เปิดแล้ว! งานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง ประจำปี 2568

เปิดแล้ว! งานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง ประจำปี 2568 วันที่ 15-18 พ.ค.นี้ ที่สนามกีฬากลางจังหวัด ชวนเลือกชิมซื้อหาผลไม้ขึ้นชื่อ 'ทุเรียนหมอนทองคุณภาพ' ชิมฟรีเมนูประยุกต์จากทุเรียน ภายใต้โครงการส่งเสริม Soft power ด้านอาหาร

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 15 พ.ค.68 ที่สนามกีฬากลางจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานเปิดงาน ‘เทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง ประจำปี 2568’ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-18 พ.ค.นี้ ภายในงานมีกิจกรรมการจัดขบวนพาเหรดผลไม้ การประกวดผลไม้ ประกวดธิดาชาวสวนชิงเงินรางวัล รวม 75,000 บาท มหกรรมอาหารอร่อย บูธจำหน่ายของดีของฝากแต่ละอำเภอ จำหน่ายผลไม้หน้าสวนจาก 20 สวน จำหน่ายสินค้านาทีทองราคาถูก บูธจำหน่ายสินค้าอาหาร-ผลไม้จาก 8 อำเภอ จำนวน 130 ร้านค้า กิจกรรมเยาวชนประกวด Fruity Kids Star และ Cover Dance และคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังทุกคืนทั้ง สิงโต นำโชค, ก้านตอง ทุ่งเงิน, เปาวลี พรพิมล และเบล นิภาดา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ภายในยังได้มีการเปิดโครงการส่งเสริม Soft power ด้านการท่องเที่ยวให้เกิดการขับเคลื่อนในระดับพื้นที่ TASTY YUMMY DURIAN RAYONG โดยมีนางวนิดา พันธ์สะอาด รองปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิด ภายในงานมีการสาธิตประยุกต์เมนูอาหารโดยมีส่วนผสมของทุเรียน อาทิ กล้วยปิ้งซอสทุเรียน ขนมครกชาววังหน้าทุเรียน ส้มตำทุเรียน วุ้นทุเรียน บัวลอยทุเรียน กาแฟทุเรียน แกงส้มทุเรียน พิซซ่าทุเรียน แกงเขียวหวานทุเรียน ไอศกรีมทุเรียน เป็นต้น โดยเปิดให้ชิมฟรีด้วย โดยงานเทศกาลผลไม้ฯ ดังกล่าว จัดขึ้นมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดให้มีชื่อเสียง และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับจังหวัด และกระตุ้นเศรษฐกิจของภาคการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดให้เติบโตสูงขึ้น ทั้งยังเป็นการส่งเสริมการจำหน่ายผลไม้ตามฤดูกาล อาหารทะเล อาหารพื้นถิ่น การท่องเที่ยว รวมทั้งสินค้าพื้นเมืองประจำจังหวัด ให้เป็นที่รู้จักและดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมงานยังเดินทางไปเที่ยวชมสวนผลไม้ของเกษตรชาวสวน ที่เปิดให้ท่องเที่ยวแบบเชิงเกษตรในพื้นที่จำนวนมาก ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลผลไม้เริ่มทยอยออกแล้วด้วย เลือกชิม ซื้อหาผลไม้ทั้ง เงาะ มังคุด ลองกอง โดยเฉพาะทุเรียนหมอนทองคุณภาพที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ประจำถิ่น เป็นทุเรียนที่มีรสชาติดี อร่อยเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย

ด้าน นางวนิดา พันธ์สะอาด รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงโครงการส่งเสริม Soft power ว่า ปัจจุบันรัฐบาลส่งเสริม Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025 เพื่อยกระดับประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของภูมิภาค เน้นการส่งเสริม Soft Power ชูจุดเด่น หรือที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย ซึ่งในด้านอาหาร ในแต่ละจังหวัดมีของดีอยู่มาก ซึ่งถ้าเป็นจังหวัดระยอง ก็จะมีอาหารพื้นถิ่น ผลไม้ ซึ่งการจัดงานของจังหวัดระยองในเรื่องของ Soft power ในวันนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้น ที่สามารถนำผลไม้มาทำเป็นเมนูประยุกต์ที่หลากหลาย ราคาไม่แพง และได้รสชาติที่อร่อย โดยเฉพาะทุเรียน สามารถนำมาประยุกต์ได้หลากหลาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้รัฐบาลให้ความสำคัญมาก โดยไม่ได้เน้นเมืองหลัก แต่เน้นเมืองรอง โดยให้ชุมชนเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่าน Soft power โดยที่ชุมชนได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ขึ้นมาที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น เพื่อดึงนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชม ชิมอาหารพื้นถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าว สามารถที่จะจดสิทธิบัตรได้ เพื่อป้องกันการลอกเรียนแบบ และเป็นการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ให้มีรายได้เกิดขึ้นต่อไป

 

ภาพ/ข่าว ราชัญ กองทอง ผู้สื่อข่าว จ.ระยอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อ.แก้วสรร" แย้มข่าวใหญ่กกต.จ่อชี้มูลผิด "ทักษิณ" คดีครอบงำพรรค ชี้โผล่เวทีทอล์ค คือดิ้นเฮือกสุดท้าย
ตำรวจตามรวบ 2 คนจีน - 2 คนไทย อุ้มปล้นชาวจีน อ้างรับงาน ซัดทอดผู้ว่าจ้าง ผู้การเมืองชล ลั่น ไม่ใช่ตำรวจ!
ยังไร้เงา "เจ้าอาวาสวัดใหญ่จอมปราสาท" หลังมีเส้นทางเงินโยง "สีกากอล์ฟ" ชาวบ้านเรียกร้องให้กลับมาพิสูจน์
"ดีอี" เตือนอย่าเชื่อ ข่าวปลอม “จังหวัดฝั่งอันดามัน เฝ้าระวังสึนามิ-แผ่นดินไหวรุนแรง จากภูเขาไฟใต้น้ำ” สร้างความตื่นตระหนก ให้ ปชช.
เรือนจำจังหวัดสระแก้ว จู่โจมตรวจค้นกรณีพิเศษ ปฏิบัติการ "อรุณรุ่ง ที่ทุ่งด่าน" หาสิ่งของต้องห้าม อาวุธ และสิ่งผิดกฎหมายในเรือนจำฯ
ตำรวจพัทยา รวบแล้ว 3 ผู้ต้องหา แก๊งโจรอุ้มปล้นนักท่องเที่ยวจีนกลางพัทยา เตรียมแถลงสรุปคดี
"อดีตผู้พิพากษาศาลฏีกา" ยกข้อกม.ชี้ "ทักษิณ" อาจเข้าข่ายครอบงำเพื่อไทย ผิดอาญา โทษพรรคถึงโดนยุบ
รมว.ต่างประเทศ สหรัฐ โชว์หวาน ชื่นชม "หวาง อี้" หารือสร้างสรรค์ จีนเชิญ "ทรัมป์" ไปเยือน หวังอยู่ร่วมอย่างสันติ
“ผบ.ศบภ.มทบ.38” เร่ง ส่งกำลังพล ชุดปฏิบัติการบรรเทาสาธารณภัย ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือปชช.ที่ประสบอุทกภัย
"อุตุฯ" เตือน 42 จังหวัด รับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.โดนด้วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น