ปะทะเดือดชายแดน เมียนมาส่งเครื่องบินรบถล่ม หลังกะเหรี่ยงปิดล้อมฐาน ไทยหวั่นลุกล้ำส่งเอฟ 16 เข้าพื้นที่ป้องกัน แจ้งชาวบ้านคนไทยห้ามเข้าใกล้ชายแดน

ปะทะเดือดชายแดน เมียนมาส่งเครื่องบินรบถล่ม หลังกะเหรี่ยงปิดล้อมฐาน ไทยหวั่นลุกล้ำส่งเอฟ 16 เข้าพื้นที่ป้องกัน แจ้งชาวบ้านคนไทยห้ามเข้าใกล้ชายแดน

วันนี้ (28 พ.ค.68) เวลาประมาณ 13.00 กองทัพอากาศเมียนมาใช้อากาศยานเครื่องบินรบ แบบ YAK-130 จำนวน 1 ลำ ไล่ทิ้งระเบิด โจมตีกำลังหทารกะเหรี่ยง KNLA บริเวณลานพื้นที่หน้าสนามกีฬาอเนกประสงค์ บ้านส่อซีเหมี่ยน อ.ซูการี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ซึ่งมีการสู้รบอย่างต่อเนื่องตรงข้ามบ้านมอเกอร์ไทย หมู่ที่ 1 ต.วาเลย์ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีพื้นที่สู้รบห่างจากแนวชายแดนประมาณ 1 0 กิโลเมตร เสียงปืนดังสนั่นชายแดน ทั้งสองฝ่ายยังคงวางกำลังเผชิญหน้ากันอยู่ และมีการยิงปะทะเป็นห้วง ๆ

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะเดียวกันที่เจ้าหน้าที่ปกครองพบพระสั่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ห้ามชาวบ้านเข้าใกล้ชายแดน ให้หลบอยู่ภายในบ้าน หรือออกไปยังพื้นที่ปลอดภัย เนื่องจากมีการใช้อาวุธปืนยิงการย่างหนัก

การเหตุการณ์สู้รบส่งผลให้มีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา อพยพเข้ามาอยู่ในฝั่งไทย ซึ่งฝ่ายไทยได้จัดรองรับไว้พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ในพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก จำนวน 3 แห่ง ซึ่งขณะนี้มียอดผู้หนีภัย รวม 377 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก ผู้หญิงและคนชรา นักเรียน

ซึ่งฝ่ายไทยได้นำแยกไปไว้ 3 พื้นที่คือ 1. พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราววัดมอเกอร์ไทย ม.1 ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก จำนวน 318 คน / 2. พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราววัดบ้านหมื่นฤาชัย ต.พบพระ อ.พบพระ จ.ตาก จำนวน 23 คน / 3. พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวคริสตจักรบ้านหมื่นฤาชัย ต.พบพระ อ.พบพระ จ.ตาก จำนวน 36 คน

 

 

 

 

ขณะที่เครื่องบินรบเมียนมาเคลื่อนไหวทิ้งระเบิดชายแดน กองทัพอากาศไทยจากกองบิน 4 นครสวรรค์ ส่งเครื่องบินเอฟ 16 ขึ้นบินป้องกันการลุกล้ำของเครื่องบินรบเมียนมา ซึ่งในอดีตได้ลุกล้ำข้ามมาในฝั่งไทยในพื้นที่ อ.พบพระ มาแล้ว ในระหว่างการโจมตี

 

โดยหน่วยเฉพาะกิจราชมนู กองกำลังนเรศวร , ตชด.34 ร่วมกับฝ่ายปกครอง ,ตำรวจ สภ.พบพระ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแลความปลอดภัย และให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม

นอกจากนี้ หน่วยเฉพาะกิจราชมนู กองกำลังนเรศวร ยังได้เพิ่มเติมกำลังลาดตระเวน และเฝ้าตรวจในพื้นที่ นำอาวุธยิงสนับสนุนเข้าที่ตั้งตามแผนเผชิญเหตุ เพื่อป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยของกองกำลังติดอาวุธต่างชาติ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ดร.สามารถ" เตือน "นายกฯอนุทิน" ระวังคำหวาน "ฮุน มาเนต" ชี้หนังสือยินดี แค่หมากการทูต วางกับดักซ่อนเร้น
แฮปปี้เบิร์ธเดย์ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ฉลองวันเกิด แม่มะลิ ครบ 60 ปี ฮิปโปโปเตมัสอายุยืนที่สุดในไทย
ผู้ว่าฯนครสวรรค์ นำคณะลงพื้นที่เยี่ยมนักเรียนทุนการศึกษามูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ เพื่อเยาวชน ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์
สุดเศร้า! แม่ต้องเชิญวิญญาณลูกชายวัย 17 ถูกไฟรั่วดูดกลางน้ำท่วมเอง เพราะไร้เงินนิมนต์พระ ตร.เร่งสอบผู้รับเหมารับผิดชอบคดีประมาท
"สมศักดิ์–ทวี" เป็นสักขีพยาน MOU เยียวยาผู้เสียหาย-จำเลย-ผู้ต้องหา-พยาน ระหว่างกรมสุขภาพจิต กับกรมคุ้มครองสิทธิฯ
"อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา" เชื่อผลตัดสินคดีชั้น 14 สั่งให้ “ทักษิณ” กลับติดคุกให้ครบ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​