จ.อุดรฯ ฉีดวัคซีน “ไฟเชอร์” นร. ม.ปลายวันแรก 836 คน พร้อมกำชับงดออกกำลังกาย 2 สัปดาห์

จ.อุดรฯ ฉีดวัคซีน “ไฟเชอร์” นร. ม.ปลายวันแรก 836 คน พร้อมกำชับงดออกกำลังกาย 2 สัปดาห์

จ.อุดรฯ ฉีดวัคซีน "ไฟเชอร์" นักเรียน ม.ปลายวันแรก 836 คน พร้อมกำชับงดออกกำลังกาย 2 สัปดาห์

วันที่ 6 ตุลาคม 2564 ที่โรงเรียนศรีธาตุพิทยาคม อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี นายจำรัส กังน้อย รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและติดตามการฉีดวัคซีนนักเรียนวันแรกของ จ.อุดรธานี โดยมี น.ส.ศิริกัลยา กิจรักษา นายอำเภอศรีธาตุ นพ.ปิยวัตร ตุงคโสภา ผอ.โรงพยาบาลศรีธาตุ และคณะนำติดตามความพร้อมในการฉีดวัคซีนให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และ ปวช. ของ รร.ศรีธาตุพิทยาคม , รร.ตาดทองพิทยาคม , รร.กุงเจริญพิทยาคม และวิทยาลัยเทคโนโลยีรังษีโยภาษ รวม 836 คน

V2mtewcP t2

jarwkhpO t3

โดยนักเรียนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนทุกคน มีผู้ปกครอง และนักเรียน ลงทะเบียนสมัครใจฉีด ชักประวัติโดยบุคลากรการแพทย์ เข้ารับการฉีดวัคซีน สังเกตอาการหลังการฉีด 30 นาที โดยทีมบุคคลกรการแพทย์จะให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนหลังฉีด เพื่อให้นักเรียนได้สังเกตอาการตนเอง หากมีอาการแน่นหน้าอก ให้รีบไปโรงพยาบาลใกล้บ้าน พร้อมกำชับงดออกกำลังกาย 2 สัปดาห์ แต่ยังสามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

นพ.ปิยวัตร ตุงคโสภา ผอ.รพ.ศรีธาตุ กล่าวว่า วัคซีนที่ฉีดให้นักเรียนชั้น ม.ปลาย และ ปวช.วันนี้เป็นวัคซีนไฟเชอร์ มีข้อพึ่งระวังหลังฉีดวัคซีน คือ อาจเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ต้องมีการเฝ้าระวังออกเป็นอีก 2 สัปดาห์ โดยให้หยุดพักไม่ต้องออกกำลังกายหรือกิจกรรมใช้แรงหนักๆ หากมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก และอาการเหนื่อยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล , รพ.สต. หรือคลินิก ซึ่งกุมารแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ได้ทำแนวทางเตรียมไว้ทั้งหมด และมีแผนรองรับไว้ทุกอำเภอ ขอให้ผู้ปกครองสบายใจ วัคซีนที่ฉีดมีความปลอดภัย

i4mShMGE t5

t6

นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.) อุดรธานี เปิดเผยว่า อุดรธานีกำหนดแผนการฉีดวัคซีน ให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และระดับ ปวช.ก่อน ตามจำนวนวัคซีนที่ได้รับ และตามที่ผู้ปกครองและนักเรียนสมัครใจ วันนี้เป็นวันแรกไปฉีดที่ อ.ศรีธาตุ หลังจากฉีดยังไม่พบมีผลข้างเคียง จึงขอแจ้งไปถึงผู้ปกครองชั้นมัธยมปลาย ไปแสดงความจำนงสมัครใจ ฉีดวัคซีนให้ลูกหลานของท่าน ก่อนที่จะมีการเปิดเรียน ส่วนนักเรียนมัธยมต้น ก็จะมีการฉีดให้เด็กที่มีโรคเรื้อรัง โรคอ้วน เบาหวาน หรือใน 7 กลุ่มโรค ก็จะฉีดไปพร้อมกับมัธยมปลาย

ต่อมาเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ตุลาคม 2564 นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.) อุดรธานี พ.ญ.สุรีรัตน์ วัชรสุวรรณเสรี อายุรศาสตร์โรคติดเชื้อ รพ.อุดรธานี ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 พื้นที่อุดรธานี มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 190 ราย ติดเชื้อสะสม 14,363 ราย ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 2,192 ราย เสียชีวิตอีก6 ราย สะสมจำนวน 110 ราย ส่วนเรือนจำกลางอุดรธานีไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม ยอดสะสม 4,991 ราย รักษาในเรือนจำ 246 ราย รักษาในโรงพยาบาล 15 ราย.

rRQOoXox t7

Oy96OS2B t8

qbpbqUUS t9

 

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก