“ชวน-นิพนธ์” ร่วมโชว์วิสัยทัศน์ ชูศักยภาพภาคใต้ไทย เชิญชวนนักลงทุนจีน ร่วมสร้างโอกาสใหม่ทางเศรษฐกิจ

“ชวน-นิพนธ์” เชิญนักลงทุนจีนเปิดโรงงานในภาคใต้ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างงาน เพิ่มรายได้ประชาชน

“ชวน-นิพนธ์” ร่วมโชว์วิสัยทัศน์ ชูศักยภาพภาคใต้ไทย เชิญชวนนักลงทุนจีน ร่วมสร้างโอกาสใหม่ทางเศรษฐกิจ – Top News รายงาน

ชวน-นิพนธ์

วันที่ 27 พฤษภาคม 2568 ณ ห้องประชุมไป่เหอทิง โรงแรม Shiwai Taoyuan เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และนายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และอดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ร่วมเชิญชวนนักลงทุนจีนร่วมลงทุนในภาคใต้ของประเทศไทย ภายในงาน “Southern Thailand Night & Investment Promotion Session” ซึ่งมีนักธุรกิจและนักลงทุนจีนเข้าร่วมอย่างคึกคัก

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายชวน หลีกภัย ซึ่งเป็นประธานในพิธีเปิดงาน ได้กล่าวถึงศักยภาพของภาคใต้ไทยในฐานะศูนย์กลางเศรษฐกิจแห่งอนาคต ด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ภาคการท่องเที่ยวที่ทำรายได้ติดอันดับประเทศ และความพร้อมด้านเกษตรและอุตสาหกรรม โดยเฉพาะยางพาราและปาล์มน้ำมัน ทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐผ่านนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (Southern Economic Corridor) และระบบโลจิสติกส์ที่เชื่อมโยงระดับภูมิภาค พร้อมด้วยสถาบันการศึกษาที่สามารถผลิตบุคลากรคุณภาพรองรับการลงทุน

ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี เน้นย้ำถึงความพร้อมเชิงโครงสร้างของภาคใต้ ทั้งแรงงานฝีมือ วัตถุดิบท้องถิ่น มหาวิทยาลัยครบทุกจังหวัด และระบบขนส่งที่มีสนามบินกระจายอยู่ทุกระยะ 200 กิโลเมตร รองรับการเดินทางและขนส่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยระบุว่า ขณะนี้รัฐบาลไทยโดย BOI ได้ออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ชายแดนใต้และโครงการเมืองต้นแบบ มอบสิทธิประโยชน์ภาษีที่น่าสนใจ อาทิ ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสูงสุด 8 ปี ลดหย่อนเพิ่มอีก 5 ปี หักค่าใช้จ่ายด้านโลจิสติกส์เป็น 2 เท่า และยกเว้นอากรขาเข้าวัตถุดิบและเครื่องจักร โดยเน้นอุตสาหกรรมยุทธศาสตร์ เช่น พลังงานหมุนเวียน ยานยนต์สมัยใหม่ ดิจิทัล และเซมิคอนดักเตอร์ พร้อมแสดงความพร้อมอาสาเป็นผู้ประสานงานหลัก เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สนใจลงทุนในพื้นที่ภาคใต้อย่างเต็มที่และยั่งยืน

 

ในช่วงท้ายของงาน บรรยากาศเต็มไปด้วยมิตรภาพและความร่วมมือ โดยมีการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่ศูนย์ธุรกิจเฉิงตู–11 จังหวัดภาคใต้ของไทย เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทย-จีน และในโอกาสนี้ พลเอกเทอดศักดิ์ ดำขำ อดีตเจ้ากรมข่าวทหารบก ยังได้มอบหนังสือแต่งตั้ง “ทูตส่งเสริมการลงทุนภาคใต้” ให้แก่ศูนย์ธุรกิจดังกล่าว เพื่อสนับสนุนบทบาทในการประสานการค้าการลงทุนระหว่างสองภูมิภาคอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จับตาคกก.สืบสวน "กกต." สรุปเอาผิด 138 สว. 91 "กก.บห.ภูมิใจไทย-คนเกี่ยวข้อง" ร่วมผิดฮั้วเลือกสว.
"ศาลรธน." ลงมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องอดีตผู้สมัคร ร้องเอาผิด กกต." จัดเลือกสว.ผิดกม. "กก.บห.-พรรคภูมิใจไทย" ฮั้วสรรหามิชอบ
"จตุพร" ชี้ร่างกม.นิรโทษฯต้องรอบคอบพิจารณาขอบข่าย ยกพระราชประสงค์สถาบันฯเป็นหลัก ถ้าคิดช่วยคนโดนคดี 112 ควรวางเป็นโมเดล วางกรอบลงโทษเพิ่มให้หนัก ถ้าก่อเหตุซ้ำ
กรมส่งเสริมสหกรณ์ วางมาตรการรับมือผลผลิตผลไม้ปี 2568 พร้อมสนับสนุนรวบรวมและกระจายผลผลิต ผ่านสหกรณ์ เพิ่มช่องทางการตลาดทั้งในและต่างประเทศ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน
"สหพัฒน์" เปิดตัวโครงการ "Sahapat Admission" ปีที่ 28 ติวฟรี ติวเข้มข้นทุกสนามสอบ เดินหน้าเปิดโอกาสทางการศึกษาให้น้อง ๆ ทั่วประเทศ
"3 หน่วยงานรัฐ" ขอพบ " พระพรหมบัณฑิต" ตรวจเอกสารบัญชี "วัดประยุรวงศาวาสฯ" โยงอดีตเจ้าคุณประสิทธิ์-สีกากอล์ฟ ยักยอกเงินบุญบริจาค
NT ร่วมลงนามกับ Security Pitch พัฒนาเทคโนโลยี เสริมความเชื่อมั่นดิจิทัลระดับชาติ
คืนเดียว "จับกุม 38 ชีวิต" ลักลอบเข้าไทย "แรงงานเถื่อน" เผยกลับกัมพูชาไม่มีงานทำ-ขาดรายได้
“แม่ทัพภาค2” เดือด! หญิงเขมรหยามลูกน้อง จี้ผู้นำกัมพูชาลากคอมาขอโทษ
"คปท." สวนกลับพรรคส้ม เรียกร้องนิรโทษคดี 112 ซัดต้องย้อนไปขอโทษคนติดคุก ทำให้พวก 3 นิ้ว สำนึกผิดก่อน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น