(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ท่าเรือจีนที่กวางตุ้งนำเข้า ‘ทุเรียนไทย’ กว่า 1,600 ตัน

กว่างโจว, 10 พ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานมานี้ เจ้าหน้าที่ศุลกากรจีนที่หนานซา ที่มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน ได้ตรวจสอบการนำเข้าทุเรียนไทยหลากสายพันธุ์ ทั้งหมอนทอง กระดุมทอง พวงมณี และชะนี จำนวน 117 ตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักรวมกว่า 1,600 ตัน ซึ่งผ่านพิธีการศุลกากรอย่างรวดเร็วก่อนส่งต่อสู่ตลาดและซูเปอร์มาร์เกตหลายแห่ง

เติ้งจื่อจิ้น หนึ่งในผู้นำเข้าทุเรียนที่เมืองเซินเจิ้น กล่าวว่าทุเรียนเป็นผลไม้เมืองร้อนประเภทไคลแมคเทอริก (climacteric) หรือเก็บเกี่ยวตอนผลแก่แต่ยังไม่สุกและจะสุกตามเวลาที่ผ่านไปหรือผ่านการบ่ม เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการบริโภคทุเรียนสดอยู่ที่ราว 10 วัน การปรับปรุงประสิทธิภาพระบบโลจิสติกส์จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

ทั้งนี้ ท่าเรือหนานซาของเมืองกว่างโจวรับรองเส้นทางขนส่งสินค้าระหว่างประเทศหลากหลาย มีการพัฒนาการจัดเก็บด้วยห่วงโซ่ความเย็นและพิธีการศุลกากรที่สะดวกรวดเร็ว จึงดึงดูดบริษัทโลจิสติกส์ขนส่งผลไม้สดจำนวนมาก และยังเป็นหนึ่งในท่าเรือที่มีการนำเข้าทุเรียนมากที่สุดของจีน

ผลไม้จากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างทุเรียน ลำไย กล้วย มะพร้าว และมังคุด ที่ถูกนำเข้าสู่จีนผ่านท่าเรือหนานซาจะถูกขนส่งด้วยรถบรรทุกต่อไปยังตลาดค้าส่งผักผลไม้กว่างโจว เจียงหนาน ภายในระยะเวลาเพียง 2 ชั่วโมง ก่อนจะเข้าถึงครัวเรือนผู้บริโภคชาวจีน

หยางฟาเจีย เจ้าหน้าที่ศุลกากรหนานซากล่าวว่ามีเรือขนส่งสินค้าระหว่างประเทศบรรทุกทุเรียนนำเข้าสู่ท่าเรือหนานซาเป็นประจำตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นต้นมา คิดเป็นจำนวน 9 ลำ 200 ตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักรวมกันกว่า 2,500 ตัน

เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) มวยไทย-ระบำเอ็งกอ ผูกโยงวัฒนธรรมไทย-จีน
ราชกิจจาฯ ประกาศอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาท ตามประเภทกิจการ พื้นที่กำหนด มีผลทันที
"หนุ่มถูกจับเมาขับ" หัวร้อน ทำร้ายตำรวจสิบเวรหน้าห้องขัง เหตุญาติไม่มาประกันตัว พาครอบครัวไหว้ขอขมาก่อนรับเพิ่ม 1 ข้อหา
"แม่ค้าก๋วยจั๊บ" สระบุรี  ดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 รับ 6 ล้านบาท ดีใจแจกก๋วยจั๊บให้ชาวบ้านทานฟรี
"กองทัพอากาศ" ร่วมหน่วยงานวิจัยภาคอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ พร้อมผลักดันงานวิจัยสู่ "สายการผลิต" และ "ใช้งานจริง" ผ่านความร่วมมืออันแข็งแกร่ง
ผู้นำสหรัฐขู่ตัดเงินสนับสนุนธุรกิจอิลอน มัสก์
จีนขอไทยรักษาเสถียรภาพหลังนายกฯถูกพักงาน
สื่อทั่วโลกรายงานนายกฯไทยถูกศาลรัฐธรรมนูญพักงาน
ผู้ซื้อลอตเตอรี่นอร์เวย์สุดเซ็งหลังระบบคำนวนรางวัลผิด
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โดรน 'แมวไซเบอร์' ส่องสว่างกลางฟ้าในฉงชิ่ง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น