เผ่นด่วน! “สถานทูตสหรัฐ” แจ้งเตือนพลเมือง เหตุปะทะเดือดใน สปป.ลาว

สถานทูตสหรัฐฯในเวียงจันทน์ ออกประกาศแจ้งพลเมือง หลังเกิดเหตุปะทะเดือดใน สปป.ลาว กับกองกำลังติดอาวุธ เตือนทบทวนการเดินทางเข้าจุดเสี่ยง

ยังคงมีสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย และประเทศเพื่อนบ้านมาให้ได้ติดตามอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ต้องบอกเลยว่า ชายแดน สปป.ลาว ค่อนข้างร้อนระอุเลยทีเดียว หลังจากมีกลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย บุกโจมตีฐานปฏิบัติการทหาร สปป.ลาว ทำให้มีทหารได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตหลายนาย มิหนำซ้ำกระสุนที่ใช้ยิงกันอย่างดุเดือด ก็ตกเข้ามาในฝั่งไทยอีกด้วย ทำให้กองกำลังผาเมือง ต้องตรึงกำลังบริเวณชายแดนกันตลอด 24 ชม. เพื่อป้องกันไม่ให้กองกำลังไม่ทราบฝ่าย รุกล้ำเข้ามาในดินแดนของไทย

แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าไม่ใช่แค่บ้านเราซะแล้วค่ะ ที่ตื่นตัวกับสถานการณ์ใน สปป.ลาว เพราะว่าล่าสุด สถานทูตสหรัฐ ในเวียงจันทร์ ได้โพสต์ข้อความสําหรับพลเมืองสหรัฐอเมริกา ระบุว่า เตือนภัยด้านความปลอดภัย – ความไม่สงบ ในอําเภอปากท่า แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว

มีรายงานการปะทะกัน ระหว่างกองทัพลาว กับกลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย บนชายแดนลาว-ไทย ในเขตปากท่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้ร้องขอเพิ่มระดับความปลอดภัย ซึ่งจะรวมถึงการเพิ่มจุดตรวจทหาร และการปรากฏตัวของทหาร

 

ข่าวที่น่าสนใจ

คําแนะนําสำหรับพลเมืองอเมริกัน ที่อาศัยอยู่ หรือกําลังเดินทางใน สปป. ลาว
1) ทบทวนแผนการเดินทางใดๆ ไปยังบ่อแก้ว หรือภาคเหนือของไซยะบุรี
2) ติดตามสื่อท้องถิ่น สําหรับการอัปเดต
3) ติดต่อสถานทูตสหรัฐอเมริกา หากคุณต้องการความช่วยเหลือ หรือตระหนักถึงพลเมืองสหรัฐอเมริกา ที่ต้องการความช่วยเหลือ
4) อ่านหน้าข้อมูลประเทศ สําหรับข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับการท่องเที่ยวไปลาว หากคุณต้องการความช่วยเหลือใดๆ โปรดติดต่อสถานทูตสหรัฐอเมริกา เวียงจันทน์

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เริ่มตั้งแต่เย็นวันที่ 3 พ.ค. ต่อเนื่องเข้าวันที่ 4 กลุ่มกองกำลังติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย ได้บุกยึดฐานปฎิบัติการทางทหารลาว บริเวณภูผาหม่น และบ้านเชียงตอง เมืองปากทา แขวงบ่อแก้ว ซึ่งอยู่ตรงข้ามผาบ่อง และภูชี้ดาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย สถานการณ์ชายแดนลาว-ไทยยังคงตึงเครียด ตลอดทั้งคืนวันที่ 3 พ.ค. ต่อเนื่องเข้าวันที่ 4 ฐานปฏิบัติการชายแดนลาว 3 จุด ยังคงถูกกองกำลังไม่ทราบฝ่ายปิดล้อม จนเข้าออกไม่ได้ โดยกลุ่มติดอาวุธได้ขุดหลุม และอุโมงค์เป็นแนวยาว เพื่อสกัดกั้นเจ้าหน้าที่ลาว ไม่ให้ส่งกำลังเข้าไปเสริมด้านในได้

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงชายแดน กล่าวว่า ขณะนี้มีรายงานการเสียชีวิตของทหารลาวอย่างน้อย 5 ราย โดยทหารลาว พยายามที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ที่ติดอยู่ข้างในฐาน แต่มีการยิงสกัดจากกลุ่มติดอาวุธ เข้าไปในบริเวณพื้นที่ตั้งฐานดังกล่าว นอกจากนี้มีข่าวว่า มีเด็กหญิง 7 ขวบ ติดอยู่ที่ฐานทหารลาว ที่ถูกปิดล้อมนี้ด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ทางการลาว พยายามที่จะเข้าไปช่วย

