โปแลนด์สั่งปิดสถานกงสุลรัสเซีย

โปแลนด์สั่งปิดสถานกงสุลรัสเซียที่เมืองคราคอฟ หลังกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังเหตุเพลิงไหม้ห้างสรรพสินค้าโปแลนด์เมื่อปีที่แล้ว รัสเซียลั่นจะตอบโต้แน่นอน

RT และ AFP รายงานว่านายราโดสลาฟ ซีคอร์สกี รัฐมนตรีต่างประเทศโปแลนด์ออกมาแถลงในวันนี้ (จันทร์ที่ 12 พค.) เปิดเผยว่ารัฐบาลโปแลนด์ได้มีคำสั่งให้ปิดสถานกงสุลรัสเซียที่เมืองคราคอฟ ทางใต้ของโปแลนด์ โดยอ้างเหตุผลว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังเหตุเพลิงไหม้ห้างสรรพสินค้าแมรี่วิลสก้า ในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว (2567)

ซีคอร์สกี้กล่าวว่าหลักฐานและผลการสอบสวนเหตุเพลิงไหม้ที่ห้างแมรี่วิลสก้า ซึ่งส่งผลให้อาคารทั้งหลังรวมทั้งร้านค้าราว 1 พัน 400 ร้านถูกเผาทำลายวอดวายทั้งหมดบ่งชี้ว่าเกิดจากการวางเพลิงและเป็นฝีมือของหน่วยราชการลับรัสเซีย เคราะห์ดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

ทั้งนี้ซีคอร์สกี้กล่าวว่าโปแลนด์ขอส่งข้อความถึงรัสเซียว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โปแลนด์ไม่สามารถยอมรับได้ และจำเป็นต้องใช้มาตรการตอบโต้ และเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมากระทรวงต่างประเทศโปแลนด์ก็ได้เรียกตัวแทนจากสถานทูตรัสเซียในกรุงวอร์ซอว์เข้าพบเพื่อชี้แจงในเรื่องดังกล่าว

ด้านมาเรีย ซาคาโรว่า โฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซียได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้ทันที โดยประณามโปแลนด์ว่ามีเจตนาทำลายความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับโปแลนด์อย่างต่อเนื่อง พร้อมประกาศจะใช้มาตรการตอบโต้อย่างเหมาะสม

ซีคอร์สกีกล่าวว่าโปแลนด์ได้สั่งปิดสถานกงสุลรัสเซียที่เมืองโปซนาน ทางตะวันตกไปเมื่อปีที่แล้วจากเหตุวินาศกรรมก่อนหน้านี้ ทำให้รัสเซียเหลือสถานทูตที่กรุงวอว์ซอว์และสถานกงสุลที่เมืองท่ากดานสค์ ในโปแลนด์รวมสองแห่ง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รพ.ปทุมธานี จัดกิจกรรมบริจาคโลหิต น้อมถวายอาลัยแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
ตร.ทางหลวงสกัดจับสาวขนบุหรี่หนีภาษี มูลค่ากว่า 20 ล้าน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม.แชร์ประสบการณ์การพัฒนาฉงชิ่ง
(50 สัมพันธ์ไทย-จีน) สกีรีสอร์ต 'เหนือสุดแดนมังกร' เปิดฉากฤดูกาลท่องเที่ยว
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทะเลหมอกเหนือ 'ภูเขาเหล่าจวิน' งามดั่งภาพวาดที่เหอหนาน
ส.ส.หนึ่ง กิตติ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า “ถนนเส้นทางเพื่อสุขภาพและการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์” คลองประสงค์ กระบี่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​