ทรัมป์กล่าวหาอดีตผู้นำสหรัฐปกปิดป่วยมะเร็ง

ขนาดป่วยยังไม่เว้น! ทรัมป์ตั้งข้อสงสัยอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอาจปกปิดอาการป่วยมะเร็งระหว่างอยู่ในตำแหน่ง ลั่นเรื่องนี้ต้องมีการสอบสวน

เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์บอกกับนักข่าวในห้องรูปไข่เมื่อวานนี้ (จันทร์ที่ 19 พค.) ว่าเขารู้สึกแปลกใจว่าทำไมเรื่องที่ไบเดนถูกวินิจฉัยว่าป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากชนิดร้ายแรงจึงไม่ถูกเปิดเผยสู่สาธารณะตั้งนานแล้ว ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าทรัมป์เชื่อว่าไบเดนรู้เรื่องนี้มานานแล้ว แต่มีการปกปิด

ทรัมป์บอกกับนักข่าวว่าเรื่องนี้ควรจะต้องมีคนไปสอบถามแพทย์ผู้รักษาไบเดน และว่าการที่มะเร็งลุกลามถึงระยะ 9 แปลว่าไบเดนจะต้องป่วยมานานแล้ว น่าจะนานหลายปี ซึ่งแม้ว่าเขาจะรู้สึกเสียใจกับข่าวนี้แต่ชาวอเมริกันควรต้องสืบหาความจริงว่าทำไมเรื่องนี้เพิ่งมาเปิดเผย

ทั้งนี้สำนักงานของไบเดนออกมาแถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (18 พค.) ว่าแพทย์ที่โรงพยาบาลฟิลาเดลเฟียได้ออกมาวินิจฉัยเมื่อวันศุกร์ ( 16 พค.) ว่าไบเดนป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากระยะสุดท้าย โดยล่าสุดลุกลามถึงกระดูกแล้ว หลังจากไบเดนเข้ารับการตรวจเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมจากอาการผิดปกติระหว่างขับถ่ายปัสสาวะ ซึ่งแพทย์ได้พบตรวจพบเนื้อร้ายในต่อมลูกหมาก ทั้งนี้แพทย์อธิบายว่ามะเร็งของไบเด่นเป็นมะเร็งระยะที่ 4 หรือระยะสุดท้ายคือลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ และมีกลีซัน สกอร์ (Gleason Score) ที่ 9 โดยกลีซัน สกอร์คือคะแนนการวัดความรุนแรงของมะเร็งต่อมลูกหมาก ไม่ใช่ระยะการลุกลามของมะเร็ง มีคะแนนจาก 1-10 ไล่จากรุนแรงน้อยไปรุนแรงมาก ทั้งนี้คาดว่าทรัมป์น่าจะสับสนระหว่างระยะการลุกลาม (1-4) กับกลีสัน สกอร์หรือคะแนนความรุนแรงของมะเร็ง

รายงานเผยว่าทรัมป์น่าจะโยงอาการป่วยของไบเดนเข้ากับรายงานก่อนหน้านี้ที่สงสัยกันว่าผู้ช่วยไบเดนอาจปกปิดอาการป่วยและความเสื่อมถอยทางร่ายกายและสมองตั้งแต่ที่ไบเดนอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดี ล่าสุดโฆษกไบเดนยังไม่ออกมาตอบโต้ข้อสงสัยของทรัมป์

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอก และระบบต่อมลูกหมากหลายคนที่สหรัฐ ชี้ว่าไบเดนน่าจะเป็นมะเร็งมาหลายปีแล้ว อาจเป็นตั้งแต่ก่อนเป็นประธานาธิบดีแต่ไม่รู้ตัว เนื่องจากที่สหรัฐ แพทย์ไม่แนะนำให้ผู้ชายที่อายุเกิน 70 ปีตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก เพราะหากวินิจฉัยผิดจะทำให้เกิดความเครียดและต้องมาตรวจหลายรอบ และการรักษาจะยิ่งทำให้เกิดผลร้ายมากกว่าผลดี นอกจากนี้ผู้ป่วยจำนวนมากมักไม่มีอาการ มารู้ว่าเป็นก็ตอนที่แพทย์พบก้อนมะเร็งแล้ว การวินิจฉัยมะเร็งของไบเดนจึงไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติแต่อย่างใด

และเมื่อวานนี้ (จันทร์ที่ 19 พค.) ไบเดนวัย 82 ปี ก็ออกมาขอบคุณผู้ให้กำลังใจ และว่ามะเร็งสามารถเกิดได้กับทุกคน และว่าตัวเขาและจิล ไบเดนมีกำลังใจที่แข็งแกร่งท่ามกลางสถานการณ์ที่เลวร้าย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กองทัพอากาศ" จัดพิธีรับร่าง "พ.อ.อ.สุขเกษม พรหมพันธ์ชัย" เสียชีวิตระหว่างปฎิบัติภารกิจปราบยาเสพติดพื้นที่ลำน้ำโขง
"กรมอุตุฯ" ประกาศฉบับที่ 10 เตือน พายุ "หวู่ติบ" บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน กระทบภาคอีสาน ฝนตกหนัก
คืบหน้าเครื่องบินอินเดียตกคาดเสียชีวิตยกลำ 242 คน
"แกนนำเกษตรกรสมุทรสงคราม" แนะรัฐ-ชาวบ้าน ร่วมมือกันแก้ปลาหมอคางดำ
แวะปั๊มก่อนเลย พรุ่งนี้น้ำมันขึ้นราคา "เบนซิน-แก๊สโซฮอล์" ปรับทุกชนิด 
เปิดคลิปนาที เครื่องบินแอร์อินเดียตก หลังเพิ่งเทคออฟแค่ 5 นาที เติมน้ำมันเต็มลำ มีผู้โดยสาร-ลูกเรือ รวม 244 ชีวิต
‘นายกฯอิ๊งค์’ เตรียมปิดการประชุมทูต-กงสุลใหญ่ปี 68 ก่อนแจ้ง สลค. ลากิจพรุ่งนี้ 11 โมงถึงบ่ายโมง
“แม่ทัพภาคที่ 2 ” ในฐานะ ผบ. นบ.ยส.24 อำนวยการจับกุมผู้ต้องหาขนยาเสพติดเข้าไทย กว่า 5.4 ล้านเม็ด
"กองกำลังบูรพา" ปรับมาตรการควบคุมจุดผ่านแดนไทย - กัมพูชา จ.สระแก้ว ช่วยปชช. ยึดหลักมนุษยธรรม 
"ดร.ณัฏฐ์" ชี้มติแพทยสภา ลงโทษ 3 หมอ เป็นคำสั่งทางปกครอง ยังไม่ถึงที่สุดตามกฎหมาย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น