 

แหล่งข่าวเผยว่า “เส้นทางที่เลยปากทา แขวงบ่อแก้วไป ทหารและเจ้าหน้าที่ลาว เดินทางเข้าไปไม่ได้เลย ถูกยิงสกัด และชาวบ้านทั่วไป ก็ไม่เดินทางแล้ว ทำให้หมู่บ้านที่เลยไปปากทา ไม่สามารถออกมาซื้อข้าวของ และไม่สามารถไปส่งของได้ในหลายหมู่บ้าน เช่น ห้วยสะแนน ปากหาด ลำแพน หาดสระ หาดดอน เจ้าหน้าที่และญาติพี่น้อง ต้องหาทางนำอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภคไปส่ง”

สำหรับกลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุเป็นกลุ่มไหนนั้น แหล่งข่าวกล่าวว่า ตอนนี้มีการวิเคราะห์กันไปหลายทาง แต่ประเด็นที่พูดคุยกันมาก คือเรื่องยาเสพติด เนื่องจากก่อนหน้านี้ มีการเข้าไปจับกุมกลุ่มผู้ค้ายา ถึงในพื้นที่เชียงตอง กว่า 20 ล้านเม็ด เป็นการจับถึงบ้าน ซึ่งก่อนหน้านั้น การขนยาเสพติดสามารถผ่านไปได้ แต่ครั้งนี้ผ่านไปไม่ได้

“ชาวบ้านส่วนหนึ่งมองว่าเป็นการเอาคืน กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด มีเครือข่ายนอกประเทศ ที่ให้การสนับสนุนเรื่องต้นทุน การจัดหาอาวุธ ประเด็นนี้เลยน่าสนใจ เพราะก่อนหน้านี้ มีตำรวจที่ตั้งด่าน ถูกยิง 2 นาย ขณะนี้คนลาวอยู่ในความหวาดกลัว ถนนหนทางเงียบ คนไม่ค่อยเดินทาง รอฟังสถานการณ์ และมีการสั่งการให้เตรียมพร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ทั้ง 3 แขวง คือ บ่อแก้ว หลวงน้ำทา ไซยะบุรี ขณะเดียวกันก็มีการสืบข่าวในหมู่บ้านตลอด 24 ชั่วโมง”

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ยืนโทษคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา "ฟ้า พรหมศร" ผิด 112 ปราศรัยพาดพิงเบื้องสูง "แอมมี่" รอด
ครั้งนี้สาหัสแน่ "หมอวรงค์" มั่นใจผลสอบแพทยสภา ชี้มูลป่วยทิพย์ ถ้าถึงศาล ใครช่วย "ทักษิณ" โดนหมด!
"นฤมล" สั่งการกรมชลประทาน เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำช่วงฤดูฝน กำชับวางแผนกักเก็บใช้ถึงฤดูแล้งปี 69
ไม่ควรพลาด! SME D Bank จัดใหญ่มหกรรม "SME BEYOND เติมทุนปลุกพลังเติบโตยั่งยืน"
ชาวสุราษฎร์บุกร้องกกต.สอบผิด ผู้ช่วยหาเสียง ชิงนายกเล็ก"ขุนทะเล"จ่ายเงินซื้อเสียง
“กกต.” เปิดแจ้งเบาะแส "ทุจริตเลือกตั้งเทศบาล" รางวัลสูงสุด 1 ล้านบาท
ผู้ว่าฯกาญจนบุรี ยืนยัน "เครื่องบินรบ" เมียนมายังไม่ข้ามแดนมาฝั่งไทย ขณะ F-16 ทอ.บินลาดตระเวน คุมเข้มต่อเนื่อง
"อนุทิน" ถึงเช็กเอง ยัน "ทวี" ไม่ได้ขู่ฟัน ผู้ว่าฯอำนาจเจริญ "มท.-ยธ." ไม่ขัดแย้งปมคดีฮั้วสว.
แถลงรวบ "แก๊งค้ายา-ยึดไอซ์" ซุกกระบะตู้ทึบจากภาคอีสาน เข้ามาในพื้นที่ภาคกลาง
ชาวบ้านริมคลองเปรมฯ ร้องซ้ำผู้ว่าฯกทม.โดนเลือกปฏิบัติ เข้าร่วม "บ้านมั่นคง"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น