“นฤมล” ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนลิ้นจี่ นครพนม ชื่นชมสร้างมูลค่าส่งออก ยันพร้อมหนุนทุกปัจจัย ดูแลผลไม้ไทย

“รมว.นฤมล” ติดตามความสำเร็จ แปลงใหญ่ลิ้นจี่ นพ.1” จ.นครพนม ที่สร้างชื่อเสียงและรายได้ให้เกษตรกร ลั่น มั่นใจราคายางจะต้องกลับไปสูงเหมือนเดิม และจะสูงขึ้นในอนาคต

“นฤมล” ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนลิ้นจี่ นครพนม ชื่นชมสร้างมูลค่าส่งออก ยันพร้อมหนุนทุกปัจจัยดูแลผลไม้ไทย – Top News รายงาน

 

นฤมล

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ติดตามผลงานดำเนินงานตามนโยบายยกระดับสินค้าเกษตรและบริการมูลค่าสูง ของกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ลิ้นจี่นครพนม 1 และพบปะรับฟังปัญหาความเดือดร้อนพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่ โดยมีนางสาวอนงค์นาถ จ่าแก้ว เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะผู้บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมลงพื้นที่ ณ แปลงใหญ่ลิ้นจี่นครพนม 1 อุทัยรัศมี

ลิ้นจี่พันธุ์นครพนม 1 เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดนครพนม เป็นอีกพืชหนึ่งที่มีศักยภาพเป็นสินค้าเกษตรมูลค่าสูง ตรงตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีเป้าหมายให้ “เกษตรกรต้องอยู่ดี สินค้าเกษตรมูลค่าสูง ทรัพยากรเกษตรยั่งยืน” ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกประมาณ 2,969 ไร่ ผลผลิตรวมประมาณ 2,500 ตันต่อปี โดยให้ผลผลิต 50 – 180 กิโลกรัมต่อต้น เมื่อต้นอายุ8 – 10 ปีมีการรวมกลุ่มขึ้นทะเบียนแปลงใหญ่ 1 แปลง และขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI ของจังหวัดนครพนม อีกทั้ง มีเกษตรกรและผู้สนใจจากนอกพื้นที่นำไปปลูกสร้างรายได้ เช่น จังหวัดสกลนคร มุกดาหาร หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี เป็นต้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดย ศ.ดร.นฤมล กล่าวว่า ในช่วงปีที่ผ่านมาสินค้าเกษตรโดยเฉพาะผลไม้ไทย สามารถส่งออกและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้กว่า 1 ล้านล้านบาท ซึ่งลิ้นจี่ก็เป็นหนึ่งในผลไม้เศรษฐกิจสำคัญที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย กระทรวงเกษตรฯ จึงมีความภาคภูมิใจในสินค้าเกษตรไทยที่มาจากน้ำพักน้ำแรงของพี่น้องเกษตรกรไทยเป็นอย่างมาก และพร้อมเดินหน้าสนับสนุน และบรรเทาความเดือดร้อนพี่น้องเกษตรกรอย่างครอบคลุมทุกมิติ

ศ.ดร.นฤมล กล่าวต่อว่า วันนี้ได้มาให้กำลังใจพี่น้องเกษตรกรกลุ่มแปลงใหญ่ ผู้ปลูกลิ้นจี่พันธุ์นครพนม 1 เป็นพันธุ์พิเศษที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GI ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ และในจังหวัดนครพนมยังมีผลไม้อื่น ๆ ที่มีการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศเยอะมาก โดยกระทรวงเกษตรฯ มีความตั้งใจที่จะสนับสนุนให้พี่น้องเกษตรกรได้รับการดูแลเพิ่มเติมตามขอเรียกร้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดินทำกิน ซึ่งได้มีการมอบโฉนดเพิ่มการเกษตรเพิ่มเติมเพื่อจัดสรรที่ดินให้พี่น้องเกษตรกรหรือเรื่องน้ำ ที่เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการเพาะปลูกและดูแลไม้ผล โดยตนได้มอบให้กรมชลประทานศึกษาทบทวนแนวทางการก่อสร้างสถานีสูบน้ำในพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำและเพิ่มประสิทธิภาพการกระจายน้ำในพื้นที่เกษตรกรรม

ส่วนเรื่องการพัฒนาและปรับปรุงโครงสร้างดิน กระทรวงเกษตรฯ โดย กรมพัฒนาที่ดิน ได้มีการจัดเตรียมปุ๋ย น้ำหมัก และอื่น ๆ เพื่อให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกพี่น้องเกษตรกรให้สามารถใช้ทรัพยากรทางการเกษตรได้อย่างเต็มที่ และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรมูลค่าสูง ตอบโจทย์ตามนโยบายและ สร้างความมั่นคงทางอาชีพและรายได้เกษตรกร

”สำหรับพี่น้องชาวสวนยางขอให้สบายใจได้ในเรื่องของราคายาง เนื่องจากกระทรวงเกษตรฯ ได้มีการหารือร่วมกับภาคเอกชน เพื่อหาแนวทางการรับซื้อและขายยางให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และเป็นธรรมต่อทั้งเกษตรกรและผู้ประกอบการ ซึ่งมีความตั้งใจเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถทำให้ราคายางกลับไปจุดเดิมและจะสูงกว่าเดิมในอนาคต ทั้งนี้ ในส่วนของพืชบางชนิดที่อยู่นอกเหนืออำนาจการกำกับดูแลของกระทรวงเกษตรฯ นั้น จะมีการประสานงานระหว่างหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อลดกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับพี่น้องเกษตรกรให้มากที่สุดต่อไป“ศ.ดร.นฤมล กล่าว

      

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้
"เอกนัฏ" เอาจริง จัดการบริษัทลักลอบนำกากอุตสาหกรรมม ไปฝั่งใต้ดินในพื้นที่โซน EEC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น