“รมว.ศธ.” กังวลโรงเรียนดังจัดสอบเข้าม.1-ม.4 กำชับยึด Social Distancing

“รมว.ศธ.” กำชับหน่วยงานเกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมรับเปิดเทอม 1 มิ.ย. ห่วงโรงเรียนดัง 240 แห่ง จัดสอบเข้าม.1-ม.4 สั่งวางมาตรการสอบSocial Distancing

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2564 ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ ว่า ตนกังวลเรื่องการสอบเข้าเรียนในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่เด็กอาจจะต้องมีการเดินทางข้ามจังหวัด เพื่อไปสอบเข้าเรียนในโรงเรียนดังหรือโรงเรียนยอดนิยม ซึ่งมีอยู่จำนวน 240 กว่าแห่งทั่วประเทศ ในวันที่ 22 พฤษภาคม ดังนั้นตนจึงมอบปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ กพฐ. ไปหารือกับ ศบค. เพื่อวางมาตรการในการจัดสอบ แบบ Social Distancing นอกจากนี้ได้มอบหมายให้ เลขาธิการ กพฐ. และเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ทำการบ้านในการเตรียมความพร้อมการจัดสอบเข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 4 รวมถึงเตรียมความพร้อมรับเปิดเทอมในวันที่ 1 มิถุนายน นี้ ซึ่งได้ให้เลขาธิการ กพฐ.ส่งการบ้านไปให้ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทุกแห่ง เพื่อรับฟังความคิดเห็นในแต่ละพื้นที่ว่ามีความพร้อมในการจัดการเรียนการสอนรูปแบบใดใน 5 แบบ คือ 1.On Site 2.On Air 3.Online 4.On Demand และ 5.On Hand คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจน ก่อนใช้เป็นแนวทางในการจัดการเรียนการสอนช่วงเปิดเทอม

ส่วนกรณีที่มีนักวิชาการไม่เห็นด้วยที่กระทรวงเลื่อนเปิดเทอม เพราจะทำให้คุณภาพการศึกษาลดลง 40 – 50% นั้น นางสาวตรีนุช กล่าวว่า อยากให้เข้าใจว่าขณะนี้สถานการณ์ไม่ปกติ อีกทั้งหากโรคกลับมาแพร่ระบาดอีกละลอก ก็อาจจะไม่ใช่เปิดเทอมวันที่ 1 มิถุนายน แต่อาจจะเลื่อนเปิดเทอมไปเมื่อไหร่ก็ไม่ทราบได้ เรายึดความปลอดภัยของเด็กเป็นอันดับหนึ่ง เพราะการแพร่กระจายในเด็กเกิดขึ้นง่ายและเร็วมาก

นางสาวตรีนุช เปิดเผยด้วยว่า กระทรวงศึกษาธิการ ได้เสนอขอให้ ศบค. พิจารณาเรื่องการฉีดวัคซีนให้กับครูในพื้นที่สีแดงเข้ม 6 จังหวัดก่อน ประมาณ 1 แสนโดส และกำลังจะขอให้ฉีดวัคซีนให้กับครูในพื้นที่ความเสี่ยงสูงอีกด้วย โดยจะขอให้ครูได้ฉีดวัคซีนก่อนเปิดภาคเรียนนี้ เพื่อให้วัคซีนมีผลในการป้องกันโรค ส่วนการฉีดวัคซีนให้นักเรียนนั้นเป็นมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขที่จะพิจารณา ซึ่งขณะนี้ตนก็พยายามติดตามให้อยู่ ก็อยากทุกคนได้ฉีดวัคซี นแต่เนื่องจากวัคซีนยังมีจำกัด

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก