สวีเดนและเดนมาร์กสั่งระงับใช้วัคซีนโมเดอร์น่าในเยาวชน

สวีเดนและเดนมาร์กสั่งระงับใช้วัคซีนโมเดอร์น่าในกลุ่มเยาวชน หลังมีรายงานผู้ฉีดบางคนมีผลข้างเคียงเกี่ยวกับอาการของกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ หลังจากฉีดเข็มสอง

รอยเตอร์รายงานว่ากระทรวงสาธารณสุขสวีเดนได้ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ให้ระงับการใช้วัคซีนโควิดของโมเดอร์น่าในประชาชนที่เกิดตั้งแต่ปี 1991 ลงไปหรืออายุตั้งแต่ 30 ปีลงไป หลังจากมีรายงานพบว่าวัคซีนโมเดอร์น่ามีความเชื่อมโยงกับอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบในกลุ่มเยาวชนและคนที่อายุ 30 ปีลงมา หลังจากฉีดวัคซีนเข็มสอง อย่างไรก็ตามสาธารณสุขสวีเดนยอมรับว่าความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นอัตราที่ต่ำ และเคสส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาการปานกลาง และมักจะหายไปเองในเวลาอันสั้น

ขณะที่เดนมาร์กก็ออกมาแถลงระงับใช้วัคซีนโมเดอร์น่าเช่นเดียวกัน โดยระงับใช้ในกลุ่มอายุ 18 ปีลงไป หลังมีข้อมูลเบื้องต้น เชื่อว่าวัคซีนโมเดอร์น่าทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่ออาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

ทั้งนี้ทั้งสวีเดนและเดนมาร์กได้แนะนำให้กลุ่มเยาวชนเปลี่ยนมาฉีดวัคซีนไฟเซอร์เป็นเข็มสองแทน หลังแถลงการณ์ของสองประเทศ หุ้นโมเดอร์น่าร่วงทันที 4.9%

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขอทหารไทยปลอดภัย สมรภูมิ "ภูมะเขือ-ห้วยตามาเรีย" ยังปะทะเดือด BM-21 เขมรยิงถี่ยิบ กระสุนตกบ้านพลเรือน
รัฐมนตรีเขมรเปรียบการสู้รบไทย-กัมพูชาเหมือน WW I
"ธรรมนัส" ร่วมเปิดตัวผู้สมัครสส.กล้าธรรม โชว์คนดังย้ายร่วม ลั่นดีเอ็นเอ "คนบ้างาน" ไม่ขายฝันทำมากกว่าพูด จัดเต็มนโยบายเพื่อเกษตรกร
"มูลนิธิ ดร.เทียม โชควัฒนา" มอบผลิตภัณฑ์ช่วยเหลือโรงเรียนภาคใต้ ส่งต่อผ่านมูลนิธิยังมีเรา ร่วมฟื้นฟูการศึกษาในพื้นที่สงขลา–สตูล
"สรรเพชญ" เปิดใจย้ายสมัครสส. "ภูมิใจไทย" ยันยึดมั่นอุดมการณ์ ลุยพัฒนาสงขลาต่อเนื่อง
เปิดวิสัยทัศน์ "วุฒิชาติ เกรียงเกษร" จากนักธุรกิจจิตอาสาสู่สนามการเมือง กับภารกิจพลิกโฉมเชียงรายภายใต้ธง "พรรคกล้าธรรม"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​