สวีเดนและเดนมาร์กสั่งระงับใช้วัคซีนโมเดอร์น่าในเยาวชน

สวีเดนและเดนมาร์กสั่งระงับใช้วัคซีนโมเดอร์น่าในเยาวชน

สวีเดนและเดนมาร์กสั่งระงับใช้วัคซีนโมเดอร์น่าในกลุ่มเยาวชน หลังมีรายงานผู้ฉีดบางคนมีผลข้างเคียงเกี่ยวกับอาการของกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ หลังจากฉีดเข็มสอง

รอยเตอร์รายงานว่ากระทรวงสาธารณสุขสวีเดนได้ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ให้ระงับการใช้วัคซีนโควิดของโมเดอร์น่าในประชาชนที่เกิดตั้งแต่ปี 1991 ลงไปหรืออายุตั้งแต่ 30 ปีลงไป หลังจากมีรายงานพบว่าวัคซีนโมเดอร์น่ามีความเชื่อมโยงกับอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบในกลุ่มเยาวชนและคนที่อายุ 30 ปีลงมา หลังจากฉีดวัคซีนเข็มสอง อย่างไรก็ตามสาธารณสุขสวีเดนยอมรับว่าความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นอัตราที่ต่ำ และเคสส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาการปานกลาง และมักจะหายไปเองในเวลาอันสั้น

ขณะที่เดนมาร์กก็ออกมาแถลงระงับใช้วัคซีนโมเดอร์น่าเช่นเดียวกัน โดยระงับใช้ในกลุ่มอายุ 18 ปีลงไป หลังมีข้อมูลเบื้องต้น เชื่อว่าวัคซีนโมเดอร์น่าทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่ออาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

ทั้งนี้ทั้งสวีเดนและเดนมาร์กได้แนะนำให้กลุ่มเยาวชนเปลี่ยนมาฉีดวัคซีนไฟเซอร์เป็นเข็มสองแทน หลังแถลงการณ์ของสองประเทศ หุ้นโมเดอร์น่าร่วงทันที 4.9%

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก