“ภูมิธรรม” ยันเกาะติดปมสารเคมีจากเมียนมา ปนเปื้อน “แม่น้ำกก” ลั่นต้องปกป้องปชช.ของประเทศ

“ภูมิธรรม” ยันเกาะติดปมสารเคมีจากเมียนมา ปนเปื้อน "แม่น้ำกก" ลั่นต้องปกป้องปชช.ของประเทศ

วันที่ 21 พ.ค.2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึง กรณีที่นายกรัฐมนตรี สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปดูเรื่องสารเคมี จากการทำเหมืองแร่ในฝั่งประเทศเมียนมา ปนเปื้อนแม่น้ำกก จ.เชียงราย จะส่งผลกระทบกับสุขภาพประชาชนในพื้นที่ ในส่วนของทหาร จะช่วยดำเนินการอย่างไร ว่า เรื่องนี้ได้นำเข้าที่ประชุมร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องแล้ว และตนได้สั่งการหลังจากที่ตรวจพบสารพิษที่เกินปริมาณ ที่มาจากเหมืองแร่จากประเทศเมียนมา โดยกำชับให้อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งเป็นประธาน เร่งตรวจสอบ โดยร่วมกับหน่วยงานอื่น เช่น กรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข และอีกหลายหน่วย เข้าไปตรวจว่าสารเคมีทีมีการทะลักเข้ามาปริมาณสารเคมีเป็นอันตราย ต่อประชาชนที่อยู่ริมสองฝั่งน้ำหรือไม่

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราตรวจพบครั้งแรกตอนอยู่ต้นทาง พบว่า มีสารพิษปนเปื้อนเกินค่ามาตรฐานอยู่หลายจุดที่จะเป็นอันตรายได้ในระยะสั้น แต่สิ่งที่ห่วงคือ การตกตะกอนและจะเป็นอันตรายในระยะยาว ซึ่งได้ดำเนินการแก้ไขหลายวิธี ทั้งการเจรจา โดยเจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร ได้เจรจากับทาง
เมียนมา เพื่อไม่ให้สารเคมีเจือปนเข้ามาเป็นอันตราย ซึ่งผลการพูดคุย ทราบว่าไม่ใช่เป็นการดำเนินการของรัฐบาลเมียนมาโดยตรง แต่เป็นของชนกลุ่มน้อย ทำให้การเจรจาค่อนข้างยาก เพราะไม่ใช่ระหว่างรัฐโดยตรง ดังนั้นเราต้องหาทางป้องกัน ซึ่งประสานกรมอนามัยและกรมทรัพยากรน้ำ เพื่อดูภาพรวม เนื่องจากแม่น้ำที่มีปัญหาเป็นแม่น้ำที่กว้าง โดยให้มีการบินสำรวจดู เพื่อให้กรมทรัพยากรน้ำ ออกแบบเพื่อทำการก่อสร้างลักษณะเขื่อน เพื่อกรองสารเคมีและดูดตะกอนที่ตกค้าง เพื่อเป็นการเตรียมการแก้ปัญหาในระยะยาว แต่ขณะนี้ให้เริ่มตั้งแต่ตอนนี้เพื่อเป็นการป้องกัน เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนว่าการเจรจาจะเป็นอย่างไร อีกทั้งสาเหตุไม่ได้เกิดในดินแดนของไทย ดังนั้นการป้องกันเพื่อเตรียมการจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

 

 

ทั้งนี้ จะให้ความมั่นใจกับประชาชนบริเวณใกล้แม่น้ำ ที่มีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพอย่างไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า ให้ความมั่นใจได้เพราะข้อมูลไม่ใช่เราพูดกันเอง แต่เป็นข้อสรุปจากกรมควบคุมมลพิษและกรมอนามัย ที่พิจารณาดูแล้วเป็นเรื่องในระยะยาวยังไม่ใช่ปัญหาเฉพาะหน้า แต่ถ้าเราไม่ทำอะไรเลยวันข้างหน้าจะเป็นปัญหา เวลานี้ยังไม่ถึงขั้นที่เป็นอันตราย จึงต้องหาทางป้องกันและแก้ไข ซึ่งขณะนี้กำลังออกแบบเขื่อนอยู่ เมื่อแล้วเสร็จจะดำเนินการก่อสร้าง และจะติดตามความคืบหน้าเรื่องนี้ไปตลอด

 

 

 

นายภูมิธรรม ย้ำว่า อยากให้พี่น้องประชาชนมั่นใจ เพราะเป็นประชาชนของประเทศและเป็นทรัพยากรที่สำคัญ เราจะปล่อยให้ผจญเหตุภัยไม่ได้ และรัฐบาลมีหน้าที่ต้องปกป้องและพยายามทำเต็มที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทต.เกล็ดแก้วเปิดการประชุมสภาครั้งแรก พร้อมประดับเครื่องหมายอินทรธนูให้กับนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาฯ
ด่วน! "พรรคภูมิใจไทย" แถลงการณ์ ขอถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล มีผล19 มิ.ย. ชี้คลิปเสียงนายกฯ กระทบอธิปไตยแผ่นดิน
ฮือฮา! ครูสอนดำน้ำบางเสร่เผยคลิปฉลามวาฬว่ายน้ำเคียงข้างเรือกลางทะเลสัตหีบ
Taiwan Excellence มุ่งมั่นนำโซลูชันอัตโนมัติอัจฉริยะ พลิกโฉมอุตสาหกรรมไทย
คาเมเนอีเตือนสหรัฐจะพังพินาศหากช่วยอิสราเอลโจมตีอิหร่าน
อิหร่านขู่จัดหนักสหรัฐถ้าทรัมป์จับมืออิสราเอลถล่มอิหร่าน
ภาพ "แม่ทัพภาค 2" ขึ้นโชว์จอ LED หน้าสโมสรทหารบก พร้อมข้อความให้กำลังใจ
ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา แถลงผลการจับต่างด้าว ช่วยเด็ก 9 ราย ป้องปรามขบวนการค้ามนุษย์
ผวจ.ชลบุรี ประดับเครื่องหมายอินธนู นายกฯ และ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองสัตหีบ
หลุดคลิปเต็ม 17 นาที "นายกฯอิ๊งค์" ห่วงขัดแย้งไทย-กัมพูชา บานปลาย ยอมอ่อนข้อ ถึงขั้นเสนอจะเอาอะไรให้บอก แจ้งโพสต์ "ฮุน เซน" สั่นคลอนรัฐบาล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น