สะพัด กุนซือ “สมศักดิ์” เสียงแตก หาข้อสรุปไม่ได้วีโต้หรือไม่ จับตาเริ่มปล่อยข่าวมติแพทยสภามีข้อสงสัย – Top News รายงาน
เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2568 นายกองตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข หนึ่งในคณะกรรมการเสนอความเห็นต่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษ เพื่อพิจารณามติแพทยสภา ที่ลงโทษแพทย์ 3 คน กรณีการส่งตัว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รักษาตัวที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจว่า กรรมการจะนัดประชุมวันจันทร์นี้ เพื่อนำเอกสารทั้งหมดมาหารือพูดคุยกัน จากนั้นจะนัดประชุมนัดสุดท้าย เพื่อลงมติ ในวันอังคารที่ 27 พฤษภาคม 2568 แล้วส่งมติและความเห็นของกรรมการฯ ถึงนายสมศักดิ์ในวันดังกล่าว เพื่อให้ทันตามกรอบเวลาที่นายสมศักดิ์ต้องมีความเห็นภายในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้
ด้านแหล่งข่าวจากกรรมการฯ ชุดดังกล่าวอีกคนหนึ่ง บอกว่า ได้ยินกระแสข่าวว่า นายสมศักดิ์อาจจะขอให้กรรมการเลื่อนการประชุมในวันจันทร์ที่ 26 พฤษภาคมออกไปก่อน แต่ยังยืนยันไม่ได้ อาจจะมีประชุมตามเดิมก็ได้ เพราะได้ข่าวมาว่าจะให้กรรมการ ประชุมลงมติเสนอความเห็นในวันที่ 28 พฤษภาคม จากนั้นจะส่งหนังสือถึงนายสมศักดิ์ เพื่อทำความเห็นในวันที่ 29 พฤษภาคม ก็ยังทันตามกรอบเวลา 15 วัน ที่นายสมศักดิ์ต้องทำความเห็นว่าจะวีโต้หรือไม่วีโต้มติแพทยสภา ภายในไม่เกิน 30 พฤษภาคม
แหล่งข่าวจากคณะกรรมการฯ ชุดดังกล่าวยังได้ให้ข้อมูลอีกว่า คณะกรรมการฯ ได้ทำหนังสือถึงแพทยสภา เพื่อขอให้ส่งเอกสารเพิ่มเติม ที่เป็นส่วนสำคัญในการสอบสวน และมติของคณะอนุกรรมการของแพทยสภาที่สอบสวนเรื่องนี้ รวม 4 ชุด ที่รวมหมดตั้งแต่ อนุกรรมการและมติที่ประชุมใหญ่แพทยสภาเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ที่ลงโทษแพทย์ทั้ง 3 คน แต่ปรากฏว่าจนถึงวันศุกร์ที่ 23 พฤษภาคม ทางแพทยสภายังไม่ส่งเอกสารมาให้ตามที่ร้องขอ โดยมีการประสานมาว่าเอกสารที่ส่งมาให้เพียงพอแล้ว ดังนั้นคณะกรรมการฯ ก็จะไม่ทวงถามอีกแล้ว ทางกรรมการฯ จะทำความเห็นตามข้อมูลที่แพทยสภาส่งให้นายสมศักดิ์ รวมถึงหนังสือร้องขอความเป็นธรรมจากแพทย์ทั้ง 3 คน ที่ยื่นกับนายสมศักดิ์