ออสเตรเลียเตรียมสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ 3 แสนชุด

ออสเตรเลียเตรียมสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ 3 แสนชุด

นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย และนายเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ประกาศว่ารัฐบาลออสเตรเลียได้สั่งซื้อ "โมลนูพิราเวียร์" (Molnupiravir) ยาที่มีแนวโน้มรักษาโควิด-19 ซึ่งอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะสุดท้าย จำนวน 300,000 ชุด เพื่อต่อสู้กับการระบาดระลอกที่ 3

เมื่อไม่นานนี้ เมอร์ค ชาร์ป แอนด์ โดห์ม (MSD) และริดจ์แบ็ก ไบโอเทราพิวติกส์ (Ridgeback Biootherapeutics) บริษัทเภสัชภัณฑ์ของสหรัฐ ผู้ผลิตยาโมลนูพิราเวียร์ ประกาศว่ายาโมลนูพิราเวียร์สามารถลดความเสี่ยงเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ได้ร้อยละ 50 จากการวิเคราะห์ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3

สำหรับการสั่งซื้อของรัฐบาลออสเตรเลียนั้น เมอร์คจะจัดส่งยาโมลนูพิราเวียร์ให้ออสเตรเลีย หากได้รับอนุมัติจากองค์การกำกับดูแลสินค้ารักษาโรค (TGA) ซึ่งมอร์ริสันและฮันต์คาดว่าอาจเกิดขึ้นช่วงต้นปี 2022

ยาโมลนูพิราเวียร์เป็นยาเม็ดสำหรับผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่มีอาการป่วยโรคโควิด-19 ขั้นเล็กน้อยถึงปานกลาง รับประทานวันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 5 วัน และเก็บได้โดยไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น ซึ่งช่วยให้สามารถนำไปมอบให้ชุมชนหรือในสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูงและตามพื้นที่ชนบท

ทั้งนี้ ออสเตรเลียรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มมากกว่า 2,400 ราย โดยเป็นผู้ป่วยในรัฐวิกตอเรีย 1,763 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ป่วยใหม่รายวันสูงสุดของประเทศ นับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ขึ้นมา

ขณะที่รัฐนิวเซาธ์เวลส์ ซึ่งมีประชากรหนาแน่นมากที่สุดและมีซิดนีย์เป็นเมืองหลวง พบผู้ป่วยติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่ม 608 ราย และเสียชีวิต 7 ราย ส่วนเขตเมืองหลวงออสเตรเลีย พบผู้ป่วยใหม่ 33 ราย

ทั้งนี้ ร้อยละ 79.9 ของชาวออสเตรเลียอายุ 16 ปีขึ้นไป ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างน้อยหนึ่งโดส และร้อยละ 57.4 ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก