื่อ ร้องกมธ.การศาสนาฯ สอบปมมติมส.ปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด

‘ศิษยานุศิษย์กาฬสินธุ์’ หอบ 5 หมื่นรายชื่อ ร้องกมธ.การศาสนาฯ สอบปมมติมส.ปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด

‘ศิษยานุศิษย์กาฬสินธุ์’ หอบ 5 หมื่นรายชื่อ ร้องกมธ.การศาสนาฯ สอบปมมติมส.ปลด 3 เจ้าคณะจังหวัดชอบด้วยกม.หรือไม่ จ่อเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องแจงเร็วๆ นี้

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่รัฐสภา นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย นำตัวแทนพระเทพสารเมธี หรือ เจ้าคุณบัวศรี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ถูกมหาเถรสมาคม (มส.) ปลดนำรายชื่อศิษยานุศิษย์จ.กาฬสินธุ์ กว่า 5 หมื่นรายชื่อ มายื่นหนังสือร้องต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบมติ มส. ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และขอความเป็นธรรมให้กับอดีตเจ้าคณะจังหวัดทั้ง 3 รูป ที่ถูกปลด โดยไม่มีการสอบสวนและไม่มีการให้โอกาสให้ผู้ถูกถอดถอนได้รับทราบข้อกล่าวหาหรือแก้ข้อกล่าวหา ตามกระบวนการที่กำหนดไว้ในกฎ มส. ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ

นายนิยม กล่าวว่า จากการสอบถามเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ปฏิเสธไม่ทราบเรื่องดังกล่าว ทั้งที่เป็นผู้นำประชุมเอง จึงตั้งคำถามว่าวาระหรือมติดังกล่าวเป็นการสอดไส้เข้าสู่ที่ประชุมหรือไม่ รวมถึงยังตั้งข้อสังเกตขององค์ประชุมว่าชอบด้วยกฎ มส. หรือไม่ เนื่องจากวันประชุมไม่มีองค์ประธานคือสมเด็จพระสังฆราช และไม่ได้มีการมอบหมายให้รองประธานเข้ามาทำหน้าที่แทนด้วย มีเพียงเลขาฯสมเด็จพระสังฆราชที่ทำหน้าที่ ซึ่งไม่ถูกหลัก จึงขอร้องเรียนให้กมธ.การศาสนาฯ เร่งหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้

LINE ALBUM สส.นิยม. ๒๑๑๐๐๗ 0

LINE ALBUM สส.นิยม. ๒๑๑๐๐๗ 4

ด้านนายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ ในฐานะรองประธานกมธ.ศาสนาฯ กล่าวว่า ตนจะนำคำร้องเข้าสู่ที่ประชุม อนุกมธ.การศาสนาฯก่อน คาดว่าจะทราบผลภายในวันนี้ว่า ที่ประชุมจะมีมติรับคำร้องดังกล่าวหรือไม่ ก่อนจะส่งเข้าสู่ที่ประชุมกมธ.การศาสนาฯคณะใหญ่ในสัปดาห์หน้าเพื่อพิจารณาว่า จะเชิญหรือนิมนต์บุคคลใด รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหน่วยงานใดมาชี้แจงบ้าง

นอกจากนี้ นายบุญเลิศ ไพรินทร์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา และส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคประชาธิปัตย์ ได้มายื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ให้กับพระราชปริยัติสุนทร อดีตเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา ต่อนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ด้วยเช่นกัน

LINE ALBUM สส.นิยม. ๒๑๑๐๐๗ 8

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก