"ดร.เจิมศักดิ์" ฝากถึง "สมศักดิ์" คิดดี ๆ จะวีโต้มติแพทยสภา คิดว่าสังคมจะเชื่อถือใครกว่ากัน
ข่าวที่น่าสนใจ
สืบเนื่องจากกรณีที่มติแพทยสภาลงโทษแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการรักษานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ชั้น 14 รพ.ตำรวจ จำนวน 3 คน โดยตักเตือน1 คน ในกรณีประกอบวิชาชีพเวชกรรมที่ไม่ได้มาตรฐาน และพักใช้ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม 2 คน ในกรณีให้ข้อมูลและเอกสารทางการแพทย์อันไม่ตรงกับความเป็นจริง และได้นำส่งมติดังกล่าวให้แก่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษแห่งแพทยสภา เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้แพทย์ที่เกี่ยวข้องได้เข้ายื่นร้องขอความเป็นธรรมด้วย
ต่อมาเมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2568 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ลงนามคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 807/2568 วันที่ 15 พ.ค. 2568 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการเสนอความเห็นสภานายกพิเศษเพื่อพิจารณา ตามมาตรา 25 แห่ง พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525
ระบุว่า สืบเนื่องจากปรากฏข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการพิจารณาวินิจฉัยขี้ขาดลงโทษผู้ประพฤติผิด จริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรมของคณะกรรมการแพทยสภา เมื่อวันที่ 8 พ.ค.2568 รมว.สาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษ จึงเห็นควรที่จะแต่งตั้งคณะบุคคลจำนวนหนึ่งทำหน้าที่ช่วยเหลือเสนอความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณา สั่งการตามอำนาจหน้าที่ของสภานายกพิเศษต่อไป
อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 20 แห่งพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รมว.สาธารณสุข จึงมีคำสั่งไว้ แต่งตั้งคณะกรรมการเสนอความเห็นสภานายกพิเศษเพื่อพิจารณาตามมาตรา 25
โดยมีองค์ประกอบ ดังนี้
1.นายชัยนันท์ งามขจรกุลกิจ เป็น ประธาน
2.นายชัยวัฒน์ พัฒนาพิศาลศักดิ์ เป็นที่ปรึกษา ส่วนกรรมการประกอบด้วย
3.นายพงษ์ศักดิ์ แก้วกมล
4.นายพิทักษ์ ฉันทประยูร
5.นายพสิษฐ์ อัศววัฒนาพร
6.นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์
7.นายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์
8.นายวชิระ ปากดีสี เป็นกรรมการและเลขานุการ คนที่ 1
9.นายวิทยา พลสีลา เป็นกรรมการและเลขานุการ คนที่ 2
10.นายปิยะวัฒน์ ศิลปรัศมี เป็นกรรมการและเลขานุการ คนที่ 3
โดยคณะกรรมการ มีหน้าที่และอำนาจ ดังนี้
1. เสนอควานเห็นต่อรมว.สาธารณสุขในฐานะสภานายกพิเศษพิจารณาดำเนินการตามมาตรา 25 แห่งพ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ 2525
2. แต่งตั้งคณะอนุกรรมการและคณะกรรมการเพื่อดำเนินการตามที่ได้รับมอบหมาย
3.ปฏิบัติหน้าที่อื่น ๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา รศ.นพ.ต่อพล วัฒนา ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา พร้อมด้วยทีมกฎหมายของแพทยสภา เดินทางนำส่งมติแพทยสภาให้ลงโทษแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการรักษานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ชั้น 14 รพ.ตำรวจ จำนวน 3 คน โดยตักเตือน1 คน ในกรณีประกอบวิชาชีพเวชกรรมที่ไม่ได้มาตรฐาน และพักใช้ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม 2 คน ในกรณีให้ข้อมูลและเอกสารทางการแพทย์อันไม่ตรงกับความเป็นจริง โดยยื่นให้กับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษแพทยสภา โดยมีนายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้รับมอบ
ทั้งนี้หลังการรับมอบมติแพทยสภาแล้วจะมีการลงเลขรับหนังสือ พร้อมส่งให้นายสมศักดิ์ สภานายกพิเศษพิจารณาเรื่องนี้ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป
ล่าสุดวันนี้ ( 19 พ.ค.) 2568 รายการจับตาประเทศไทย ทางช่อง Top News ดำเนินรายการโดย คุณอุดร แสงอรุณ และคุณอุบลรัตน์ เถาว์น้อย ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.20-12.05 น. ได้สัมภาษณ์ รศ.ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ถึงความคืบหน้าของประเด็นดังกล่าว กรณีที่นายสมศักดิ์ควรจะใช้สิทธิ์วีโต้แพทยสภาหรือไม่ สำหรับอาการของนายทักษิณที่ไม่ป่วยหนักวิกฤตจริง จนต้องรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล ตำรวจ ชั้น 14 นานถึง 181 วัน
โดยทางด้าน รศ.ดร.เจิมศักดิ์ กล่าวว่า หากผมเป็นแพทย์ 10 คนที่รัฐมนตรีสมศักดิ์ตั้งให้ช่วยกลั่นกรองให้ความเห็นเรื่องนี้
พวกผมจะบอกรัฐมนตรีสมศักดิ์ ว่า อย่าเสียเวลาใช้งานพวกผมเลยเพราะหากพวกผมมีความเห็นแย้งกับมติของแพทย์สภาอันประกอบไปด้วย แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้หลักผู้ใหญ่ที่น่าเชื่อถือ ก็จะไม่มีใครเชื่อถือความเห็นของพวกผม หากจะอ้างว่าได้ข้อมูลใหม่จากรัฐมนตรีก็ฟังไม่ขึ้น เพราะทำไมจึงไม่ให้ข้อมูลกับแพทยสภาตั้งแต่เมื่อครั้งมีการพิจารณา ตัวรัฐมนตรีสมศักดิ์ ก็จะนำความเห็นไปอ้าง เพื่อวีโต้ช่วยนักโทษทักษิณได้ยาก เพราะขาดน้ำหนัก ขาดความน่าเชื่อถือ คนจะเชื่อแพทย์สภามากกว่าความเห็นของพวกผม 10 คน ทำให้ถูกสังคมเย้ยหยัน ทั้งตัวรัฐมนตรีและพวกผมไปเปล่า ๆ
หากพวกผมมีความเห็นผมพ้องกับแพทยสภา รัฐมนตรีสมศักดิ์ก็จะยิ่งลำบากใจ เพราะถ้าลงนามเห็นชอบตามข้อเสนอโดยไม่วีโต้ คุณทักษิณก็อาจจะ โกรธและด่าคุณสมศักดิ์ อยู่ดี แต่หากคุณสมศักดิ์จะใช้สิทธิ์วีโต้แพทยสภาก็จะยิ่งยากลำบากมากขึ้นเพราะ สังคมโดยเฉพาะศาล ก็จะยิ่งเชื่อถือมติแพทยสภา เพราะพวกผมก็เห็นพ้องต้องกับมติแพทย์สภา
แพทย์สภายิ่งต้องยืนยันตามมติเดิมด้วยคะแนนสองในสามแน่นอน รัฐมนตรีสมศักดิ์ยิ่งไม่มีที่ยืนในสังคม ยกเลิกการแต่งตั้งให้พวกผมกลั่นกรองให้ความเห็น แล้วดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา แม้จะถูกนักโทษทักษิณไม่พอใจแต่ก็คุ้มค่าตัดสินใจครั้งนี้เหมือนแทงพนัน แม้ท่านจะคุ้นเคย แต่หากไม่ซื่อตรง ก็หมดตัวได้ในคราวนี้
รับชมรายการจับตาประเทศไทย ทางช่อง Top News (คลิกที่นี่)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง