สุดไฮเทค! สิงคโปร์เปิดตัวหุ่นยนต์อัจฉริยะคุ้มกฎโควิด

สุดไฮเทค! สิงคโปร์เปิดตัวหุ่นยนต์อัจฉริยะคุ้มกฎโควิด

สิงคโปร์เปิดตัวหุ่นยนต์อัจฉริยะ พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ควบคุมความประพฤติที่ไม่เหมาะสม ตลอดจนคุมมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมเพื่อปัองกันการแพร่ระบาดของโควิด

AFP รายงานว่าสิงคโปร์ได้เปิดตัวหุ่นยนต์อัจฉริยะที่ใช้ชื่อ “ซาเวียร์” พัฒนาขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยตำรวจ ใช้ในการลาดตระเวณ สอดส่องดูแลความเรียบร้อย เพื่อป้องกันความประพฤติที่ไม่เหมาะสม เช่นเมื่อซาเวียร์เห็นคนสูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบ ซาเวียร์ก็จะวิ่งเข้าไปเตือนด้วยเสียงอันดังว่าที่นี่เป็นเขตห้ามสูบบุหรี่ และเมื่อเห็นอาม่าอากง นั่งจับกลุ่มเล่นหมากรุก ก็จะวิ่งเข้าไปเตือนให้รักษาระยะห่าง 1 เมตร และห้ามรวมกลุ่มกันเกิน 5 คน รวมทั้งคอยเตือนเมื่อมีคนจอดรถจักรยานในที่ห้ามจอด

ซาเวียร์ ถูกติดตั้งด้วยล้อเลื่อนทำให้เคลื่อนที่ไปมาได้ รวมทั้งกล้อง CCTV อีก 7 ตัว ทำให้มีการบันทึกภาพการกระทำความผิดต่างๆ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถมองเห็นจากศุนย์ควบคุม การพัฒนาหุ่นยนต์ซาเวียร์ยังอยู่ในช่วงทดลอง โดยสิงคโปร์ได้เริ่มทดลองใช้ซาเวียร์ 2 ตัวในการลาดตระเวณตามเขตชุมชนที่อยู่อาศัย และในห้างสรรพสินค้ามาตั้งแต่เดือนที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ชาวสิงคโปร์บางคนไม่เห็นด้วย มองว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ทำให้ต้องคอยระมัดระวังเวลาจะพูดจาหรือทำอะไร เพราะอาจถูกซาเวียร์จับภาพเอาไว้ แต่ทางการสิงคโปร์ออกมาปฎิเสธว่าไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อจ้องเอาผิดประชาชน แต่พัฒนาขึ้นมาเพื่อมาแทนแรงงานคน และช่วยเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย เนื่องจากสิงคโปร์ประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน เพราะกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก