“โฆษกฯกองทัพไทย” แจงอากาศยานไร้คนขับ ที่สังขละบุรี บินตามอำนาจหน้าที่ถูกต้อง

โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ชี้แจงกรณีพบเห็นอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ในพื้นที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี และเป็นคนล่ะจุดกับที่กองทัพอากาศเฝ้าระวัง..

“โฆษกฯกองทัพไทย” แจงอากาศยานไร้คนขับ ที่สังขละบุรี บินตามอำนาจหน้าที่ถูกต้อง – Top News รายงาน

โฆษกฯกองทัพไทย
เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2568 พลตรี วิทัย ลายถมยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีรายงานข่าวและเกิดความสงสัยของประชาชนเกี่ยวกับการพบเห็นอากาศยานไร้คนขับ (UAV) บินอยู่ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีนั้น กองบัญชาการกองทัพไทยขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องและความมั่นใจแก่ประชาชนว่า อากาศยานดังกล่าวเป็นของ กรมแผนที่ทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ไม่ใช่อากาศยานจากต่างชาติหรือกลุ่มบุคคลไม่ทราบฝ่ายแต่อย่างใด

ข่าวที่น่าสนใจ

อากาศยานดังกล่าวคือ UAV แบบ VTOL SUD 60 ซึ่งอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจสำรวจภูมิประเทศและถ่ายภาพทางอากาศ เพื่อจัดทำแผนที่ในพื้นที่รับผิดชอบของกรมแผนที่ทหาร โดย UAV รุ่นนี้เป็นอากาศยานไร้คนขับที่สามารถขึ้นลงทางดิ่ง (Vertical Take-Off and Landing) และมีขีดความสามารถหลากหลาย เช่น การทำแผนที่ ตรวจการณ์ และสำรวจภูมิประเทศ ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยทหาร

 

 

ทั้งนี้ การปฏิบัติภารกิจของ UAV ดังกล่าวเป็นไปตามอำนาจหน้าที่อย่างถูกต้อง และกรมแผนที่ทหารได้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่อย่างเคร่งครัด  “พี่น้องประชาชนสามารถมั่นใจได้ว่า อากาศยานที่ปรากฏในพื้นที่นั้นเป็นของหน่วยงานรัฐ และมีวัตถุประสงค์เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาประเทศโดยรวม” พลตรี วิทัย กล่าวย้ำ
กองบัญชาการกองทัพไทยขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความสนใจ และขอความร่วมมือในการเผยแพร่ข้อเท็จจริงดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนหรือเข้าใจผิดในวงกว้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รวบแล้ว "สาวแสบ" หลอกขายตั๋วเครื่องบินราคาถูกบนเกาะสมุย มูลค่ากว่า 3.6 ล้านบาท ผู้เสียหายเพียบ
"กรมอุตุฯ" ประกาศฉบับ 2 เตือน พายุฤดูร้อนถล่ม ฝนตกหนัก ลมแรง ลูกเห็บตก ฟ้าผ่า 9-12 พ.ค.นี้
"เสธหิ" โพสต์กระแทกใจ "ถุงยังชีพ" แจกด้วยเจตนาที่ดีย่อมเป็นกุศลกรรม
“มนพร” ห่วงความปลอดภัย กำชับกรมท่าอากาศยานคุมเข้ม ปล่อยบั้งไฟใกล้รัศมีสนามบิน
"รมช.กลาโหม" ลงพื้นที่ชายแดนใต้ เรียกถกคลี่คลายเหตุรุนแรง ย้ำรัฐบาลห่วงใยประชาชนทุกกลุ่ม ปรับรูปแบบกำลังพล ทำงานเข้มงวด
เหิมหนัก โจรใต้ลอบวางระเบิด "ทหารช่าง" ยะลา บาดเจ็บ 2 นาย
สืบสวนสัตหีบ รวบ เพรช ตีนแมว หลังขโมยรูปหล่อเสด็จเตี่ยหน้าโรงพักสัตหีบ และ พบประวัติก่อเหตุทั่วสัตหีบ
พิรุธ! 11 บริษัท ส่งออก "ปลาหมอคางดำ" แต่ไม่เคยขออนุญาตนำเข้า
บทพิสูจน์ การบังคับใช้กฎหมาย ก่อนเปิด "กาสิโน" หวยออนไลน์ ลามใช้เด็กและความอ่อนไหว "สถาบันครอบครัว" โฆษณา
กรมโยธาฯ แจงเหตุโครงการเขื่อนป้องกันชายฝั่งทะเล ประจวบคีรีขันธ์ ชำรุดเสียหาย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น