(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ท่าเรือจีนที่กวางตุ้งนำเข้า ‘ทุเรียนไทย’ กว่า 1,600 ตัน

กว่างโจว, 10 พ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานมานี้ เจ้าหน้าที่ศุลกากรจีนที่หนานซา ที่มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน ได้ตรวจสอบการนำเข้าทุเรียนไทยหลากสายพันธุ์ ทั้งหมอนทอง กระดุมทอง พวงมณี และชะนี จำนวน 117 ตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักรวมกว่า 1,600 ตัน ซึ่งผ่านพิธีการศุลกากรอย่างรวดเร็วก่อนส่งต่อสู่ตลาดและซูเปอร์มาร์เกตหลายแห่ง

เติ้งจื่อจิ้น หนึ่งในผู้นำเข้าทุเรียนที่เมืองเซินเจิ้น กล่าวว่าทุเรียนเป็นผลไม้เมืองร้อนประเภทไคลแมคเทอริก (climacteric) หรือเก็บเกี่ยวตอนผลแก่แต่ยังไม่สุกและจะสุกตามเวลาที่ผ่านไปหรือผ่านการบ่ม เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการบริโภคทุเรียนสดอยู่ที่ราว 10 วัน การปรับปรุงประสิทธิภาพระบบโลจิสติกส์จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

ทั้งนี้ ท่าเรือหนานซาของเมืองกว่างโจวรับรองเส้นทางขนส่งสินค้าระหว่างประเทศหลากหลาย มีการพัฒนาการจัดเก็บด้วยห่วงโซ่ความเย็นและพิธีการศุลกากรที่สะดวกรวดเร็ว จึงดึงดูดบริษัทโลจิสติกส์ขนส่งผลไม้สดจำนวนมาก และยังเป็นหนึ่งในท่าเรือที่มีการนำเข้าทุเรียนมากที่สุดของจีน

ผลไม้จากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างทุเรียน ลำไย กล้วย มะพร้าว และมังคุด ที่ถูกนำเข้าสู่จีนผ่านท่าเรือหนานซาจะถูกขนส่งด้วยรถบรรทุกต่อไปยังตลาดค้าส่งผักผลไม้กว่างโจว เจียงหนาน ภายในระยะเวลาเพียง 2 ชั่วโมง ก่อนจะเข้าถึงครัวเรือนผู้บริโภคชาวจีน

หยางฟาเจีย เจ้าหน้าที่ศุลกากรหนานซากล่าวว่ามีเรือขนส่งสินค้าระหว่างประเทศบรรทุกทุเรียนนำเข้าสู่ท่าเรือหนานซาเป็นประจำตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นต้นมา คิดเป็นจำนวน 9 ลำ 200 ตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักรวมกันกว่า 2,500 ตัน

เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ดีเจแมน” เดินสวน “ฟิล์ม รัฐภูมิ” เจอหน้าครั้งแรก เข้าไกล่เกลี่ย ปมหมิ่นประมาทเรียกเงิน 14 ล้าน
“ปานเทพ” แจงยอดเงินบริจาค “คณะรวมพลังแผ่นดินฯ” 30 ล้าน หักค่าใช้จ่ายชุมนุม 2 ล้าน ประสานทหารแล้ว มอบเตรียมมอบกองทัพภาค 1- ภาค 2
พบแล้วร่าง "ร.ต.ท.เริงศักดิ์ ขวกเขียว" ที่แม่น้ำเลย หลังจมหายระหว่างปฏิบัติหน้าที่จับคนร้าย
"แอ๊ด-หงา-ปู" ประกาศจุดยืน ปล่อยเพลงต้านนโยบายกาสิโนเพื่อไทย
"หมอตุลย์" เดินหน้ายื่นปธ.วุฒิฯ ส่งคำร้องศาลรธน.วินิจฉัย "อุ๊งอิ๊ง" พ้นรมว.วัฒนธรรม พร้อมหยุดปฏิบัติหน้าที่
"นิพิฏฐ์" เตือน "แพทองธาร" เสี่ยงมาก เลี่ยงย้ายทำหน้าที่รมว.วัฒนธรรม ชี้คำร้องเรื่องคุณสมบัติ เป็นไปตามรธน.มาตรา 160
"อุตุฯ" เตือน 45 จังหวัด รับมือฝนฟ้าคะนอง กทม.ไม่รอด ร้อยละ 70 ของพื้นที่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) วนอุทยาน 'ไซห่านป้า' ผืนป่าฝีมือมนุษย์ใหญ่สุดในโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซี่ยงไฮ้ต้อนรับ 'นักท่องเที่ยวต่างชาติ'พุ่งสูง คนไทยติดอันดับ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) มวยไทย-ระบำเอ็งกอ ผูกโยงวัฒนธรรมไทย-จีน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น